Sáng 8/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nhà Bè.

Bí thư Thăng cho rằng: Quan tâm đến đời sống của giáo viên là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước, không có chuyện do đời sống giáo viên khó khăn mà bắt học sinh đi học thêm để tăng thu nhập

Bí thư Thăng cho rằng: “Quan tâm đến đời sống của giáo viên là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước, không có chuyện do đời sống giáo viên khó khăn mà bắt học sinh đi học thêm để tăng thu nhập”

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Nguyễn Văn Lưu cho biết, huyện có 100% trường tiểu học và trung học cơ sở dạy 2 buổi mỗi ngày nên không trường nào tổ chức dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, địa phương vẫn còn tình trạng dạy thêm bên ngoài và không kiểm soát được.

Ngay lập tức, Bí thư Đinh La Thăng hỏi lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM: “Huyện báo cáo dạy 2 buổi mà vẫn còn dạy thêm, học thêm thì dạy và học vào lúc nào?”

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Tiến Đạt cho biết, huyện Nhà Bè xây dựng trường lớp đầy đủ nên tỷ lệ học sinh học 2 buổi mỗi ngày rất cao. Không chỉ cấp tiểu học, trung học cơ sở mà 3 trường trung học phổ thông ở đây đều học 2 buổi mỗi ngày. Buổi sáng các em học theo chương trình của Bộ, buổi chiều thì học ôn tập theo phân loại học sinh, đồng thời học năng khiếu, thể dục thể thao, ngoại ngữ…

Ông Đạt nhận định: “Nhìn chung tình hình học thêm, dạy thêm trong trường ở huyện Nhà Bè không phải vấn đề lớn. Nhưng việc học thêm của học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp vẫn còn, thậm chí nhiều gia đình có điều kiện còn đưa con em lên quận 1, quận 7 để tòng sư học đạo. Nên tình trạng học sinh quá tải không phải là áp lực từ nhà trường mà xuất phát từ việc học thêm ở ngoài do nhu cầu của phụ huynh”.

Nghe đến đây, Bí thư Thăng nói ngay: “Mình là cơ quan quản lý thì phải có trách nhiệm giải thích cho họ chứ? Các cháu học cả ngày rồi mà tối đi học nữa? Thế thì chết! Các cháu không nghỉ ngơi à?”.

Ông Đạt đáp: “Vấn đề này phải tiếp tục tuyên truyền với phụ huynh để người ta tin tưởng vào chất lượng dạy của nhà trường hơn”.

Bí thư Đinh La Thăng cho biết: “Thực chất chúng ta không cấm việc dạy thêm, học thêm, chỉ cấm học thêm, dạy thêm trong trường. Cũng thầy cô giáo ấy, ngoài giờ học chính thức rồi lại bắt học sinh học thêm thì không được. Nhưng dạy phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi mà không lấy tiền thì hoàn toàn hoan nghênh, không cấm. Còn dạy thêm, học thêm để lấy tiền thì dù bất cứ lý do nào cũng không thể được”.

Bí thư Thăng cũng nhấn mạnh rằng, quan tâm đến đời sống của giáo viên là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước. Không có chuyện do đời sống giáo viên khó khăn mà bắt học sinh đi học thêm để tăng thu nhập cho giáo viên.

“Giáo viên dạy thêm ở trung tâm thì hoàn toàn hoan nghênh. Giáo viên có điều kiện, có thời gian thì cứ đăng ký dạy thêm. Còn học sinh có điều kiện thì tới trung tâm học. Dạy thêm, học thêm đúng theo quy định. Mọi thứ phải công khai, minh bạch. Còn nhà trường không được dạy thêm, học thêm”, ông Thăng nhấn mạnh.

Quốc AnhXem nguồn