Trường học dạy võ thoát khỏi 'yêu râu xanh' cho học sinh


Chiều 1/4, ông Nguyễn Minh Tiến (Hiệu trưởng THCS Dương Bá Trạc) cho biết trường đang soạn bộ tài liệu gồm 10 cách ứng phó với hành vi xâm hại tình dục dành cho học sinh.

Tài liệu này do một giáo viên Thể dục của trường, đồng thời là một võ sư Vovinam biên soạn, sẽ được ban giám hiệu xem xét, thông qua. Các thế võ này sẽ được hướng dẫn và cho học sinh thực tập trong các tiết học thể dục.

“Chúng tôi sẽ hướng dẫn học sinh hành động thoát thân nhanh lẹ, an toàn nhất trong từng tình huống bị xâm hại cụ thể. Trường sẽ cho từng lớp các buổi học để em nào cũng được thực hành, trang bị các kỹ năng”, ông Tiến nói và cho biết, song song với chương trình dạy võ, trường sẽ tổ chức các buổi học ngoại khóa về cách phòng chống xâm hại.

truong-hoc-day-vo-thoat-khoi-yeu-rau-xanh-cho-hoc-sinh

Học sinh được thực hành thoát khỏi một tình huống giả định bị xâm hại. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trước đó, hơn 1.400 học sinh trường THCS Dương Bá Trạc đã được tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề phòng chống xâm hại tình dục do thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân (Trung tâm ứng dụng và Bồi dưỡng tâm lý giáo dục học – Đại học Sư phạm TP HCM) làm báo cáo viên.

Học sinh được học cách nhận biết những hành vi đụng chạm an toàn và không an toàn từ người lớn để có ứng xử phù hợp, tránh bị xâm hại. Nhiều học sinh bày tỏ sự cảnh giác trong những tình huống bị cho không an toàn như người lạ gõ cửa xin vào nhà, người lạ rủ rê vào chỗ kín, người quen ôm hôn…

“Thông qua các buổi sinh hoạt này, ít nhất học sinh cũng được đánh thức về khái niệm xâm hại tình dục và đề phòng khi bị xâm hại. Thực tế là nhiều trẻ em không nhận thức vấn đề này, không được sự hướng dẫn nên không có phản ứng gì khi bị xâm hại”, ông Huân cho biết.

truong-hoc-day-vo-thoat-khoi-yeu-rau-xanh-cho-hoc-sinh-1

Thạc sĩ Tâm lý Lê Minh Huân hướng dẫn chuyên đề giáo dục phòng chống xâm hại cho học sinh trường THCS Dương Bá Trạc chiều 1/4. Ảnh: Mạnh Tùng.

Từ thực tế làm báo cáo viên chuyên đề giáo dục phòng chống xâm hại cho học sinh nhiều năm qua, chuyên gia này nhận định, ý thức về vấn đề này ở nhiều trường học và phụ huynh còn yếu. Nhiều trường tỏ ra e ngại khi nói về chuyện này, đến khi những sự việc đáng tiếc xảy ra thì đã quá muộn.

“Kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh là rất quan trọng, cần được giáo dục thường xuyên trong các buổi học, sinh hoạt ngoại khóa bởi tình trạng trẻ bị xâm hại ngày càng phổ biến, nghiêm trọng”, ông Huân đề xuất.

Mạnh TùngSource link

1

No Responses

Write a response