Thí sinh không vội nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia


Trường hướng dẫn sớm, thí sinh không vội

Trường THPT Phan Đình Giót là một điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của Điện Biên, thầy hiệu trưởng Phí Văn Sốp cho biết: Cho đến ngày 3/4 cả trường vẫn chưa có học sinh nào nộp hồ sơ. Về phía nhà trường, những hoạt động thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi đã sẵn sàng.

Hiện nay, Trường THPT Phan Đình Giót đã thực hiện quán triệt cho học sinh về quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ; tư vấn học sinh chọn bài thi phù hợp với năng lực.

“Trong thời gian này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc hướng dẫn học sinh hoàn thiện hồ sơ ĐKDT, viết Phiếu ĐKDT, Phiếu xét công nhận tốt nghiệp; hướng dẫn HS tìm thông tin về các trường ĐH, CĐ, tư vấn các em chọn trường, chọn ngành, chọn tổ hợp môn xét tuyển. Sau khi hoàn thành việc thu nhận hồ sơ ĐKDT, sẽ tiến hành nhập liệu, kiểm dò dữ liệu, thu lệ phí và nộp về Sở GD&ĐT” – thầy Phí Văn Sốp cho hay.

Trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp) năm nay có 461 học sinh lớp 12 sẽ dự thi THPT quốc gia. Do dự trù cho cả thí sinh tự do, nhà trường chuẩn bị 800 bộ hồ sơ. Thông tin từ thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Định, tính đến ngày 4/4, nhiều học sinh đến hỏi trực tiếp bộ phận hướng dẫn hồ sơ nhưng vẫn chưa nộp hồ sơ nào. Về thí sinh tự do, đã có 15 người đến liên hệ nhờ trường hướng dẫn.

Tại Trường THPT Yên Dũng số 2 (Bắc Giang), học sinh bắt đầu làm hồ sơ đăng kí dự thi từ ngày hôm nay (4/4). Giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ thu và nhập các thông tin theo các modun được phân công nộp cho ban hồ sơ xong trước ngày 14/4/2017; từ ngày 14 đến 18/4/2017 lắp giáp hồ sơ, in thông tin đã nhập để học sinh kiểm tra, ngày 20/4/2017 hoàn thành gửi hồ sơ đăng kí dự thi. Hồ sơ xét tốt nghiệp, nhà trường triển khai thu sau ngày 21/4/2017.

Với thí sinh tự do, trường đã thông báo cho thí sinh tự do địa điểm, thời gian nộp hồ sơ, tuy nhiên tới thời điểm này chưa có học sinh nào nộp hồ sơ – thông tin từ thầy Lê Đình Khương – Phó hiệu trưởng nhà trường.

Chú trọng các hoạt động hỗ trợ thí sinh

Ghi nhận từ nhiều trường THPT, công tác hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia rất được quan tâm.

Thầy Nguyễn Văn Định – Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Mười – chia sẻ: Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố Quy chế thi THPT quốc gia, Trường THPT Tháp Mười đã triển khai những nội dung trọng tâm của Quy chế đến toàn trường và gia đình học sinh thông qua cuộc họp cha mẹ học sinh cuối học kỳ I.

Ngoài việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu kỹ 2 loại phiếu: Phiếu đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng và Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm rà soát lại hồ sơ để yêu cầu học sinh khẩn trương hoàn thiện sớm theo qui định nhằm dành trọn thời gian còn lại tập trung ôn luyện.

Ngày 17/3/2016, Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã triển khai và hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017. Theo phân công, Trường THPT Tháp Mười sẽ tiếp nhận hồ sơ của học sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT của địa bàn huyện Tháp Mười.

Nhà trường cử 1 Phó Hiệu trưởng và 3 giáo viên thường trực công tác tuyển sinh để hướng dẫn học sinh, thu nhận hồ sơ, nhập dữ liệu. Ngày 28/3/2017, trường đã triển khai quy chế, hướng dẫn học sinh lớp 12 thực hiện hồ sơ thi THPT quốc gia, cùng tham dự có 12 giáo viên chủ nhiệm để biết và “đồng hành” cùng học sinh.

“Hiện Trường THPT Tháp Mười liên tục mở cửa 2 phòng máy tính và cử nhân viên hỗ trợ cho những học sinh không có máy vi tính đến truy cập, tìm hiểu. Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 cùng nghiên cứu kỹ để hướng dẫn học sinh thực hiện hồ sơ” – thầy Nguyễn Văn Định cho hay.

Tại Trường THPT Yên Dũng số 2, thầy Lê Đình Khương cho biết, nhà trường thành lập ban hồ sơ, trong đó có các giáo viên chủ nhiệm lớp 12; thực hiện tập huấn và hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm nghiên cứu qui chế thi và cách thức hướng dẫn học sinh cách ghi hồ sơ đăng kí dự thi và hồ sơ xét tốt nghiệp. Ban hồ sơ của nhà trường đã nghiên cứu kĩ qui chế thi đặc biệt quan tâm tới chế độ ưu tiên, khuyến khích của thí sinh và đã phổ biến cho học sinh.

Việc nhập hồ sơ được chia nhỏ theo các modun và chia cho các giáo viên chủ nhiệm cùng nhập để đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát hồ sơ. Ban hồ sơ của nhà trường lắp giáp các modul ở khâu cuối sau đó in thông tin đã nhập để giáo viên chủ nhiệm và học sinh kiểm tra lại.

Ngoài ban Hồ sơ, nhà trường còn thành lập Tổ tư vấn hướng nghiệp, căn cứ vào kết quả học tập để tư vấn cho học sinh chọn trường, ngành phù hợp.

“Việc nhập hồ sơ năm nay vất vả hơn so với năm trước, vì năm trước nhập nguyện vọng sau khi có kết quả thi học sinh, còn năm nay nhập nguyện vọng trước khi thi và mỗi học sinh đều đăng kí nhiều nguyện vọng” – thầy Lê Đình Khương chia sẻ thêm.

Những hoạt động hỗ trợ thí sinh cũng được Trường THPT Phan Đình Giót lên kế hoạch. Theo đó, nhà trường hướng dẫn cho giáo viên chủ nhiệm, học sinh cách ghi phiếu ĐKDT; cho học sinh ghi thử ra bản photo, học sinh kiểm tra lẫn nhau trước khi giáo viên chủ nhiệm kiểm tra. Sau khi học sinh ghi đúng, đủ thông tin ra bản photo thì mới ghi vào bản chính.

“Nhà trường cũng đã cung cấp số điện thoại của cán bộ tuyển sinh để học sinh có thể gọi xin tư vấn; cùng với đó, cung cấp địa chỉ tra cứu thông tin về các trường ĐH, CĐ, giúp học sinh có nhiều thông tin trước khi đăng ký dự thi” – thầy hiệu trưởng Phí Văn Sốp cho hay.

Lưu ý hướng dẫn kỹ thí sinh, tránh sai sót

Thời điểm này, hầu hết các Sở GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia 2017 tại địa phương; trong đó hướng dẫn cụ thể về đăng ký dự thi.

Các địa phương đều lưu ý các đơn vị phải làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn cho học sinh đăng ký theo đúng nguyện vọng và đảm bảo theo quy định.

Để đảm bảo thống nhất quản lý hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên toàn quốc và đảm bảo cho thí sinh đăng ký dự thi được chính xác, đầy đủ thông tin Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị ĐKDT chỉ phát hành và thu Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THPT năm 2017 đúng mẫu quy định của Bộ GD&ĐT.

Các đơn vị ĐKDT phải thông báo kịp thời các thông tin về kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đến tất cả các đối tượng thí sinh, tổ chức đăng ký dự thi cho học sinh đang học và thí sinh tự do, đảm bảo tất cả các thí sinh có nguyện vọng nếu đủ điều kiện đều được dự thi; trong quá trình tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi phải hướng dẫn chi tiết, đầy đủ nội dung thông tin khai trong hồ sơ đăng ký dự thi để thí sinh đăng ký đúng và đầy đủ, tránh những sai sót dẫn đến thiệt thời cho thí sinh…Source link

1

No Responses

Write a response