Đề Văn lớp 10 loại bỏ "vấn nạn" học tủ và văn mẫuHọc sinh TPHCM hớn hở sau khi thi xong môn Văn

Học sinh TPHCM hớn hở sau khi thi xong môn Văn

Cô Phạm Thị Vân Hương, Tổ trưởng môn Văn, Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TPHCM) cho rằng đề thi năm nay không đánh đố và vừa sức với thí sinh. Nếu ở các trung tâm luyện thi học sinh thường được cho luyện theo các bài văn mẫu thì đề thi dạng này đã loại bỏ được vấn nạn này. Đề đã bắt buộc thí sinh phải đọc hiểu văn bản và thể hiện được suy nghĩ của mình.

Ngay ở câu 1, dù kiểm tra kiến thức cơ bản nhưng yêu cầu học sinh phải hiểu văn bản mới làm được. Còn ở câu 2, vấn đề nêu ra phù hợp suy nghĩ, tình cảm, tâm lý lứa tuổi các em về tình yêu thương con người. Và câu cuối câu nghị luận văn học năm nay đề yêu cầu suy nghĩ một vấn đề rồi rút ra nên thí sinh sẽ làm bài không lan man mà cụ thể hơn. Đặc biệt, sẽ có lợi thế nếu học sinh có chất liệu văn chương chắc chắn.

Còn cô Đoàn Thị Như Ngọc – giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ (quận Gò Vấp) đánh giá đề thi đã tạo cảm ứng cho thí sinh làm bài vì những nội dung của đề thi rất gần gũi với thí sinh. Ở câu 2, nghị luận xã hội, các em có thể viết một đoạn văn ngắn để trả lời câu hỏi “Phải chăng chỉ có điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương” là một câu hỏi rất hay. Yêu cầu của câu hỏi gợi cho các em về thái độ cư xử trong cuộc sống bởi những điều làm nên yêu thương không chỉ có điều ngọt ngào mà còn có cả những cay đắng, vấp vã. Với đề thi văn này, thí sinh có lực học trung bình có thể được 5 điểm.

Hà MinhXem nguồn

Leave a Comment