Hiệu trưởng ĐH Harvard đã dành cả cuộc đời để chứng minh mẹ mình nghĩ không đúng


Hiệu trưởng ĐH Harvard, Giáo sư Drew Gilpin Faust cho biết, bà đã dành cả cuộc đời để chứng minh suy nghĩ của mẹ mình không đúng

Hiệu trưởng thứ 28 của ĐH Harvard cho biết, giới lúc còn trẻ đã khiến ba mẹ mình “đau đầu” về những suy nghĩ vượt mọi định kiến của xã hội về phụ nữ. Việc trưởng thành trong thập niên 1960 đã tạo ra cho bà sự cuốn hút dai dẳng với chiến tranh, với cách mà những đòi hỏi khủng khiếp của nó có thể nhào nặn các cá nhân và xã hội, với sự khúc xạ không tránh khỏi của quan điểm và lý tưởng chiến tranh, với những áp lực tột cùng của nó.

hiệu trưởng ĐH Havard, nói chuyện với sinh viên, ĐH KHXHNV

“Tôi xuất thân trong gia đình rất truyền thống có thể nói là bảo thủ, bảo thủ kể cả ở mặt chính trị và cả lẫn những thái độ về vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Là con gái nhưng lúc trẻ tuổi tôi thường hay có ý kiến lắm và bắt đầu từ năm 2 tuổi tôi đã làm cho ba mẹ tôi hơi “đau đầu”. Lúc là học sinh, sinh viên những năm 1960 tôi đã tham gia 2 phong trào lớn ở bên Mỹ lúc đó là phong trào phản chiến và phong trào giành quyền lợi dân sự cho người Mỹ gốc Phi. “Mẹ tôi qua đời vào năm 1966 nên rất tiếc bà đã không thể biết tôi đã từng làm cho người ta “đau đầu” như thế nào. Mẹ tôi từng bức xúc và nói với tôi rằng “ Con phải biết đó là thế giới của đàn ông, con biết điều đó thể cuộc sống thoải mái hơn. Và sau khi mẹ nói điều đó, tôi đã dành cả cuộc đời để chứng minh với mẹ rằng bà đã nghĩ không đúng”- GS Faust nói.

Bà cũng chia sẻ, lý do đến thăm Việt Nam là để tìm hiểu hơn về tính năng động, sự phát triển ngoạn mục của Việt Nam trong thời gian gần đây. Và việc tìm hiểu đất nước Việt Nam trở thành điều cần thiết để hiểu chính đất nước Mỹ.

Trước đó, trong bài thuyết trình của mình trước sinh viên TPHCM, bà Drew Gilpin Faust đã đưa ra thông điệp hoà bình về hai dân tộc.

“Hậu quả chiến tranh là tàn phá – con người bị thương và biến dạng; trẻ em trở thành mồ côi; tài sản và nguồn sinh kế bị phá hủy; kinh tế đảo lộn; dân chúng chia rẽ. Nhưng hậu quả không chỉ dừng lại ở cơ thể, mà còn nằm trong tâm hồn, thậm chí trong tâm hồn của những người sinh ra rất lâu sau khi tiếng súng đã tắt”.

Hiệu trưởng thứ 28 của ĐH Harvard cho rằng, lịch sử là điều không thể thiếu. Lịch sử soi rọi sự mù quáng, giúp chúng đấu tranh cho hòa bình.

“Lịch sử giúp chúng ta đối diện với những vong hồn và ma quỷ, mà bi kịch quá khứ để lại như một di sản cho hiện tại. Nó soi rọi sự mù quáng và tàn bạo đã làm nên chiến tranh. Nó giúp chúng ta hình dung và đấu tranh cho hòa bình” – GS Drew Faust nhấn mạnh.

Lê Huyền

Ảnh :Việt ThànhSource link

1

No Responses

Write a response