Không thu phí đối với thí sinh dự thi THPT quốc gia


 Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tại chỉ thị Thủ tướng yêu cầu, kỳ thi THPT quốc gia và công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 và những năm tiếp theo phải phát huy được những kết quả đạt được trong 2 năm qua, khắc phục những hạn chế, bất cập, tiếp tục đảm bảo gọn nhẹ, thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT hoàn thiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Kỳ thi và công tác tuyển sinh đồng thời dự báo sát thực tế các khó khăn, vướng mắc có thể xảy ra trong quá trình thực hiện để chủ động phương án xử lý.

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GD-ĐT phải phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt Kỳ thi và sử dụng kết quả Kỳ thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng bảo đảm công bằng, khách quan, thuận lợi cho thí sinh và nhà trường.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT tăng cường truyền thông, cung cấp kịp thời, đầy đủ chính xác các thông tin cần thiết về kỳ thi nhất là kết quả thi và kết quả tuyển sinh.

Đồng thời, cung cấp kết quả Kỳ thi, kết quả tuyển sinh đại học cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các trường cao đẳng, trung cấp để thực hiện công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

thi THPT quốc gia 2017, thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học 2017
Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Ảnh: Lê Văn.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ban, ngành liên quan tổ chức Kỳ thi và sử dụng kết quả Kỳ thi để tuyển sinh trình độ cao đẳng trong phạm vi quản lý.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo việc dạy và học, hoàn thành kế hoạch năm học và ôn tập cho học sinh lớp 12, không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự Kỳ thi tại địa phương.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chỉ đạo các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là người Việt Nam ở nước ngoài, học sinh là người nước ngoài ở Việt Nam tham gia Kỳ thi hoặc tham gia xét tuyển vào các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng trong nước nếu có nguyện vọng.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho Kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi; bảo đảm an toàn khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi; giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn tại các địa điểm tổ chức thi trong các ngày thi.

Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các ngành, các cấp hữu quan tạo điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối việc vận chuyển đề thi, bài thi; bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông ảnh hưởng tới việc tổ chức thi.

Cục Hàng không Việt Nam tạo mọi điều kiện để việc vận chuyển đề thi bằng máy bay thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Bộ Y tế chỉ đạo các sở y tế, bệnh viện các tuyến của các tỉnh, thành phố có phương án hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đề phòng, ngăn ngừa các loại dịch bệnh; kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi.

Lê VănSource link

1

No Responses

Write a response