Tại đây, khi chia sẻ về việc xây dựng chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, Bộ trưởng lưu ý cơ sở đào tạo cần phải tạo được cho mình sự khác biệt về mô hình đào tạo; bởi đó mới chính là chìa khóa mang đến thành công cho mỗi trường.

Quan trọng là chất lượng đào tạo

Nói về chất lượng đào tạo, Bộ trưởng cho rằng việc cần tập trung của các nhà trường trước hết phải là công tác đào tạo bậc ĐH, sau đó mới đến các bậc đào tạo sau đại học.

Hiện nay, thứ tự ưu tiên này đang có sự đổi khác ở một số cơ sở đào tạo, nếu không muốn nói là có xu hướng sa đà vào đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ mà thiếu sự đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo ĐH. Đua nhau đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ nhưng chất lượng không tốt thì sẽ gây bất cập và ảnh hưởng đến cả uy tín đào tạo của nhà trường.

Theo Bộ trưởng, đào tạo vẫn là hoạt động chính của các trường ĐH. Các trường đã có nhiều ngành nghề rồi, cần rà soát lại, xem ngành nghề nào cần nhu cầu nhân lực thì phát triển, ngành nghề nào dự báo không cần thì nên dừng lại để hạn chế những hệ lụy cho SV. Bộ trưởng nhấn mạnh, công tác kiểm định chất lượng là để chúng ta biết mình yếu cái gì mà thay đổi, từ đó nâng cấp chất lượng.

Vì vậy, khi chọn ngành đào tạo, các trường cần phải đầu tư tới nơi tới chốn, cho ra một thương hiệu đào tạo đàng hoàng, tránh kiểu làm nửa vời, đặc biệt là công tác nghiên cứu khoa học.

Theo Bộ trưởng, công tác nghiên cứu khoa học cần phải gắn với nhiệm vụ đào tạo, đồng nghĩa với việc gắn liền trách nhiệm của giảng viên. Đây chính là điểm mấu chốt nâng cao chất lượng đào tạo, hiệu quả và hợp lý hơn.

“Một trường ĐH mạnh theo hướng thực hành không nhất thiết phải chạy theo chỉ tiêu số lượng tiến sĩ, mà quan trọng là chất lượng đào tạo. Trường có đến 500 thầy cô có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ nhưng chất lượng đội ngũ này thế nào mới là quan trọng” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ đó, Bộ trưởng đề nghị các trường cần tăng cường năng lực đào tạo, bồi dưỡng, bồi dưỡng lại để tránh tình trạng khi các thầy cô giỏi rồi lại chạy theo việc nâng chuẩn học hàm, học vị.Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc với trường HUTECH 

Mọi cơ sở đào tạo đều bình đẳng

Tại buổi làm việc, GS.TS Hồ Đắc Lộc – Hiệu trưởng – báo cáo những vấn đề trọng tâm mà trường đã và đang hướng đến trong việc xây dựng HUTECH trở một trường ĐH nghiên cứu.

Theo GS.TS Hồ Đắc Lộc, hướng phát triển của HUTECH trong giai đoạn tới sẽ là đào tạo song song với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trường sẽ nỗ lực đầu tư cho con người (chất xám, quản lý) để tập trung cho mục tiêu đó.

Trên cơ sở điều kiện cơ sở vật chất, định hướng phát triển của nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết rất tin tưởng vào sự thành công của nhà trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng bày tỏ sự băn khoăn về quy mô đào tạo hiện nay của nhà trường (lên tới 25.000 SV).

“Hằng ngày báo chí vẫn nói về con số SV thất nghiệp (hơn 225.000 em). Điều này không chỉ khiến chúng ta – những người trong ngành – trăn trở mà còn là vấn đề lớn, rất lớn của xã hội. Nó cho thấy công tác đào tạo, nâng chất nguồn nhân lực có vấn đề” – Bộ trưởng băn khoăn.

Theo Bộ trưởng, chúng ta hiện đang có hơn 250 trường ĐH trên cả nước. Các trường đang có sự xếp hạng, phân tầng. Tuy nhiên số lượng trường đào tạo chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội chưa nhiều, không phải nơi nào cũng làm được như HUTECH hay những cơ sở đào tạo hàng đầu khác.

Tỉ lệ 80% SV của HUTECH có việc làm sau tốt nghiệp là rất đáng ghi nhận, cho thấy trách nhiệm của người cung cấp dịch vụ, của cơ sở đào tạo, đồng thời là sự khẳng định về thương hiệu đào tạo mà nhà trường đã xây dựng được.

“Qua quan sát thực tế cơ sở vật chất của trường cho thấy HUTECH không chỉ hiệu quả về sản phẩm đào tạo, mà chất lượng cung cấp dịch vụ, chất lượng đào tạo cũng thật sự rất tốt. Lâu nay trường ngoài công lập vẫn chưa có tâm thế bình đẳng với các trường công.

Đó là điều bất cập. Chuyến công tác lần này tôi muốn thay đổi tâm thế đó, mang lại sự công bằng cho các trường. Trường nào tốt thì sẽ được trao cơ hội đầu tư, trường nào không tốt buộc phải sáp nhập hoặc giải thể theo quy luật” – Bộ trưởng khẳng định.

Nhân đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng gửi gắm chủ trương của lãnh đạo ngành tới các trường ĐH ngoài công lập: Mọi trường, mọi cơ sở đào tạo đều bình đẳng và nhận sự quan tâm, hỗ trợ hết mức từ Bộ GD&ĐT cho những hướng đi đúng đắn, như HUTECH đã và đang thực hiện.

Bộ trưởng cũng gợi ý cho sự phát triển bền vững của HUTECH nói riêng, hệ thống ĐH ngoài công lập nói chung: Để thành công, nhất thiết mỗi trường phải tạo ra được sự khác biệt.

Khác biệt phải được thể hiện ở trong chất lượng dịch vụ. Các trường cần phải đi vào đào tạo các ngành mà xã hội đang rất cần, xu hướng Việt Nam cần khi chúng ta hội nhập ASEAN – Đấy mới là sự khác biệt.

Trong đó, việc liên kết, gắn chuỗi giữa đào tạo và thực tế là hướng đi tốt. Hướng đi này sẽ khắc phục được căn bệnh rất phổ biến trong đào tạo của chúng ta hiện nay: chất lượng đầu ra thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực của xã hội.

“Mỗi trường ĐH, nhất là trường ĐH ngoài công lập, muốn thành công thì nhất quyết phải có sự đầu tư, đầu tư tới nơi tới chốn. Hết sức tránh việc đầu tư chưa tới ngưỡng đã chia lợi tức, khiến việc tái đầu tư sẽ thiếu hiệu quả.
Cuối cùng là các trường cần phải có Hội đồng trường, để từ đó xây dựng được những định hướng, chiến lược phát triển và một Hội đồng Quản trị đủ tâm, đủ tầm, đoàn kết trong sự phát triển của nhà trường”

Bộ trưởng Phùng Xuân NhạXem nguồn