Nhận xét đề minh họa THPT quốc gia 2017 môn Toán và hướng dẫn giải


Đi sâu vào đề lần 3 môn Toán, có thể thấy được sự khác biệt với 2 đề lần đầu tại một số các điểm sau 

– Thứ nhất : Đề thi không còn chia rõ các Chương .

Như 2 lần đầu: Đề thi phân rõ thành các chương : Hàm số (1-11) ,  Mũ và Loga (12-21), Tích Phân (22-27), Số phức (28-34), Hình Không Gian (35-42), Hình tọa độ không gian (43-50) .  

Ở lần 3 này đề thi trộn nội dung các chương lẫn lộn  với nhau .

 –  Thứ hai: Tuy trộn nội dung NHƯNG ĐIỂM TÍCH CỰC RẤT LỚN của đề thi lần này là: Độ khó các câu tăng dần từ trên xuống. Tức là những câu đầu dễ, càng về cuối càng khó. Có lẽ mục đích rõ ràng của việc sắp xếp lần này là để tạo cảm hứng cho thí sinh khi làm bài từ dễ tới khó. Tránh trường hợp tâm lí khi ngay câu đầu là câu khó.  Giúp thí sinh giảm bớt thời gian để phân loại câu khó câu dễ , tập trung làm bài theo đúng khả năng của mình.

 Theo tôi đây là sự thay đổi VÔ CÙNG HỢP LÝ VÀ KỊP THỜI của Bộ GD&ĐT. Có lẽ cũng là mong muốn của nhiều giáo viên khác

 –  Thứ ba: Đề thi có 60% các câu hết sức cơ bản, giống các bài tập về nhà trong sách giáo khoa. 30% còn lại có chút nâng cao nhưng không lạ. 10% cuối cùng xứng đáng để phân loại học sinh giỏi khi các bài toán về Min, Max. Những bài toán quan sát hình tinh tế được cho vào. Số phức từ trước đến nay luôn là nội dung dễ, nhưng từ khi thi trắc nghiệm đã biến nó trở thành nội dung khó và ko thể học tủ hay sử dụng máy tính.

– Thứ tư: Một vài bài toán thực tế như 2 lần trước đã được thay bằng các bài đồ thị , đòi hỏi sự quan sát hiểu bản chất , tránh trường hợp lạm dụng máy tính cầm tay.

Nhìn chung, đề lần 3 có độ khó thấp hơn so với lần 2 . Nhưng có lẽ là hợp lý với năm đầu tiên thi trắc nghiệm. Hi vọng đề thi thật không quá thay đổi nhiều so với đề lần 3 này 

Xem hướng dẫn giải đề thi minh họa môn Toán TẠI ĐÂYSource link

1

No Responses

Write a response