Phân tích hình ảnh” Nồi Cháo Cám” trong truyện ngắn “Vợ Nhặt”

Phân tích hình ảnh” Nồi Cháo Cám” trong truyện ngắn “Vợ Nhặt”

Phân tích hình ảnh” Nồi Cháo Cám” trong truyện ngắn “Vợ Nhặt”

“Vợ nhặt” là một truyện ngắn tái hiện lại cuộc sống cùng cực, thê thảm, nhưng không bế tắc của những con người sống giữa nạn đói năm 1945. Thông qua hình ảnh “Nồi cháo cám” ở giữa truyện tác giả Kim Lân dường như đã đẩy cao trào cái đói khổ lên tận cùng và cũng đẩy tình yêu thương và lòng vị tha của người mẹ đến đỉnh cao nhất. Người đọc khi gấp trang sách lại sẽ bị ấn tượng bởi hình ảnh đầy chân thực và nhân văn này.

Hình ảnh nồi cháo cám xuất hiện ở giữa truyện, trong bữa cơm đầu tiên đón nàng dâu mới của gia đình bà cụ Tứ. Đối với gia đình Tràng thì nồi cháo cám là món ăn xua tan cái đói, là món ăn duy nhất trong tiệc cưới đón nàng dâu mới về với gia đình anh. Đáng lẽ Thị phải được đón chào bằng những mâm cơm cưới thịnh soạn nhưng ngược lại Thị lại được chào đón bằng một nồi cháo cám. Qua đây chúng ta như phần nào hình dung được sự nghèo đói, cưạc khổ và rẻ mạt của người nông dân trong nạn đói năm 1945.

Đối với bà cụ Tứ thì đây không phải là “cháo cám” mà bà gọi đây là “chè khoán”, “chè khoán đây, ngon đáo để cơ”. Người mẹ già bưng nồi cháo “khói bốc lên nghi ngút mời con dâu và con trai ăn”. Tuy chỉ là nồi cháo cám đơn sơ, mộc mạc nhưng người mẹ cảm thấy gia đình họ hạnh phúc. Hạnh phúc vì từ nay bà đã có con dâu, hạnh phúc vì trong khi nạn đói đang hoành hành như vậy mà ba mẹ con họ vẫn có nồi “chè khoán ” để ăn vậy là vui rồi.

Còn đối với vợ Tràng thì rất bất ngờ trước nồi cháo cám của mẹ chồng, nhưng Thị vẫn ” điềm nhiên và vào miệng” để làm vui lòng mẹ chồng. Lúc này hình ảnh một Thị ngang tàn, chỏng lỏn ngày trước đã không còn nữa và thay vào đó là hình ảnh một nàng dâu ngoan hiền, vâng lời mẹ chồng. Giờ đây Thị đã thực sự là vợ Tràng, là con dâu của bà cụ Tứ, thực sự sẵn sàng cùng gia đình này vượt qua những ngày tháng khó khăn sắp tới.

Tràng khi ăn bát cháo mẹ đưa “mạt hắn chun ngay lại, miệng cám đắng chát và nghẹn bứ lại trong cổ”. Anh cảm nhận được vị chát của món cháo này, lúc này anh chợt hiểu ra vợ anh biết món cháo này rất khó nuốt trôi nhưng vẫn cố ăn để chiều lòng mẹ càng chứng tỏ Thị đã thuộc hoàn toàn về anh, thuộc về gia đình nghèo khó này. Anh nhận thấy trách nhiệm của mình ngày càng lớn, phải thay đổi thì mới có thể lo cho mẹ, lo cho vợ và cả những đứa con của anh sau này nữa.

Chắc hẳn rất nhiều bạn đọc sẽ liên tưởng tới hình ảnh “bát cháo hành ” mà Thị Nở nấu cho Chí Phèo.Cũng là cháo nhưng “bát cháo hành ” là biểu tượng của tình yêu của Thị Nở dành cho Chí phèo nhưng xã hội đương thời lúc đó đã cự tuyệt Chí, đẩy Chí vào bước đường cùng. Qua đó chúng ta thấy được bộ mặt tàn bạo của xã hội thực dân nửa phong kiến cũng như cái nhìn bế tắc của nhà văn Nam Cao. Ngược lại nồi cháo cám là biểu tượng của tình mẫu tử, tình vợ-chồng, là biểu tượng của niềm tin, hi vọng. Sau khi ăn cháo cám mọi người nói chuyện về Việt Minh làm cho Tràng như được thức tỉnh về cách mạng, về niềm tin vào một ngày mai tươi sáng.

Tuy cùng viết về nạn đói năm 1945 nhưng trái ngược hẳn với cái nhìn bi quan, bế tắc về số phận của người nông dân của nhà văn Nam Cao, tác gải Kim Lân đã thổi một cơn gió mới đó là cơn gió của sự lạc quan, sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng. Hình ảnh nồi cháo cám vừa giúp nhân vật bộc lộ rõ tính cách vừa giúp người đọc cảm nhận được niềm tin của tác giả dành cho Đảng và cách mạng.

Nguồn: Tài liệu văn