Đại sứ Phần Lan chia sẻ về nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ tại Việt Nam


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ (phải) tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ngài Ilkka-Pekka Simila
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ (phải) tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ngài Ilkka-Pekka Simila

Trong những năm qua, Việt Nam và Phần Lan đã có nhiều hoạt động hợp tác giáo dục. Ngày 5/2/2009, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Phần Lan đã kí kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với thời hạn 4 năm và đã hết hạn vào năm 2014. Vụ Hợp tác quốc tế hiện đã gửi dự thảo Bản ghi nhớ đã điều chỉnh tới Ngài Đại sứ và đang chờ ý kiến phản hồi để có thể kịp ký năm 2016.

Trong dự thảo này bổ sung thêm nội dung hợp tác là tăng cường thúc đẩy hợp tác trao đổi sinh viên, giảng viên, các chương trình liên kết giữa các trường ĐH, CĐ của Việt Nam và Phần Lan; tăng cường trao đổi thông tin, nghiên cứu khoa học giữa các bên trong lĩnh vực GD đại học.

Hai nước hiện đang triển khai thực hiện 3 chương trình liên kết đào tạo: Học viện Hành chính quốc gia với Trường ĐH Tempere; Trường ĐH Kinh tế TPHCM với ĐH Tempere; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Ứng dụng Lhati.

Tại buổi làm việc, phía Việt Nam đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Cụ thể như: Sớm hoàn tất đàm phán, ký kết lại Bản ghi nhớ hợp tác GD-ĐT thay thế Bản ghi nhớ đã hết hiệu lực năm 2014; thúc đẩy trao đổi học bổng diện Hiệp định song phương 10 – 20 suất/ năm; thúc đẩy việc đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lí GD, cán bộ nghiên cứu khoa học; tích cực trao đổi giảng viên, cán bộ NCKH, chuyên gia giáo dục và sinh viên theo các chuyên ngành mà phía bạn có thế mạnh; khuyến khích các chương trình hợp tác song phương giữa các trường ĐH, CĐ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu của 2 bên, đặc biệt thúc đẩy phát triển mô hình quan hệ doanh nghiệp và nhà trường trong quá trình đào tạo…

Ngài đại sứ Ilkka-Pekka Simila cho biết: Thúc đẩy hợp tác GD-ĐT giữa hai nước là một trong những công việc quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của ông tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tin tưởng, với sự hỗ trợ của ngài Ilkka-Pekka Simila, quan hệ GD-ĐT Việt Nam – Phần Lan sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.Xem nguồn

Leave a Comment