Đại học Huế đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016


PV báo Giáo dục & Thời đại có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Văn Anh – Phó Giám đốc ĐH Huế – về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại các cụm thi do ĐH Huế chủ trì.

Thưa PGS, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ĐH Huế có gặp khó khăn gì trong việc huy động cán bộ coi thi và chấm thi không?

– Năm nay ĐH Huế được Bộ GD&ĐT phân công phụ trách tới 4 cụm thi THPT Quốc gia (nhiều hơn năm ngoái 3 cụm): Cụm thứ nhất là cụm 36 ở Hà Tĩnh – giao Trường ĐH Sư phạm chủ trì; Cụm thứ hai là cụm 37 ở Quảng Bình giao Trường ĐH Khoa học chủ trì; Cụm thứ ba là cụm 38 ở Quảng Trị giao Trường ĐH Kinh tế chủ trì; Cụm thứ tư là cụm 39 ở Thừa Thiên Huế.

Lâu nay (từ năm 1994 đến giờ) tuyển sinh chung do ĐH Huế tuyển sinh, các trường thành viên chỉ đào tạo, tham gia tuyển sinh, chấm thi thôi chứ chưa bao giờ phải tổ chức kỳ thi lớn như thế này, cho nên việc chủ trì cụm thi THPT Quốc gia là một khó khăn cho các trường thành viên.

Cho đến hôm nay, chúng tôi có thể khẳng định các trường thành viên của ĐH Huế cũng như ĐH Huế đã  có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng hết sức kỹ lưỡng cho kỳ thi.

Trong 4 địa phương kể trên thì Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có cụm thi địa phương, riêng Hà Tĩnh không có cụm thi địa phương mà chỉ có cụm thi quốc gia nên số lượng thí sinh rất đông, lên đến 19.500.

Để tổ chức thi cho các em, Trường ĐHSP Huế quyết định phải có 30 điểm thi với số lượng 633 phòng thi, chủ yếu ở thành phố Hà Tĩnh và thêm một số huyện mới giải quyết được số lượng thí sinh.

Ở cụm 37 Quảng Bình và cụm 38 Quảng Trị, mỗi cụm có hơn 7.000 thí sinh; cụm Thừa Thiên Huế có hơn 12.000 thí sinh.

Với việc chủ trì đến 4 cụm thi THPT quốc gia, ĐH Huế đã tính toán như thế nào trong việc quản lí, thanh tra, kiểm tra trong thời gian diễn ra kỳ thi?

– Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi từ các khâu bố trí phòng thi, điểm thi; cơ sở vật chất; văn phòng phẩm; nhân lực coi thi, phục vụ thi, xe cấp cứu; phòng điều trị cách ly… đã hoàn tất.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường chủ trì phải đáp ứng 50% nhân lực coi thi, còn lại 50% là các trường ĐH địa phương hoặc các trường ĐH khác mà Bộ cử đi phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo của địa phương đó chịu trách nhiệm.

Ví dụ: Trường ĐH Sư phạm để đáp ứng 50% nhân lực coi thi như yêu cầu của Bộ phải chuẩn bị tới 700 cán bộ coi thi mà trường, mà điều này thì không thể làm được.

Hiện trường mới huy động được khoảng 400 cán bộ cộng thêm 20% cán bộ của Trường ĐH Hà Tĩnh và một số giáo viên cấp 3 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh.

Hay Trường ĐH Kinh tế sẽ phối hợp với cán bộ của Phân hiệu ĐH Huế ở Quảng Trị để tham gia coi thi. Tức là phải có sự điều động nhân lực trong ĐH Huế để giúp các trường thành viên.

Chắc chắn là có nhiều khó khăn vì lâu nay ĐH Huế chủ trì coi thi, các trường thành viên chỉ tham gia coi thi và chấm thi nên những thao tác kỹ thuật không quen. Dù chuyện coi thi học phần, học kỳ vẫn diễn ra nhưng kỳ thi này khác, mang tầm quốc gia và ảnh hưởng đến số đông hơn.

Chính vì vậy, từ mấy tháng trước, chúng tôi đã tiến hành tập huấn cán bộ coi thi, chấm thi và các hoạt động kỹ thuật liên quan coi thi, chấm thi,… các trường đã  phải làm nhiều lần hơn, kỹ càng hơn và có sự giúp đỡ của ĐH Huế, đặc biệt là Ban khảo thí. Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Hội đồng thi trường ĐHKH Huế 

Đến thời điểm này việc in, sao, bảo mật cũng như vận chuyển đề thi ở 4 cụm thi do ĐH Huế chủ trì đã được tính toán thế nào, thưa ông?

– Ngoài cụm Thừa Thiên Huế, ĐH Huế sẽ in sao đề thi cho cả 3 cụm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và cụm địa phương Thừa Thiên Huế do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì. Như vậy tại địa điểm in sao đề thi của Thừa Thiên Huế của ĐH Huế sẽ in sao cho 5 cụm thi.

Sau khi coi thi, các trường thành viên chủ trì các cụm thi sẽ mang bài thi về chấm tại Huế. Để hỗ trợ cho các trường, ĐH Huế đã quyết định là toàn bộ các môn thi trắc nghiệm, ĐH Huế sẽ chấm cho các trường vì hiện các trường không có máy chấm và chấm không quen; các trường chỉ chấm các môn tự luận như Toán, Văn, Lích sử, Địa lý.

Theo quyết định của Bộ GD&ĐT, ngày 20/7 phải công bố điểm nên các trường sẽ phải nỗ lực chấm và công bố điểm cho đúng thời hạn.Xem nguồn

Leave a Comment