PGS Văn Như Cương cho rằng, chạy hợp đồng, biên chế trong ngành giáo dục là phổ biến. Tuy nhiên ông phản bác thông tin cho rằng Việt Nam sẽ thừa trên 70.000 giáo viên.

PGS Văn Như Cương đã có những phát ngôn thẳng thắn, phản pháo thông tin cho rằng, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thừa trên 70.000 giáo viên. Tuy nhiên ông cũng cho rằng việc chạy hợp đồng, biên chế ở các cấp trong ngành giáo dục là phổ biến.

“Tôi không hiểu người ta đã dựa vào căn cứ nào để kết luận”, PGS Văn Như Cương cho biết khi nói về thông tin Việt Nam sẽ thừa trên 70.000 giáo viên.

 PGS Văn Như Cương: "Chạy hợp đồng, biên chế trong ngành giáo dục là phổ biến" - Ảnh 1

PGS Văn Như Cương

Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho biết: “Hiện nay, số lượng giáo viên trên cả nước có chỗ thừa, chỗ thiếu. Thừa là ở những nơi thành thị như Hà Nội, TPHCM và nhiều thành phố, trung tâm dân cư khác, còn ở những vùng sâu, vùng xa, hải đảo thì tình trạng thiếu giáo viên vẫn còn tồn tại. Có người vì muốn ở lại thành phố công tác nhưng chạy mãi không được bởi số lượng giáo viên ở đây đã quá tải.

Bàn về vấn đề đào tạo giáo viên, PGS Văn Như Cương cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) cần cân đối, lựa chọn GV phù hợp với con số, lộ trình thay đổi hệ thống giáo dục. Hiện nay, nền giáo dục Việt Nam đang chạy theo những thay đổi, nhưng chúng ta phải xác định dạy và học theo kiểu nào. Một quan điểm cho rằng nên “bắt chước” phương Tây, học theo kiểu một phòng học có mấy người, bàn học theo “mâm” chứ không phải theo kiểu bàn ghế truyền thống. Mỗi lớp chỉ có 20-25 em nhưng nếu theo phương pháp này thì sẽ thiếu trường lớp, giáo viên. Còn nếu vẫn duy trì dạy học theo kiểu “Việt Nam”, nghĩa là một lớp có từ 50-60 học sinh thì tình trạng thừa giáo viên là chắc chắn xảy ra. Nhưng nếu cứ tiếp tục mô hình này, chất lượng giáo dục sẽ đi xuống.

Chia sẻ về cơ chế tuyển chọn giáo viên (GV) cho trường Lương Thế Vinh, PGS Văn Như Cương cho biết, GV thi tuyển vào trường cũng cần có một tấm bằng sư phạm tối thiểu. Nhưng nhà trường không trả lương theo bằng cấp. Không phải bằng tiến sĩ sẽ được trả lương cao hơn bằng cử nhân. Nhà trường sẽ căn cứ vào năng lực, hoạt động, số lượng và chất lượng tiết dạy của giáo viên để trả lương cho họ.

“Việc tuyển chọn GV không gặp khó bởi số lượng GV xin vào rất nhiều. Tuy nhiên chúng tôi vẫn phải có quy trình kiểm tra xem họ có đáp ứng được nhu cầu hay không. Có sinh viên mới ra trường nhưng chuyên môn tốt thì vẫn được nhận trong khi nhiều GV dù công tác lâu năm nhưng chuyên môn không có gì mới, kiến thức bị mai một thì chúng tôi không nhận”, ông nói.

Tuy nhiên, đáng chú ý Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh thừa nhận, hiện tượng tiêu cực, chạy hợp đồng, biên chế ở các cấp trong ngành giáo dục là phổ biến.

“Chạy vào trường công lập ở Hà Nội với số tiền khủng là có thật, tôi nghe nói nhiều rồi. Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao nghề GV bị xem là có thu nhập thấp nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để chạy vào? Hóa ra, sau khi bỏ tiền để chạy việc, họ gỡ lại bằng cách dạy thêm, dạy nếm rồi làm đủ các việc khác…. Tiêu cực làm thui chột nghề sư phạm, khiến ngành giáo dục không tìm kiếm hết được các nhân tài… Tôi tin là các lãnh đạo ngành Giáo dục phải nắm được thông tin này. Vấn đề là người ta đã im lặng và cho qua. Tiêu cực trong giáo dục dù được phản ánh và đấu tranh gay gắt nhiều năm nay thế nhưng nó vẫn tồn tại nhức nhối. Bởi vậy, để có một giải pháp xử lý là điều rất khó”, ông nói.

Chuyên gia giáo dục viện dẫn một câu chuyện có thật ở trường ông: “Có một cô giáo ngay sau khi được nhận vào dạy thử vài tháng đã rỉ tai hỏi dò các GV khác xem “cần đưa tiền cám ơn” cho hiệu trưởng bao nhiêu thì vừa? Các GV đã trả lời: “Cô mà đưa tiền này ở đây thì chỉ có mất việc”. Ở trường của tôi, nói nhận là nhận mà không nhận là thôi chứ không có lệ đưa phong bì cám ơn kiểu đó. Tuy nhiên, đây là câu chuyện ở trường tôi, không có nghĩa là tất cả các trường khác đều xây dựng được quy định này. Thói quen đưa phong bì “cám ơn” đã trở thành thông lệ và phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay. Ngay cả tuyên bố của một lãnh đạo TP Hà Nội mới đây về việc cấm cán bộ nhận quà cám ơn của cấp dưới. Nhưng nói thì dễ, làm được mới là khó, thậm chí là không thể nếu không có những biện pháp, chỉ đạo cụ thể”.

Trước đó, tại hội thảo Đào tạo giáo viên trong trường đại học đa ngành đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục được tổ chức sáng 17/5 do ĐH Thủ đô tổ chức, PGS.TS Bùi Văn Quân, hiệu trưởng ĐH Thủ đô (tiền thân là trường CĐ sư phạm Hà Nội, cho biết đến năm 2020, Việt Nam thừa khoảng 41.000 giáo viên tiểu học, 12.200 giáo viên đối với THCS và 16.900 giáo viên đối với THPT.

 PGS Văn Như Cương: "Chạy hợp đồng, biên chế trong ngành giáo dục là phổ biến" - Ảnh 2

PGS.TS Bùi Văn Quân, hiệu trưởng trường ĐH Thủ Đô

Thông tin này đã khiến nhiều người giật mình. Theo ông Quân, cho dù tăng số HS/GV bình quân lên tương đương các nước công nghiệp phát triển, thì tại thời điểm năm 2020 hệ thống cũng không thể tuyển dụng hết số GV mới tốt nghiệp ra trường, vẫn thừa khoảng 41.000 GV đối với tiểu học, 12.200 GV đối với THCS và 16.900 GV đối với THPT.

Hiện nay, cả nước có 108 cơ sở GV mầm non và GV phổ thông, bao gồm: 9 trường ĐHSP; 1 trường ĐH giáo dục; 31 khoa, ngành SP trong các trường  ĐH đa ngành; 35 trường CĐ SP; 19 khoa, ngành SP trong các trường CĐ đa ngành; 3 TC SP và 10 trường TCCN.

Theo dự báo của ĐH Thủ đô, thời gian tới Việt Nam sẽ thừa khoảng trên 70.000 giáo viên các cấp. Nhưng chất lượng GV như thế nào đang là câu hỏi được dư luận quan tâm. Ông Bùi Văn Quân cho rằng hệ thống đào tạo GV bộc lộ những hạn chế cơ bản: Phát triển mạng lưới cơ sở đào tạo chưa thực sự xuất phát từ nhu cầu phát triển GV. Mạng lưới cơ sở đào tạo GV phát triển trong tình trạng thiếu ổn định do nhiều trường CĐ SP yếu cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên được nâng cấp lên ĐH, hoặc đổi tên để mở rộng tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành SP và ngoài SP. Công cụ và cơ chế kiểm soát chất lượng đào tạo SP còn nhiều bất cập.

Những phân tích của người đứng đầu ĐH Thủ Đô dù nhận được khá nhiều ý kiến đồng thuận tại buổi hội thảo. Tuy nhiên, vẫn không ít chuyên gia giáo dục tỏ ý hoài nghi và cho rằng, việc lãnh đạo trường này đưa ra con số gây sốc nhằm tạo sự chú ý của dư luận, góp phần quảng bá hình ảnh và thương hiệu của trường.

Con số mà lãnh đạo trường ĐH Thủ Đô đưa ra liệu có đúng? Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về điều này? Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu và cung cấp thông tin đến bạn đọc. 

Đào BíchSource link