– “Trong điểm thi, dù chỉ vận chuyển đề thi đi 300m vẫn có cán bộ điểm thi và công an PA83 đi cùng” – ông Trần Văn Tớp, phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo Trường ĐH Bách khoa cho biết. 

 Tại Hà Nội, ông Trần Văn Tớp cho biết, trường phụ trách cụm thi số 1, có 3 điểm thi được tập trung ở Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Xây dựng…

Đây đều là các trường ĐH lớn có cơ sở vật chất rộng rãi nên toàn bộ phòng học đủ để đáp ứng cho hơn 12.619 thí sinh. Riêng điểm thi ĐH Bách khoa đã có khoảng 400 phòng thi.

Thi THPT quốc gia 2016, cụm thi, thí sinh, tuyển sinh
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT thị sát công tác tổ chức thi năm 2015 

Việc in sao đề thi đang được các trường ĐH phụ trách cụm thi tiến hành nghiêm ngặt. Ông Trần Văn Tớp cho biết, quá trình in sao, vận chuyển đề thi và bài làm của thí sinh đến điểm chấm thi luôn có cán bộ công an của PA83, công an quận, thành phố tham gia giám sát cùng với lãnh đạo điểm thi(điểm trưởng, điểm phó) giám sát.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, ĐHQG TP.HCM chủ trì ba cụm thi tại TP.HCM và một cụm thi tại tỉnh Bình Dương. Tổng thí sinh ĐHQG-HCM phụ trách bao gồm cả thí sinh tỉnh Bình Dương là 55.067.Trung tâm in sao đề thi ĐHQG TP.HCM năm nay sẽ phụ trách in đề thi cho 80.189 thí sinh. 

Ngoài việc phục vụ các trường thành viên trong hệ thống, trung tâm sẽ in đề thi cho Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Tài chính – Marketing. Các trường này có điểm thi ở các địa phương như Quy Nhơn, Đắc Nông. 

Đề thi của các trường này sẽ được chuyển đến điểm thi trước một ngày so với các cụm thi ở TP.HCM.

Sẵn sàng cho giờ G

Phía Sở GD-ĐT TP.HCM và Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT đã chuyển toàn bộ hồ sơ thí sinh dự thi – hiện trường đang tổ chức đối chiếu, chuẩn hóa danh sách, tiếp nhận yêu cầu và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi.

Đến thời điểm này, các cụm thi do trường ĐH phụ trách ở Hà Nội và TP.HCM về cơ bản đã hoàn thành khâu gắn số báo danh cho thí sinh dự thi, xếp phòng thi, phòng làm thủ tục dự thi cho thí sinh. 

Cum thi do trường ĐH tổ chức có 3 nguồn cán bộ coi thi gồm giảng viên của các trường phụ trách và trường nơi đặt điểm thi, giáo viên của các trường THPT do sở phân bổ. 

Cum thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức dự kiến có 1.500 cán bộ, viên chức tham gia kì thi. 

Ở cụm thi do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức, số cán bộ coi thi gần 1000 người, chưa kể các cán bộ phục vụ khác.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội… cho hay, các trường đã rà soát rất kỹ thông tin thí sinh, lập sổ ảnh của mỗi phòng thi.

Thông tin về số báo danh, địa chỉ thi sẽ được gửi theo địa chỉ thí sinh đã đăng ký. Các công tác chuẩn bị tài liệu coi thi, chia văn phòng phẩm đang được các trường chuẩn bị.

Ông Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết, trường được giao phối hợp cùng Sở GD-ĐT Bình Thuận tổ chức thi ở Bình Thuận với 12 điểm thi. Tổng số thí sinh dự thi là 11.800 thí sinh.

Theo ông Dũng, hiện tại công tác tổ chức thi đã hoàn tất. Trường đưa 430 cán bộ, giảng viên ra Bình Thuận, đây là đội ngũ giám thị 1 và giám sát chính. Gần 500 giáo viên giám thị 2 do Sở GD-ĐT Bình Thuận bố trí. Việc in sao đề thi hợp tác mua của ĐHQG TP.HCM.

“Chúng tôi cũng vận động được 55 triệu của Mạnh Thường Quân để thuê xe buýt đưa đón các thí sinh ở vùng xa trung tâm về Phan Thiết dự thi, đặc biệt là thí sinh ở địa bàn thuộc đảo Phú Quý.  Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận đã vận động được 2.300 chỗ ở miễn phí cho thí sinh”.

Ông Phạm Thái Sơn, phó GĐ Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo trường, Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM cho biết, trường phối hợp với Trường CĐ Sư phạm Tây Ninh tổ chức cụm thi ở Tây Ninh.  Cụm thi này có7.843 thí sinh, được bố trí ở 9 điểm thi.

 Về công tác coi thi, cụm huy động 600 người. Phía Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM chiếm 60% (số giám thị 1 là 50%- 250 người), Sở GD-ĐT Tây Ninh chiếm 20% và Trường CĐ Sư phạm Tây Ninh là 20%.

Phía Bắc, ở các cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức phục vụ thí sinh chỉ thi xét tốt nghiệp, các điểm thi đề cử danh sách cán bộ, giáo viên, giám thị, nhân viên phục vụ kỳ thi về sở. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, hiệu trường Trường THPT Đoàn Kết cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ luân chuyển cán bộ coi thi giữa các quận, huyện với nhau, chỉ có cán bộ y tế, kế toán, nhân viên bảo vệ, lao công của trường ở lại phục vụ kỳ thi.

Lê Huyền – Nguyễn Hường

XEM THÊM:

Tin liên quanXem nguồn