Những chuyện tình già khiến nhiều người trong xã hội “đổi thay 180 độ” này phải ước ao


Những câu chuyện mộc mạc của các cặp đôi già không chỉ minh chứng cho tình yêu bền chặt mà còn nhắc nhở thế hệ trẻ sống chậm lại và yêu thương nhau chân thành.

Chuyện tình đôi vợ chồng già bên nhau “đi khắp thế gian”
Những ngày qua, hình ảnh cụ ông Phạm Xuân Theo (85 tuổi) và cụ bà Vũ Thị Hảo (87 tuổi) nắm tay nhau tình cảm trên bãi biển TP Nha Trang đang gây sốt cộng đồng mạng.Nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ tình cảm của hai cụ, không ít trong số đó bày tỏ thắc mắc: ‘Tại sao ông bà lại có thể dành nhiều tình cảm cho nhau đến vậy khi đã ở tuổi gần 90?’.

140357_tam_bien1

135746_tam_bien 
Cụ bà diện áo tắm bẽn lẽn bên chồng

 

Theo lời kể của chị Phạm Thị Kim Huế (giáo viên một trường mẫu giáo ở Định Công, Hà Nội) là con gái của hai cụ: ‘Từ ngày còn nhỏ, lúc nào tôi cũng thấy bố mẹ tình cảm với nhau như vậy! Cho đến giờ tôi có thể khẳng định bố mẹ tôi đã yêu thương nhau trọn đời!’.

Cụ Theo và cụ Hảo đều là người Thái Bình, yêu nhau từ thời đi thanh niên xung phong. Sau đó hai cụ công tác trong Nông trường quốc doanh sông Lô (ở Tuyên Quang).Hai cụ đã về hưu lâu năm và không sống cùng con cái. Các con cháu đều công tác ở xa, thỉnh thoảng mới về thăm. Dù nhiều lần các con muốn đón hai cụ về sống cùng hay thuê người chăm sóc nhưng hai cụ chỉ muốn được tự chăm nhau.

 

140413_da_lat
Cụ Theo và cụ Hảo luôn có những bức ảnh thân mật trong các chuyến đi 

Hai cụ đã được con cháu cho đi du lịch gần như khắp cả nước. Những bức ảnh đôi vợ chồng già nắm tay nhau đi khắp mọi nơi được chia sẻ khiến rất nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngưỡng mộ.

“Ngôn tình có thật” của đôi vợ chồng nhặt rác

Giản dị, mộc mạc nhưng chân thành và ấm áp, đó là câu chuyện tình yêu của ông Nguyễn Văn Thành (79 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thủy (77 tuổi) sống ở bãi giữa sông Hồng (Hà Nội) từng xôn xao cộng đồng mạng cách đây không lâu.Chuyện tình của họ được nhiều người ví là ‘ngôn tình’ có thực. Bắt đầu từ 47 năm trước, họ đều làm nghề nhặt rác mưu sinh, tình cờ gặp nhau.

Qua trò chuyện, biết người con gái ấy (bà Thủy) có cảnh ngộ như mình, không họ hàng thân thích, sống lang thang ở Hà Nội, ông Thành đã mạnh dạn ngỏ lời ‘cầu hôn’.’Tôi nhớ như in lần đầu tình cờ gặp bà ấy, đó là ngày 26/9/1969. Lúc đó, trái tim bồi hồi đến lạ’, ông Thành trầm ngâm kể.

Thế là từ đó, ông ‘nhặt’ được vợ. Chuyện tình của hai người nghèo, không quê quán, không người thân thích nhưng lại giống như câu chuyện cổ tích giữa đời thực.Ngày 26/9/1969, ông Thành khắc vào cổ tay để không bao giờ quên ngày ông bà nên vợ nên chồng.

 

140648_bai_rac1 
140633_bai_rac
Chuyện tình của đôi vợ chồng già nhặt rác được nhiều người biết hơn qua bộ ảnh cưới của nhiếp ảnh gia Hai Le Cao 

Không hôn thú, không con cái, 47 năm nay qua, hai người dựa vào nhau mà sống trong cuộc đời lắm lo toan.Hàng ngày, hai vợ chồng đi nhặt rác kiếm ăn. Tối đến họ lấy bạt làm chiếu, vỉa hè, gầm cầu là giường… Qua bao năm như thế nhưng chẳng một lần cãi vã, chẳng một lần to tiếng, họ sống với nhau bằng tình thương và tình yêu.Đến chặng cuối của cuộc đời, khi được hỏi về người vợ, ông Thành vẫn thành thật nói: ‘Tôi vẫn yêu bà như hồi còn trẻ!’.

Chuyện tình hơn 60 năm của cặp vợ chồng người Quảng Nam

Đó là câu chuyện về vợ chồng ông Lê Sẻ (92 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lợi (82 tuổi), sống tại làng rau Trà Quế, Hội An, Quảng Nam.Đây cũng là nhân vật từng được nhắc tới trong chương trình Điều ước thứ 7 của VTV, số phát sóng ngày 26/12/2015.

Ông Sẻ và bà Lợi biết đến nhau từ năm 1930. Sau gần 10 năm quen biết, hai ông bà nên duyên vợ chồng.Rồi họ cũng phải trải qua những tháng ngày cách xa khi ông Sẻ lên đường ra chiến trận, bị bắt và chịu cảnh ở tù…Dẫu vậy, nỗi đau và sự chờ đợi mỏi mòn lại như khắc thêm trong lòng tình yêu thương vô bờ của bà Lợi dành cho chồng.

 

140532_quang_namÔng Sẻ và bà Lợi được biết đến từ tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Pháp Rénahn. Ảnh: Rénahn. 

Năm 1954, ông Sẻ trở về, san sẻ gánh nặng gia đình cùng vợ, họ có với nhau 5 người con, trong đó, người con cả mắc hội chứng down.

Thời gian trôi đi, những người con của cũng khôn lớn và đi làm ở phương xa, ông bà thì vẫn kiếm sống bằng nghề trồng rau tại mảnh đất xứ Quảng và chăm sóc cho người con cả đã 61 tuổi.Tuổi cao nhưng sức làm việc của hai ông bà khiến nhiều người khâm phục. Người dân quanh vùng gọi bà là ‘máy làm cỏ’, ông là ‘máy tưới’.

Và điều đáng trân trọng là cuộc sống của đôi vợ chồng già ấy luôn ngập tràn tình yêu thương, sự san sẻ. Nụ cười trên khuôn mặt đầy nếp nhăn của họ được một nhiếp ảnh gia người Pháp ghi lại đã làm lay động vô số trái tim.

Vâng, có một điều còn đẹp hơn cả tình yêu thời son trẻ đó là tình yêu của những người đã bước qua thời son trẻ; có hình ảnh còn đẹp hơn cả nụ hôn của những đôi trẻ yêu nhau đó là cảnh đôi vợ chồng già nắm chặt tay nhau bước qua những chặng cuối của cuộc đời…

Những câu chuyện tình mộc mạc trên nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay nên nhìn lại cách yêu và lối sống của mình: Chớ quen nhau vài tiếng đồng hồ đã kịp gọi nhau là vợ chồng rồi đưa nhau vào nhà nghỉ, đến khi hết yêu lại dở đủ trò từ ‘chia tay đòi quà’, lôi nhau lên facebook tố tội đến tung ảnh nóng, tống tình dọa giết…Sống chậm lại, yêu giản dị nhưng hãy chân thành, đậm sâu.

 

Theo Tâm Nguyễn (tổng hợp)

 Source link

Leave a Comment