Bữa trưa ở trường học Nhật Bản


Theo Business Insider ngày 27/3, giờ ăn trưa của các trường tiểu học Nhật Bản được xem là thời khắc thiêng liêng. Nó không diễn ra vội vã, lộn xộn. Trẻ có thời gian để ngồi xuống và ăn uống một cách từ tốn. 

Nguyên nhân là học sinh ở đất nước mặt trời mọc không còn xa lạ với khái niệm shokuiku – giáo dục về thức ăn và dinh dưỡng. “Bữa trưa chính là một phần quan trọng của giáo dục”, Masahiro Oji, giám đốc chương trình giáo dục sức khỏe trường học của chính phủ cho biết.

 

Trẻ em được phân công phục vụ lẫn nhau trong giờ trưa. Đây được xem là một phần nỗ lực củng cố nền văn hóa tự cung tự cấp của Nhật Bản. Đa số trường học không thuê lao công bởi học sinh chính là người dọn dẹp.

 

Từ khi bước chân vào trường tiểu học, trẻ hiểu rằng những gì được đưa vào cơ thể vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc trong suốt một ngày.

Từ những năm 1970, bữa trưa ở trường học bắt đầu trông giống ngày nay với nguyên liệu chính là gạo.

 

Nhật Bản rất chú trọng dinh dưỡng của học sinh. Nếu phụ huynh không thể chi trả 2,5 đôla cho mỗi bữa trưa tại trường, chính phủ cung cấp chương trình bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, đảm bảo mọi trẻ em đều được ăn no và đủ chất.

Đây là bữa trưa tiêu chuẩn ở trường học Nhật Bản, bao gồm cơm, thịt lợn xào rau, một gói cá khô, súp miso và sữa. 

 

Hoặc đó có thể là gồm thịt sốt đậu phụ ăn kèm cơm trắng, rau trộn, một miếng táo và sữa.

 

Tại trường tiểu học Jinego ở Akita, bữa trưa điển hình bao gồm thịt gà, cơm, súp miso, rau trộn, một quả quýt và một hộp sữa.

 

Đôi khi, trường phục vụ món cơm cà ri, ăn kèm với salad trái cây và vẫn có món tráng miệng là sữa. Nhiều trường học khác cũng chế biến món ăn Hàn Quốc hoặc Ấn Độ ít nhất mỗi tuần một lần để đổi vị cho học sinh.

 

Cách đó khoảng 25 dặm, trường trung học cơ sở Yashima cung cấp bữa trưa với cơm, thịt lợn, trứng, canh rong biển đậu phụ, sữa chua vị chanh và một hộp sữa tươi.

 

Kết quả của chương trình bữa trưa học đường tiêu chuẩn ở Nhật Bản là sự hài lòng của học sinh. Không chỉ thế, các em lớn lên với thói quen ăn uống lành mạnh và có trách nhiệm với cộng đồng.

Việc Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao bậc nhất thế giới và tỷ lệ béo phì dưới mức trung bình toàn cầu cũng không phải là điều khó hiểu.

 

Em bé ở trường mầm non ngủ ngay sau khi kết thúc bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng.

 

 Source link

2

No Responses

Write a response