Hàng triệu thí sinh tham gia 'Thách thức tư duy thuật toán Bebras'


Năm 2003, ý tưởng Bebras (Bebras Computational Thinking Challenge) được khởi phát tại Lithuania. Đó là khi Giáo sư Valentina Dagiene, Đại học Vilnius, tới Phần Lan tham dự hội thảo có nội dung làm thế nào để thu hút học sinh và phát triển bộ môn khoa học máy tính.

Năm 2004, kỳ thi thử “Thách thức tư duy thuật toán Bebras” diễn ra tại Lithuania với hơn 779 học sinh tham gia. Mục đích nhằm đánh giá mức độ phức tạp của các kỹ thuật máy tính được lựa chọn để chuẩn bị cho kỳ thi chính thức. 

Ngày 21/10/2004, kỳ thi Bebras đầu tiên đã diễn ra với 3.470 thí sinh từ 146 trường tham gia, nhanh chóng lan rộng nhiều nơi trên thế giới. Năm 2016, sự kiện thu hút 1,5 triệu thí sinh đến từ 40 quốc gia.

hoat-dong-ngoai-khoa-cho-hoc-sinh-tu-cuoc-thi-bebras

Kỳ thi Bebras đem lại cho học sinh cơ hội hiểu được tư duy thuật toán và ứng dụng trong công nghệ thông tin.

Theo PGS.TS Lê Anh Vinh, Đại diện Ủy ban Bebras Quốc tế tại Việt Nam, tư duy thuật toán với tính chất là một khái niệm khoa học khô khan, phức tạp và trừu tượng, học sinh rất khó để hiểu, thậm chí yêu thích bộ môn này.

Với cách truyền tải của Bebras, học sinh sẽ được trải nghiệm và vượt qua các thử thách được lồng ghép từ chính những câu chuyện, hoạt động sinh hoạt, bài học đơn giản trong cuộc sống. Thông qua đó giúp các em tiếp cận, học tin học – công nghệ hiệu quả và hiểu bản chất của tư duy thuật toán. 

Ngoài ra, những thử thách của Bebras giúp học sinh phát triển những kỹ năng cá nhân như tư duy logic, sáng tạo, giao tiếp tự tin hơn, biết cách tự lập kế hoạch… và phát triển cả những kỹ năng, hiểu biết về xã hội.

“Rất nhiều bạn nhỏ thông qua những thử thách của Bebras đã tạo dựng thói quen và hành vi đúng mực trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày cho bản thân”, ông Vinh cho biết. 

hoat-dong-ngoai-khoa-cho-hoc-sinh-tu-cuoc-thi-bebras-1

Thí sinh quan tâm có thể liên hệ: Công ty CP Giáo dục ISKOOL, Tầng 3A – Tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, website, facebookemail hoặc số điện thoại  0924 68 68 68.

Các hoạt động của Bebras được tổ chức gồm 2 giai đoạn chính. Đầu tiên là Hội thảo Quốc tế diễn ra vào tháng 5-6 hằng năm, nhằm đưa những vấn đề và câu hỏi mới cho kỳ thi. Tiếp đến, kỳ thi Bebras Quốc gia được tổ chức đồng thời tại các nước tham dự, thường vào tuần thứ hai của tháng 11, được gọi là “Tuần lễ Bebras”.

Song song với hai sự kiện chính là các hoạt động bên lề như kỳ thi sơ tuyển, lễ trao giải, các hội thảo cho giáo viên hướng dẫn, hội thảo chuyên đề, trại hè nghiên cứu khoa học…

Ngay sau khi tổ chức thi, các bài thi được gửi tới Ủy ban Bebras Quốc tế thẩm định và xét duyệt. Kết quả được công bố sau 30 ngày, từ đó tiến hành công nhận và trao thưởng cho những thí sinh có thành tích cao.

Năm 2017, Việt Nam tổ chức kỳ thi “Thách thức tư duy thuật toán Bebras” lần đầu tiên dành cho học sinh từ 8-15 tuổi và chính thức gia nhập cộng đồng Bebras quốc tế. Thời gian diễn ra vòng 1, thi online từ ngày 25/3 đến ngày 7/4.

Các giải gồm National Champion (Vô địch Quốc gia) dành cho thí sinh có số điểm cao nhất của mỗi cấp độ, High Distinction (Xuất sắc) dành cho top thí sinh có số điểm cao nhất của mỗi cấp độ. Phần thưởng là kỷ niệm chương, giấy chứng nhận của Ủy ban Bebras Quốc tế và phần thưởng của Ban tổ chức tại Việt Nam.

Ngoài ra, những thí sinh nằm trong top có số điểm cao nhất mỗi cấp độ sẽ giành giải Distinction (Giỏi) với phần thưởng là giấy chứng nhận của Ủy ban Bebras Quốc tế cùng phần thưởng của Ban tổ chức tại Việt Nam. Những thí sinh nằm trong top số điểm cao nhất mỗi trường (với những trường có ít nhất 300 thí sinh tham dự) sẽ nhận phần thưởng của Ban tổ chức. 

Tranh SươngSource link

1

No Responses

Write a response