Cô gái nhập cư gốc Malaysia trúng tuyển 8 trường hàng đầu Mỹ


Tuần trước, Cassandra Hsiao đến từ Malaysia, hiện sống ở Walnut, California, Mỹ, nhận được giấy mời nhập học từ không chỉ một mà cả 8 trường thuộc khối Ivy League. Đây là những đại học lâu đời, có chất lượng hàng đầu với tỷ lệ trúng tuyển mỗi năm rất thấp. Năm 2017, Đại học Harvard nhận số hồ sơ ứng tuyển kỷ lục là 39.506, trong khi chỉ 5,2% được chấp nhận vào trường.

“Thật khó tin. Tôi không ở nhà vào lúc đó, nhưng đã trò chuyện video qua điện thoại với bố mẹ và chúng tôi đều rơi nước mắt”, Hsiao nói trên ABC News ngày 6/4. Là học sinh trường nghệ thuật quận Cam (OCSA), Hsiao di cư đến Mỹ khi mới 5 tuổi. Mẹ em là người Malaysia, còn bố đến từ Đài Loan.

Josh Wood, giám đốc OCSA khen ngợi Hsiao vì những kết quả em đạt được ở trường và tinh thần tận tụy với những công việc đầy sáng tạo. Theo ông, sự cống hiến của Hsiao là điều đáng chú ý.

co-gai-nhap-cu-goc-malaysia-trung-tuyen-8-truong-hang-dau-my

Hsiao nhận giải Gracie của tổ chức phụ nữ Alliance for Women in Media tháng 6/2016.

Hồ sơ ứng tuyển mà Hsiao gửi đến các trường đại học Ivy League không chỉ bao gồm bản lý lịch ấn tượng mà còn một bài luận về việc học tiếng Anh. Hsiao nói về cách gia đình phát âm tiếng Anh với nhau khi ở nhà, nơi mà con rắn (snake) đồng nghĩa với bữa ăn vặt (snack) và không có sự khác biệt giữa động từ ném (cast) và tiền mặt (cash), nhưng họ hiểu nhau một cách tuyệt đối. Hsiao nhớ lại việc từng bị đuổi ra khỏi lớp để sửa phát âm với một nhà trị liệu ngôn ngữ. Em cũng kể về cách chăm chỉ tham gia các sự kiện để trau chuốt ngôn từ.

Không giống những người dân nhập cư khác, Hsiao trải nghiệm sâu hơn về tiếng Anh thông qua những điều nhỏ nhặt, từ sự tinh tế trong các quy tắc ngữ pháp đến ngữ điệu của người Mỹ khi nói chuyện. Em nói về một số khó khăn cũng như điều thú vị khi lớn lên trong một gia đình nhập cư, những thử thách khi cố gắng hòa nhập vào môi trường mới ở Mỹ.

Ở tuổi 17, Hsiao đã là một nhà soạn kịch, nhà thơ, nhà văn và nhà báo. Từ bài thơ dành cho dân tị nạn Syria cho đến các bài phỏng vấn với ngôi sao Hollywood như Morgan Freeman và Chris Evans, Hsiao có tên trên các ấn phẩm như TeenReads, Jet Fuel Review, Los Angeles Times High School Insider và giành được một số giải thưởng.

“Sức mạnh của ngôn ngữ trong những cuốn sách tôi đọc, những bản nhạc tôi nghe, những bộ phim tôi xem đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của tôi”, Hsiao nói. Từ đó, em muốn viết về những trải nghiệm riêng và kể chuyện đã trở thành niềm đam mê của cô gái gốc Malaysia.

“Những gì chúng ta nhìn thấy trên trang giấy, màn hình hoặc sân khấu có thể giới hạn trí tưởng tượng của chúng ta về người mà chúng ta muốn trở thành”, Hsiao nói về mong muốn thúc đẩy sự đa dạng của truyền thông.

Hiện Hsiao cần quyết định lựa chọn một trong số 8 trường Ivy League hay một số trường top khác mà em trúng tuyển, bao gồm Đại học Nam California, Northwestern, Stanford, Johns Hopkins, U.C. Berkeley và Amherst. Em muốn tiếp tục kể những câu chuyện về sự kiên trì, lòng dũng cảm và xây dựng cuộc sống bằng khả năng ngôn từ đặc biệt của mình dù theo học bất cứ trường nào.

Phiêu LinhSource link

No Responses

Write a response