Phòng ngừa độc tố tự nhiên ở 1 số loài cây, hoa trong trường học


Theo văn bản này, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, trẻ em và các bậc cha mẹ học sinh về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Tập trung truyền thông các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cây, hoa, quả có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn, uống.

Rà soát, loại bỏ các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc cây mọc hoang dại trong khuôn viên các trường học. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với mỗi loài cây, hoa này.

Thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loại cây, hoa, quả có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, một số loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp phải khi ăn, đó là: Cây lá ngón, cây cà độc dược, cây trúc đào, cây thông thiên, cây đai vàng (dây huỳnh, huỳnh anh), cây bông tai, cây thầu dâu, cây ngô đồng…Source link

2

No Responses

Write a response