Tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm, càng nhiều càng tốt

Nếu đã xác định thi chuyên Anh thì chắc chắn cần phải giỏi môn này một cách toàn diện. Muốn vậy, cần học tiếng Anh từ sớm (Nam bắt đầu học từ lớp 1) và tiếp xúc nhiều nhất có thể với tiếng Anh. Tập xem phim, nghe nhạc tiếng Anh nhiều là một cách rất tốt để tiếng Anh “ngấm” dần vào mình. Nam luôn cố gắng tự luyện phản xạ giao tiếp và suy nghĩ bằng tiếng Anh để có thể sử dụng ngôn ngữ này một cách tự nhiên nhất.

Lê Hoàng Nam -Quán quân Olympic Tiếng Anh THPT TP. Hà Nội năm học 2015-2016.

Lê Hoàng Nam -Quán quân Olympic Tiếng Anh THPT TP. Hà Nội năm học 2015-2016.

Giảm áp lực lên môn chuyên

Thi chuyên không có nghĩa chỉ là thi môn chuyên đó, mà còn phải chú trọng cả Toán, Văn, và tất nhiên là cả môn tiếng Anh điều kiện. Mặc dù tiếng Anh chuyên là môn được điểm nhân hệ số nhưng nó cũng chính là “cửa tử” để phân loại thí sinh. Vì vậy, nếu bạn học chắc Toán, Văn phổ thông để cố gắng được điểm cao hai môn này sẽ giúp giảm áp lực lên môn ngoại ngữ. 9 điểm Toán, 9 điểm Văn và 10 điểm tiếng Anh điều kiện là cách Nam giảm áp lực của bản thân mình đối với môn tiếng Anh chuyên và là cách giúp Nam “cập bến” chuyên Anh một cách ngoạn mục.

Có mục tiêu rõ ràng

Ngoài sự yêu thích tiếng Anh, nếu có một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ tự mình cố gắng nhiều hơn trong việc học tiếng Anh. Mục tiêu của Nam là đi du học, vì vậy quyết tâm của Nam là thi đỗ vào chuyên Anh, và kết quả thi đỗ 3 trường chuyên chính là hiện thực hóa quyết tâm ấy.

Học tiếng Anh toàn diện

Đề thi vào chuyên Anh cấp 3 đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và kĩ năng nào cũng phải tốt. Trước hết là phải có nền tảng ngữ pháp và từ vựng tốt. Đặc biệt là kĩ năng Nghe phải thực sự thành thục bởi bài nghe khá khó. Bản thân Nam đã từng “choáng” khi gặp bài nghe thi thi vào Ams. Ai sở hữu kĩ năng này nổi trội hơn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn, bên cạnh Đọc và Viết.

Làm quen với nhiều dạng đề thi

Cố gắng làm nhiều đề thi từ nhiều nguồn với độ khó cao để không bị bất ngờ khi đi thi. Thực sự nếu không ôn luyện nhiều dạng đề trong quá trình học, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy “ngợp” khi nhìn thấy đề thi tiếng Anh vào chuyên cấp 3. Đề thi dài và đòi hỏi kĩ năng làm bài và quản lí thời gian tốt mới có thể làm hết trong thời gian cho phép.

Một vài thành tích nổi bật của Lê Hoàng Nam

– Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp Quốc gia

– Giải Nhất Olympic Tiếng Anh THPT 2015 TP. Hà Nội

– Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp thành phố

– Giải Ba Olympic tiếng Anh THCS 2014 TP. Hà Nội

– Học sinh lớp 11 Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

– Thi đỗ 3 trường chuyên: Hà Nội Amsterdam, Chuyên ĐH Sư phạm, và Chuyên Ngoại Ngữ

* * * Vào 14h30, thứ 2, ngày 23/5/2016, báo điện tử Dân Trí và Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam tổ chức buổi tư vấn “Gõ cửa trường chuyên cấp 3 – Tư vấn Lên lộ trình học tập và Kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện”.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi TẠI ĐÂY để được giải đáp

Các khách mời:

Chuyên gia William C. Cole French:

– Là cố vấn phát triển chương trình Tiếng Anh Chuyên THCS – Language Link Việt Nam

– Tác giả nhiều công trình, dự án nghiên cứu, hội thảo cải tiến phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Mỹ và Việt Nam

– Thành viên ban cố vấn quốc tế – Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020 – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam

– Giảng viên, cố vấn giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học tại Việt Nam như ĐH Hà Nội, ĐH Nha Trang, ĐH Thái Nguyên từ năm 2005-2013.

Chuyên gia Tô Ngân Hà:

– Phụ trách Chương trình Tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS tại Language Link

– Thạc sĩ Quản trị và Lãnh đạo Giáo dục, ĐH La Trobe, Úc

– Giải thưởng Học giả Trao đổi Fulbright Hoa Kỳ – ASEAN năm học 2014-2015

– Giải thưởng Lãnh đạo Úc (Australia Leadership Award) Tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực học tập và giảng dạy tiếng Anh.

Bạn Lê Hoàng Nam:

– Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp Quốc gia

– Giải Nhất Olympic Tiếng Anh THPT 2015 TP. Hà Nội

– Giải Nhì HSG tiếng Anh THPT cấp thành phố Giải Ba Olympic tiếng Anh THCS 2014 TP. Hà Nội

– Hiện là học sinh lớp 11 Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trước đó, Hoàng Nam thi đỗ 3 trường chuyên: Hà Nội Amsterdam, Chuyên ĐH Sư phạm, và Chuyên Ngoại Ngữ.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi TẠI ĐÂY

* 50 cuốn “Cẩm nang tiếng Anh thi chuyên cấp 3” sẽ dành tặng cho các độc giả gửi câu hỏi tham gia buổi Tư vấn.Source link