Câu hỏi thi Olympic Sinh học quốc tế 2016 như một công trình khoa học


Ông Trần Văn Kiên (trái ảnh) trong buổi trả lời báo chí về IBO 2016Ông Trần Văn Kiên (trái ảnh) trong buổi trả lời báo chí về IBO 2016

4 thí sinh Việt Nam góp mặt tại IBO 2016: Vũ Thị Chinh – học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội); Nguyễn Ngọc Minh Hải – học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh); Nguyễn Đắc Hiếu – học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) và Lê Thị Hồng Hoa – học sinh Trường THPT chuyên Amsterdam.

Mặc dù không phải chỉ đề thi Olympic Sinh học mới có phần thực hành, nhưng do đặc trưng có mẫu vật nên sự chuẩn bị rất khó khăn.

Đây cũng là lần đầu tiên các nhà Sinh học Việt Nam hoàn toàn chủ động trong việc ra đề. Do đó, để có được đề thi đạt chuẩn quốc tế, vừa mang tính thời sự, vừa hay, các nhà chuyên môn phải làm việc trong một thời gian khá dài.

– Được biết, việc làm đề thi IBO 2016 khởi thảo từ cách đây 3 năm


và làm dồn dập trong vòng 2 năm trở lại đây. Thời gian chuẩn bị dài như vậy, đề thi IBO chắc hẳn rất công phu?

Với phần lý thuyết, có thể nói, mỗi câu hỏi của đề thi như một công trình khoa học. Đề có 4 phương án, thí sinh phải chọn đúng cả 4 phương án mới được điểm tối đa.

Còn về thực hành, thí sinh phải trải qua 4 phòng thực hành. Quy định của Olympic Sinh học quốc tế về nội dung này rất nghiêm ngặt. Nếu một phòng thực hành không có điểm thì điểm thực hành sẽ bị kéo tụt xuống. Hơn nữa, người thi phải làm thế nào để giữa điểm lý thuyết và điểm thực hành càng tương đương, càng gần nhau sẽ càng được đánh giá tốt.

– Hiện nay, cách dạy trong trường phổ thông của chúng ta vẫn nghiêng nhiều về lý thuyết. Vậy làm thế nào để các em trong đội tuyển Việt Nam có thể tự tin với các nội dung thực hành khắt khe như vậy?

Trong những năm vừa qua, chúng ta đã đưa nội dung thực hành vào đề thi trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và kỳ thi chọn đội tuyển. Chính vì vậy, trong những năm vừa qua, điểm thi của đội tuyển Việt Nam, đặc biệt điểm thi thực hành đã nâng lên rất nhiều. Với kỳ thi này, với sự nỗ lực cố gắng của các em, tôi tin sẽ có triển vọng tốt.

– Kiến thức thực hành được trang bị như thế nào cho thí sinh Việt Nam trong đội tuyển IBO 2016, thưa ông?

4 thí sinh được chọn vào đội tuyển Việt Nam tham dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 đã trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe.

Sau khi chính thức được chọn, các emđược Bộ GD&ĐT triệu tập để tập huấn. Khi tập huấn, chúng tôi mời các nhà khoa học, những thầy cô giáo giỏi trong cả nước tham gia.

Năm nay, tham gia tập huấn có nhiều nhà khoa học trẻ vì các thầy có kinh nghiệm Olympic quốc tế phải tập trung làm đề cho kỳ thi này. Mà theo quy định, đã làm đề thì không được tham gia tập huấn.

Tuy nhiên, trong việc tập huấn chúng ta đã có kinh nghiệm và các thầy mới tham gia phải chuẩn bị chu đáo để tập huấn cho các em tiếp cận cái mới.

Khi tập huấn, các em trong đội tuyển được thực hành tại phòng thí nghiệm tại các trường đại học, như Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Bên cạnh đó, các em còn được đi thực tế, cả lên rừng, xuống biển, để nắm vững kiến thức, trong đó có kiến thức thực tế.

– Đến lúc này, các thí sinh Việt Nam đã sẵn sàng cho kỳ thi?

Thời điểm này, cả 4 thí sinh Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt về tâm thế. Kết quả không thể biết trước sẽ ở mức độ như thế nào, nhưng chúng tôi đều quán triệt tinh thần tập trung hết sức mình để các em thể hiện tốt nhất trong bài thi, từ đó đạt được kết quả cao nhất.

Đặc biệt, không gây áp lực tâm lý phải đạt huy chương mà chỉ tạo điều kiện để thí sinh có thể phát huy hết sức mình khi làm bài.

– Xin cảm ơn ông!

IBO năm 2016 sẽ được tổ chức từ 17 – 23/7/2016 với sự tham dự của 71 đoàn đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới (3 đoàn là quan sát viên, 68 đoàn có thí sinh tham dự) cùng 238 giáo viên và 264 học sinh.Xem nguồn

Leave a Comment