Đến dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Huỳnh Văn Tí; Đại diện lãnh đạo BCĐ Tây Nam bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành và các trường ĐH, CĐ, trường nghề khu vực ĐBSCL…

Giáo dục, đào tạo, dạy nghề có nhiều khởi sắcQuang cảnh hội thảo 

Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội thảo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2020 để cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề bất cập trong GD-ĐT của vùng và đề xuất triển khai xây dựng chính sách đặc thù trong GD-ĐT của vùng ĐBSCL giai đoạn tới và góp ý trực tiếp cho nội dung của dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (thay thế Quyết định số 1033 của Thủ tướng về phát triển GD-ĐT và dạy nghề vùng ĐBSCL giai đoạn 2011 – 2015).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga – cho biết: Sau 5 năm thực hiện QĐ 1033 của Thủ tướng, GD-ĐT vùng ĐBSCL đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Có nhiều chỉ tiêu đạt được như: Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đạt 99%; tỷ lệ nhập học đúng độ tuổi ở cấp tiểu học 99%, tỷ lệ HS dân tộc nội trú đạt 10,5% số HS dân tộc thiểu số cấp THCS và THPT.

Đặc biệt, tỷ lệ SV/vạn dân đạt 190 (so với chỉ tiêu là 130 SV/vạn dân, đã rút lại khoảng cách chênh lệch so với cả nước). Thành lập trường trung cấp nghề đạt xấp xỉ 100%… Những kết quả đó thể hiện nỗ lực của các cấp và các địa phương trong vùng trong suốt thời gian 5 năm qua.

Các địa phương trong vùng đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người dạy, người học như: Chính sách miễn giảm học phí, cấp học bổng, cho vay đi học đã giúp nhiều HS, SV thuộc diện chính sách, hộ nghèo, cận nghèo có cơ hội đến trường, duy trì học tập.

Số lượng nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã được cải thiện về số lượng và chất lượng đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng GD-ĐT của vùng được cải thiện đáng kể.

Ở công tác đào tạo nghề, các địa phương trong vùng đã phê duyệt các kế hoạch về dạy nghề, giải quyết việc làm với nhiều phương thức dạy nghề phù hợp với đặc điểm kinh tế, xã hội của vùng. Công tác dạy nghề từng bước chuyển từ cung sang cầu (chuyển từ dạy theo năng lực sẵn có sang dạy nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp).

 Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số chỉ tiêu mà vùng ĐBSCL chưa đạt được theo QĐ 1033 như: Chỉ tiêu PC GDMN 5 tuổi; tỷ lệ huy động trẻ dưới 36 tháng tuổi đến trường dưới 11%; tỷ lệ nhập học đúng độ tuổi cấp THPT chưa đến 50% (trung bình cả nước 60%). Quy mô tuyển sinh vào học nghề mới đạt 56%; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 35,2% (trung bình cả nước 40,6%)

Tại hội nghị tổng kết QĐ 1033 tổ chức vào năm 2015, đã nêu những nguyên nhân chưa đạt được mục tiêu đề ra, trên cơ sở đó bàn giải pháp tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù trong GD-ĐT vùng ĐBSCL và các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo cho vùng.

Hội nghị ngày hôm nay với sự có mặt của các địa phương, BCĐ Tây Nam bộ, các trường ĐH, CĐ, Dạy nghề trong khu vực để trao đổi thực tế những chỉ tiêu đưa vào nghị quyết mới. Trên cơ sở các ý kiến, Ban soạn thảo Đề án sẽ ghi nhận, điều chỉnh, sau đó trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.

“Với kinh nghiệm và kết quả đạt được trong 5 năm qua, chúng tôi tin tưởng rằng trong giai đoạn 2016 – 2020 các địa phương ĐBSCL sẽ thực hiện tốt hơn.

Hiện nay trong giai đoạn hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó tác động về hạn hán, xâm nhập mặn… ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trong khu vực.

Điều này cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đã đến nhanh hơn so với dự kiến. Do đó chúng ta cần phải đẩy nhanh tốc độ đào tạo nhân lực cho khu vực, nhất là nhân lực chất lượng cao để kịp thời ứng phó với biến đổi khí hậu và đáp ứng yêu cầu hội nhập…

Nghị quyết lần này cộng với Quyết định của Thủ tướng sẽ có ý nghĩa rất quan trọng vì thực hiện đến năm 2020. Trong đó có những mục tiêu rất cụ thể nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cả số lượng và chất lượng cho vùng ĐBSCL.

Chúng tôi mong muốn các đại biểu góp ý kiến từ kinh nghiệm thực tiễn ở địa phương để ban soạn thảo sớm hoàn thành đề án và trình Thủ tướng trong thời gian sớm nhất” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đề nghị.

Chung sức để đồng bằng cất cánh Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị dự thảo Quyết định về phát triển giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2020.

Ông Trần Hồng Quân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – góp ý: Địa phương có một số huyện dân cư thưa thớt, chủ yếu là dân di cư, họ sống tạm nơi bìa rừng, cửa biển nên điều kiện hết sức khó khăn. Vì vậy chỉ tiêu 85% trẻ 3 – 5 tuổi học mẫu giáo và 100% trẻ 5 tuổi đi học trong dự thảo là rất khó thực hiện.

Bên cạnh đó tỉnh gặp khó trong huy động HS dân tộc thiểu số vào học nội trú. Biên chế giáo viên không tăng trong thời gian dài cũng gây khó khăn lớn cho ngành GD.

Lĩnh vực dạy nghề ở địa phương cũng đang gặp khó khi các trung tâm dạy nghề cấp huyện không tuyển được giáo viên do lương thấp, không có chính sách hỗ trợ…

Ông Trần Hoàng Nhân – GĐ Sở GD&ĐT Long An – kiến nghị: Trong dự thảo Quyết định về phát triển giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2020 chưa thấy sự tham gia của doanh nghiệp vào đào tạo nghề. Nếu không có doanh nghiệp góp sức trong dạy nghề thì sản phẩm đào tạo rất khó đáp ứng nhu cầu.

Vấn đề cần quan tâm tiếp theo là tổ chức dạy bơi cho HS vì ĐBSCL kênh rạch rất nhiều. Giải pháp hiện nay là có cơ chế giúp các nhà trường xây dựng hồ bơi để phổ cập bơi cho HS.

Bên cạnh đó cần có chính sách giải quyết việc làm cho SV sư phạm thất nghiệp bằng cách sử dụng đối tượng này để dạy học mầm non, tiểu học trong khi 2 cấp học đang thiếu giáo viên…

Về các chỉ tiêu, nhiều đại biểu kiến nghị Ban soạn thảo bám sát các văn bản của Đảng, Nhà nước, để thống nhất các chỉ tiêu về phát triển lĩnh vực GD-ĐT, dạy nghề cho vùng ĐBSCL.

Điều chỉnh các chỉ tiêu phù hợp hơn với tình hình thực tiễn. Không nên đưa chỉ tiêu chênh lệch nhiều như: Chỉ tiêu về PCGDMN 5 tuổi; phân luồng HS sau THCS; SV/vạn dân.

Cần bổ sung chỉ tiêu bác sĩ, dược sĩ/vạn dân và chỉ tiêu lao động qua đào tạo. Bên cạnh đó là các giải pháp về tăng mức đầu tư, chi thường xuyên cho khu vực ĐBSCL, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, chi thường xuyên.

Một vấn đề được đại biểu kiến nghị là xem xét lương và bảo hiểm cho GV mầm non dạy hợp đồng khi chưa vào được biên chế. Thực hiện liên kết vùng trong GD-ĐT.

Cải thiện chất lượng giáo viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông qua điều kiện nâng cao tay nghề và kiến thức thực tiễn. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo, có chính sách mạnh mẽ để thu hút doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo nghề.

Quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ trong vùng, đặc biệt là các khoa sư phạm để nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên. Phát triển mô hình CĐ cộng đồng, sắp xếp lại các trường trung cấp y tế. Đầu tư cho các trường đào tạo ngành khoa học sức khỏe như ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Trà Vinh…

Về cơ chế đặc thù về đào tạo nhân lực: Tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù cho vùng ĐBSCL trong tuyển sinh ĐH, CĐ và giao chỉ tiêu bổ sung cho các tỉnh trong khu vực khi có nhu cầu thực tiễn.

Ưu tiên vốn vay ưu đãi, vốn ODA để xây dụng các dự án phát triển cơ sở GD-ĐT, dạy nghề và hệ thống GD mầm non. Có chính sách đặc thù về lương, thù lao, bảo hiểm đối với giáo viên các cấp, các bậc học, giáo viên dạy nghề để thu hút giáo viên có tay nghề cao, giáo viên giỏi.

Có chính sách đặc thù biên chế cho giáo viên mầm non, tiểu học phù hợp với địa bàn sông nước, dân cư phân tán. Quan tâm cơ chế đặc thù, quan tâm cơ sở vật chất các trường bán trú dân tộc… Chính sách miễn giảm học phí đối với học sinh trung cấp chuyên nghiệp, học sinh học nghề.Xem nguồn