Tuy nhiên, dù mang lại nhiều lợi ích song mô hình đại học ứng dụng vẫn là một khái niệm khá mơ hồ tại Việt Nam. Câu hỏi đại học ứng dụng là gì? và học đại học theo mô hình này ở đâu? vẫn là mối quan tâm hang đầu của học sinh và các bậc phụ huynh mỗi khi mua tuyển sinh đại học dần tới.

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, việc phân tách rõ ràng việc học đại học theo hai mô hình: đại học ứng dụng và đại học nghiên cứu đã mang lại những hiệu quả thực tiễn cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Theo đó, nếu việc học đại học theo hướng nghiên cứu, đòi hỏi sinh viên dành hầu hết thời gian học đại học để tìm tòi và nghiên cứu các vấn đề trong cuộc sống, làm việc lâu dài với sách vở, các công trình nghiên cứu khoa học thì việc học đại học ứng dụng, sinh viên sẽ được áp dụng ngay những lý thuyết trên giảng đường vào các công việc cụ thể.

Sinh viên cũng sẽ giảm bớt được thời gian để học lý thuyết hàn lâm và có nhiều thời gian để trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành được học. Đặc biệt, hầu hết sinh viên theo học mô hình này sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bởi hầu như sẽ không doanh nghiệp nào lỡ từ chối nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, vừa có vốn kiến thức chuyên môn sâu mà còn có kinh nghiệm thực tế tích lũy trong bốn năm học.


Sinh viên trường ĐH Nguyễn Trãi trong lễ tốt nghiệp!

Sinh viên trường ĐH Nguyễn Trãi trong lễ tốt nghiệp!

Tại Việt Nam, Đại học Nguyễn Trãi (NTU – Hà Nội) là một trong số những trường đầu tiên áp dụng mô hình đào tạo đại học ứng dụng vào đào tạo với mong muốn đưa ra giải pháp cho tình trạng khủng hoảng thừa cử nhân sau khi tốt nghiệp, mang tới cho xã hội nguồn nhân sự chất lượng, vững kiến thức và giỏi chuyên môn.

Theo mô hình này, sinh viên theo học tại NTU sẽ chỉ phải học 30% lý thuyết trên giảng đường, 70% phần kiến thức còn lại sẽ là trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Quy trình đào tạo đại học ứng dụng tại trường được tiến hành theo 6 bước, đó là: Thay đổi tư duy, khái quát chung về công việc và vị trí việc làm, thăm quan thực tế doanh nghiệp, định hướng nghề nghiệp sơ bộ, tổ chức đào tạo, hỗ trợ tuyển dụng việc làm và nhận thông tin từ doanh nghiệp.

Với mô hình đại học ứng dụng, sinh viên tại NTU sẽ có cơ hội thực tập, làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ I. Tính đến tháng 3/2016, đã có trên 150 doanh nghiệp ký kết hợp tác đào tạo với trường NTU, khích lệ và tạo điều kiện cho sinh viên đến trải nghiệm thực tế tại các vị trí chuyên ngành mà sinh viên theo học.

Bên cạnh đó, để phát huy thế mạnh mô hình đại học ứng dụng, NTU còn đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục (smart university), áp dụng phương pháp đào tạo E-learning nhằm đơn giản hóa công tác quản lý và tổ chức đào tạo; tạo ra sự tương tác đa chiều cho sinh viên. Với những phương pháp ưu việt hóa này, sinh viên tại NTU có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Sinh viên cũng sẽ không mất thời gian để học những vấn đề lý thuyết khô khan, mà sẽ tự mình tìm hiều và học những vấn đề bản thân quan tâm, phù hợp với năng lực và sở thích, phù hợp với yêu cầu công việc… với phương tiện là máy tính có mạng internet.

Hiện NTU đang tiến hành tuyển sinh kỳ mùa xuân hệ đại học và cao đẳng chính quy theo hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập 5 học kỳ THPT hoặc kết quả lớp 12 cho hơn 12 khối ngành ở cả hệ cao đẳng và đại học. Ngoài các ngành học truyền thống như: tài chính – ngân hang, kỹ thuật, quản trị kinh doanh… NTU còn đưa vào tuyển sinh và đào tạo các ngành học mới, đáp ứng theo nhu cầu của xã hội như: Quan hệ công chúng và Truyền thông; Quản trị và kinh doanh Bất động sản; Kỹ thuật môi trường…

Các em học sinh và quý phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về trường và các ngành học vui long liên hệ:

Đại học Nguyễn Trãi

Địa chỉ: 36A Phạm Văn Đồng, Từ Liêm – Hà Nội

Điện thoại: 04.3748 1830 – 04.3748 1759

Website: http://daihocnguyentrai.edu.vn/

Email: daihocnguyentrai.edu.vn@gmail.comSource link