Tham khảo đề thi kì 1 môn Văn & Toán lớp 9 – Hà Nội năm 2017 – 2018

Dưới đây là đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn của quận Hoàn Kiếm và môn Toán lớp 9 của Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa được diễn ra. Sau đây mời thầy cô và các em tham khảo.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN HOÀN KIẾM

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 LỚP 9

MÔN: NGỮ VĂN – NĂM HỌC 2017 – 2018

Phần I. ( 4 điểm)
Mang vẻ đẹp của một loài hoa đồng nội, bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu được bắt đầu bằng những câu thơ thật giản dị:

” Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”..

(Trích Ngữ văn 9, tập một NXB Giáo dục Việt Nam, 2015)

1. Em hãy chép chính xác 5 câu tiếp theo để hoàn thành phần đầu của bài thơ Đồng Chí và nêu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

2. Tìm và giải nghĩa thành ngữ được sử dụng trong đoạn thơ trên? Thành ngữ đó cho em hiểu điều gì về cơ sở hình thành tình đồng chí của người lính trong bài thơ?

3. Câu thơ “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ” trong bài Đồng chí gợi cho em liên tưởng đến cái chung nào được nói tới trong bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật? Hãy ghi lại câu thơ có hình ảnh đó.
4. Từ cái “chung” trong hai bài thơ trên và những hiểu biết của bản than, em hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về mối quan hệ giữa cái riêng và cái chung trong xã hội hiện nay.

Phần II. (6 điểm)
Cho đoạn trích sau đây:

” Không bao lâu sau, cây lược được hoàn thành. Cây lược dài độ hơn một tấc, bề ngang độ ba phân rưỡi, cây lược cho con gái, cây lược dùng để chải mái tóc dài, cây lược chỉ có một hàng răng thưa. Trên sống lưng lược có khắc một dòng chữ nhỏ mà anh đã gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét: “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Cây lược ngà ấy chưa chải được mái tóc của con, nhưng nó như gỡ rối được phần nào tâm trạng của anh.”

(Trích Ngữ Văn 9 tập 1, NXB Giáo Dục)

1. Đoạn trích trên thuộc văn bản nào, do ai sáng tác?
2. Ghi lại lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích trên?
3. Câu văn: “Cây lược dài độ hơn một tấc, bề ngang độ ba phân rưỡi, cây lược cho con gái, cây lược dùng để chải mái tóc dài, cây lược chỉ có một hàng răng thưa ” Sử dụng biện pháp tu từ nào? Theo em biện pháp tu từ đó có tác dụng gì?
4. Viết một doạn văn (Khoảng 12 câu) theo cách lập luận diễn dịch làm rõ tình cảm của ông Sáu đối với con, trong đoạn có sử dụng một câu phủ định và cụm tính từ (gạch dưới câu phủ định và một cụm tính từ”

—– HẾT ——-


ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN TOÁN 9 – BẮC TỪ LIÊM, HÀ NỘI

— Chúc các em ôn tập hiệu quả —-

Gửi một bình luận