Đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ: Chú trọng công tác hướng dẫn


Thậm chí, một số trường đã điều động thêm giáo viên đảm nhiệm việc kiểm tra, rà soát hồ sơ để tránh những sai sót đáng tiếc, ảnh hưởng đến quyền lợi của học sinh.

Tránh nhầm lẫn giữa bài thi tổ hợp và tổ hợp môn xét tuyển

Từ ngày 5/4, Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) mới bắt đầu tổ chức thu hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017. Ông Nguyễn Trí – giáo vụ nhà trường cho biết: “Từ cuối tháng 3, nhà trường bắt đầu tổ chức cho HS khối 12 toàn trường học quy chế thi, hướng dẫn các em cách viết hồ sơ, đăng ký nguyện vọng chọn trường, chọn ngành. Trong đó, chúng tôi lưu ý HS cần cân nhắc để đăng ký bài thi tổ hợp và tổ hợp môn xét tuyển. Về nguyên tắc, các em có thể chọn cả hai bài thi tổ hợp nhưng như thế, thời gian ôn thi sẽ bị phân tán, ảnh hưởng đến hiệu quả của bài thi vì các em phải ôn thi cho cả 9 môn”.

Bên cạnh đó, nhà trường còn phóng to các mẫu phiếu bằng khổ A3, điền thông tin mẫu để HS tham khảo. “Trong đề án tuyển sinh riêng của từng trường ĐH, gần như chỉ có ghi mã số tổ hợp xét tuyển chứ không ghi rõ tổ hợp xét tuyển gồm những môn gì. Có hơn 207 mã tổ hợp xét tuyển, mà không phải HS nào cũng có điều kiện mua quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH hệ chính quy, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy 2017 nên chúng tôi đã đánh máy, in và dán ở bảng thông báo cho HS tiện tham khảo nhằm đối chiếu trước khi chọn bài thi tổ hợp và tổ hợp môn xét tuyển” – ông Nguyễn Trí chia sẻ.

Trường THPT Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị) cũng đang tạm ngừng việc nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ. Thầy Trần Hữu Dực – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngoài buổi tư vấn chung cho HS khối 12, nhà trường còn tổ chức giải đáp các thắc mắc của HS theo từng lớp học. Chúng tôi lưu ý với HS cần xác định rõ ngành, trường mình muốn học, từ đó tìm hiểu kỹ các tổ hợp xét tuyển đối với ngành học của trường này để chọn môn đăng ký dự thi. Tất nhiên sẽ có vài môn của tổ hợp xét tuyển trùng với các môn bắt buộc dự thi để xét tốt nghiệp. Cũng có những trường, cùng một ngành nhưng xét tuyển nhiều tổ hợp khác nhau, HS yếu một môn nào đó có thể chọn thi môn mình có thế mạnh để tăng sức cạnh tranh”. Mã ngành và mã tổ hợp xét tuyển phải trùng với các môn thi đã đăng ký là điều mà thí sinh cần hết sức lưu ý trong hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy 2017.

Một lưu ý nữa mà các trường THPT đều nhấn mạnh với HS là năm nay, mã ngành, mã trường đều có những thay đổi. Năm 2016, mã ngành các trường ĐH bắt đầu bằng chữ D và sau đó là 4 chữ số nhưng năm nay mã ngành ĐH lại bắt đầu bằng số 52 và sau đó là 6 chữ số. Chính vì vậy, thí sinh không nên tham khảo kinh nghiệm điền các thông tin trong hồ sơ của các anh chị những khóa trước. “Đặc biệt, các em phải sử dụng thông tin chính thống tại Đề án tuyển sinh của từng trường ĐH trên trang thông tin điện tử của trường và tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, tránh tham khảo tài liệu của những năm trước” – thầy Trần Hữu Dực nhấn mạnh.

Kiểm tra hai vòng và kiểm tra chéo hồ sơ

Ông Phan Minh Anh Tuấn – Trưởng phòng Khảo thí và CNTT, Sở GD&ĐT Đà Nẵng – cho biết: “Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn riêng cho hai đối tượng: Bộ phận thu nhận, nhập hồ sơ ở các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên. Trong đó, chúng tôi nhấn mạnh cán bộ thu nhận hồ sơ chú ý rà soát mã ngành, mã trường cũng như bài thi tổ hợp để tránh những sai sót đáng tiếc trong hồ sơ đăng ký của HS. Đặc biệt, kinh nghiệm rút ra từ những “sự cố” từ phía giáo vụ như tự ý điều chỉnh nguyện vọng của HS khi không liên hệ được cũng được nêu ra để rút kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Trí chia sẻ kinh nghiệm: “Trong phần đăng ký tuyển sinh, do chỉ có mã trường, mã ngành mà không có chữ kèm theo nên khi nhận hồ sơ, chỉ cần “check” một số thông tin bằng một số câu hỏi ngắn thì cũng bớt cho HS những nhầm lẫn. Chẳng hạn như, nhìn vào hồ sơ, có thể hỏi HS “em định học ĐH Sư phạm Huế à?” để chắc chắn không có sự nhầm lẫn trong mã trường giữa các trường sư phạm”. Một cán bộ thu nhận hồ sơ tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1 (Đà Nẵng) cũng cho biết: “Với những thí sinh trong hồ sơ chỉ đăng ký một hoặc hai nguyện vọng, mình cũng phải hỏi lại để chắc chắn là không thiếu sót”.

“Thí sinh bắt buộc phải ghi chính xác số điện thoại để cán bộ xử lý hồ sơ có thể liên lạc được trong trường hợp hồ sơ có những sai sót cần phải điều chỉnh. Ngoài ra, các em cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi điền vào hồ sơ, vì khi nhập thông tin vào hệ thống, nếu những thông tin nào không đúng thì phần mềm sẽ không chấp nhận” – thầy Phan Minh Anh Tuấn lưu ý.

Riêng ông Nguyễn Trí, từ kinh nghiệm của nhiều năm làm công tác thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi, cho biết: “Có những yêu cầu rất tối thiểu mà thí sinh cần phải lưu ý và đó cũng là trách nhiệm với chính bản thân như ảnh dán trong hồ sơ bắt buộc phải đúng kích cỡ 4×6 và phải là ảnh thẻ, thời gian chụp không quá cách xa thời gian làm hồ sơ; có những HS thậm chí dùng cả ảnh thời học THCS với khăn quàng đỏ để dán vào hồ sơ”. Khi đặt bút điền thông tin vào hồ sơ nộp học, cũng là lúc những HS đặt những viên gạch đầu tiên cho việc xây dựng nền móng cho tương lai, hãy bắt đầu bằng thái độ đam mê và trách nhiệm.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng chủ trương phải điều động, ưu tiên giáo viên, cán bộ giáo vụ có am hiểu về quy chế thi và tuyển sinh để đảm nhận việc thu nhận và xử lý hồ sơ. Ngoài việc chú trọng công tác hướng dẫn, rà soát hồ sơ, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức hai đợt kiểm tra, trong đó có một đợt kiểm tra chéo để hạn chế tối đa những sai sót khi nhập dữ liệu.Source link

2

No Responses

Write a response