Cách xử lý đồ ăn thừa khiến cả thế giới ngả mũ thán phục nước Pháp


Theo các thống kê, cứ 5 giây người Mỹ lại đổ vào sọt rác khoảng 4 tấn thực phẩm còn ăn được. Thế nên riêng về khoản tận dụng đồ ăn, chắc chắn họ phải cắp sách theo học người Pháp.

Mỗi năm, thế giới lãng phí hơn 1,3 tỷ tấn thực phẩm. Người Mỹ hoang phí nhất khi vứt đi tới 35 triệu tấn đồ ăn chỉ riêng trong năm 2012. Ở Anh, nơi các siêu thị được cho là có ý thức sử dụng đồ ăn tương đối tốt, người ta vẫn còn bỏ đi tới 6 triệu tấn thực phẩm mỗi năm.

3-diem-tru-khi-chi-em-su-dung-nhip-nho-long-nach

Việc vứt bỏ đồ ăn thừa gây ra những phản ứng trái chiều là bởi hầu hết đều là thực phẩm còn ăn được, còn hạn sử dụng. Những người trong ngành gọi thực phẩm ở giai đoạn này là “Best before date” (thời điểm thức ăn đạt chất lượng tốt nhất).

Nhưng tình hình ở nước Pháp hoàn toàn trái ngược. Các siêu thị ở đây hầu như không bỏ phí một mẩu đồ ăn nào. Từ chỗ lãng phí tới 7 triệu tấn thực phẩm mỗi năm, Pháp đã trở thành tấm gương sáng cho các quốc gia khác noi theo.

20130704-0950-006

Năm 2016, một đạo luật liên quan đến sử dụng, xử lý thực phẩm được chính phủ Pháp ban hành. Pháp trở thành quốc gia đầu tiên thông qua luật về cấm lãng phí thức ăn. Theo đó, tất cả các siêu thị có diện tích mặt bằng từ 400m2 trở lên phải ký hợp đồng quyên góp thực phẩm với các tổ chức từ thiện.

Điều luật này cũng nghiêm cấm các siêu thị phá hỏng thực phẩm trước khi quyên góp. Bất cứ hành vi vi phạm nào cũng sẽ phải chịu mức phạt tiền cực cao, lên tới 82.000 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng).

  Các tổ chức từ thiện có nghĩa vụ tới siêu thị thu thập, bảo quản thực phẩm trong điều kiện tốt nhất. Nếu còn trong hạn “Best before date”, đồ ăn sẽ được phân phát từ thiện cho người vô gia cư, người nghèo. Trong trường hợp thực phẩm đã quá hạn sử dụng, chúng sẽ trở thành đồ ăn cho gia súc.

Tiêu chuẩn thực phẩm nghiêm ngặt tới mức thái quá của các quốc gia phát triển là một phần nguyên nhân khiến tình trạng lãng phí thực phẩm đang ngày một trở nên đáng báo động. Chỉ cần có bề ngoài không được đẹp mắt một chút, thực phẩm cũng sẽ bị thải loại.

 thuc-pham-se-cuu-duoc-rat-nhieu-nguoi-song-sot-moi-ngay-tin8-3

Theo các thống kê, mỗi năm, số thực phẩm còn ăn được bị đổ vào sọt rác thậm chí còn nhiều hơn số lượng thực phẩm cần thiết cho toàn bộ dân số thế giới. Ngoài ra, thực phẩm bỏ đi cũng có tác động lớn tới môi trường. Ở Anh, có một thống kê cho thấy đồ ăn bị lãng phí giải phóng ra môi trường tới 17 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Hữu Bằng (tổng hợp)Source link

Leave a Comment