Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Đắk NôngThứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Đắk Nông

Làm việc với đoàn công tác có bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Đắk Nông; lãnh đạo Trường Đại học Tài chính – Marketing; lãnh đạo Sở GD&ĐT Đắk Nông.

Cẩn trọng trong công tác chuẩn bị

Theo báo cáo, công tác chuẩn bị cho kỳ thi Quốc gia 2016 tại hai cụm thi của tỉnh Đắk Nông đã hoàn tất; việc bảo quản đề thi được lên kế hoạch cẩn trọng.

Sở GD&ĐT Đắk Nông và  Trường Đại học Tài chính – Marketing ký hợp đồng sao in đề thi với Đại học Quốc gia TP HCM; công tác vận chuyển đề thi từ TPHCM đến tỉnh Đắk Nông sẽ có sự giám sát của Công an TPHCM. Đến địa bàn tỉnh Đắk Nông, Công an tỉnh sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, giám sát công tác vận chuyển đề về 2 trung tâm lưu giữ, bảo mật đề thi tại Thị xã Gia Nghĩa và Thị xã Đắk Mil

Theo Thạc sỹ Hứa Minh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing, công tác chuẩn bị của cả hai cụm thi (do trường phụ trách) đã hoàn tất. Với tinh thần không chủ quan, đến thời đểm này, mọi phần việc vẫn được trường rà soát kỹ lưỡng.

“Do đặc thù điều kiện của địa phương còn khó khăn nên phải phân bổ cụm số 48 thành 2 tiểu cụm tại Thị xã Gia Nghĩa và Thị xã Đắk Mil nhằm tránh sự vất vả, di chuyển xa cho thí sinh tại các huyện thị vùng sâu vùng xa.

Việc chia cụm này cũng đã được sự chấp thuận từ Bộ GD&ĐT nhằm mang lại sự thuận lợi, an toàn nhất cho thí sinh, hạn chế tốn kém” – ông Hứa Minh Tuấn báo cáo. Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng kiểm tra một điểm tổ chức thi

Chú trọng công tác hỗ trợ thí sinh

Cùng với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ coi thi; chấm thi, lực lượng công an và các ban ngành phối hợp (Sở Y tế, Giao Thông, hội chữ Thập đỏ), đến nay công tác hỗ trợ thí sinh của tỉnh Đắk Nông cũng đã hoàn tất.

“Đoàn trường Đại học Tài chính – Marketing và Tỉnh Đoàn Đắk Nông đã tổ chức đội hình sinh viên tình nguyện, lên kế hoạch chuẩn bị 1.000 suất cơm miễn phí, tổ chức đội xe ôm 20 chiếc của CLB BVF đưa đón miễn phí thí sinh chưa quen đường đến điểm thi.

Trường cũng phối hợp với Sở GD&ĐT hỗ trợ hàng trăm vé xe buýt cho thí sinh ở huyện Tuy Đức và huyện Đắk Long đi về Gia Nghĩa dự thi nếu các em có nhu cầu” – ông Hứa Minh Tuấn thông tin.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tham mưu với UBND tỉnh có chính sách  hỗ trợ đặc biệt cho 351 thí sinh khó khăn.

“351 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các trường thống kê, Sở GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh được hỗ trợ mỗi em 510.000 đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ thống kê số lượng phòng nghỉ tại hai thị xã (Gia Nghĩa và Đắk Mil) Tỉnh Đoàn đã thực hiện nhiều cuộc vận động đến từng nhà dân gần điểm thi, doanh trại quân đội hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho thí sinh và phụ huynh nếu có sự quá tải”- Ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông – báo cáo tại buổi làm việc.

Đại diện Tỉnh Đoàn Đắk Nông cho biết thêm: Theo kế hoạch, tại các địa điểm thi do trường đại học chủ trì ở Thị xã Gia Nghĩa và Thị xã Đắk Mil đều có một đội sinh viên tình nguyện. 8 đội hình trực tại 8 điểm thi, một đội túc trực tại bến xe buýt tỉnh với số lượng gần 200 sinh viên.

Đồng thời tại 8 điểm thi, Tỉnh Đoàn cũng đã bố trí thêm một đội (10 người) hỗ trợ công tác phân luồng giao thông, đảm bảo vệ sinh trước các điểm thi, trợ giúp lực lượng công an tại các điểm thi. Ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Sở Gd&ĐT tỉnh Đắk Nông – báo cáo công tác chuẩn bị với  đoàn công tác

Lưu ý trong công tác bảo mật đề thi

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, chủ động giữa Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông và Trường ĐH Tài chính – Marketing trong việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, phát biểu tại buổi làm việc; đồng thời nhấn mạnh:  “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những lưu ý và giao nhiệm vụ trực tiếp cho Bộ GD&ĐT trong việc đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất, không để bất cứ một thí sinh nào phải bỏ thi THPT quốc gia 2016 vì hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta cần phải huy động mọi nguồn lực, nhân lực để đảm bảo thật tốt nhiệm vụ này”.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng lưu ý Ban chỉ đạo thi của Tỉnh Đắk Nông phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn để cán bộ coi thi, chấm thi nắm chắc nhiệm vụ của mình, tránh sai sót do chủ quan, do không nghiêm chỉnh chấp hành quy chế thi, đặc biệt là việc vận chuyển, bảo mật đề thi. 

“Tính chất đề thi năm nay rất khác với đề thi năm trước (vừa tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH – CĐ) nên đề nghị các đồng chí hết sức lưu ý trong công tác bảo mật đề thi. Một sự cố về đề thi xảy ra sẽ ảnh hưởng chung đến cả nước. Vì vậy, cần tuyệt đối không để xảy ra những sự cố đáng tiếc” – Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tiếp thu những góp ý chỉ đạo của vị lãnh đạo ngành Giáo dục, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh Đắk Nông – khẳng định: Vài ngày tới, Ban chỉ đạo thi của tỉnh sẽ có buổi họp, bàn bạc và tháo gỡ cụ thể các vướng mắc còn lại để công tác tổ chức thi được tốt hơn. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng hết sức trong khả năng của mình, để không xảy ra bất cứ sai sót nào, tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh”.

Cụm thi số 48 do Trường Đại học Tài chính – Marketing chủ trì năm nay có 8 điểm thi, 169 phòng thi với 4.460 thí sinh. Số lượng cán bộ coi thi là 414 cán bộ, trong đó 169 người thuộc trường Đại học Tài chính – Marketing, 245 cán bộ được tăng cường và hỗ trợ từ Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông. Trường Đại học Tài Chính – Maketing thuê Trường Đại học Sư phạm TPHCM chấm thi.

Cụm thi địa phương (xét tốt nghiệp) tỉnh Đắk Nông năm nay có 6 điểm thi, với 76 phòng thi và 1.795 thí sinh dự thi. Số lượng cán bộ coi thi là 184 người. Trong đó, số cán bộ của đơn vị phối hợp từ Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng là 66 người. Số cán bộ chấm thi 4 môn tự luận là 50 người. Xem nguồn