Đưa chuyện cá chết vào đề tuyển sinh lớp 10


– Sáng ngày 13/6, kì thi tuyển sinh THPT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chính thức bắt đầu với môn thi Ngữ văn với sự tham gia của gần 12.000 thí sinh.

Đề thi năm nay được phần lớn giáo viên và học sinh nhận định “nhẹ” hơn mọi năm, chủ yếu tập trung vào các kiến thức ngữ pháp quen thuộc (thành phần biệt lập, biện pháp tu từ) và yêu cầu phân tích hai đoạn thơ đầu trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” để thấy được vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên đất nước.

Tuy vậy, phần lớn sự tập trung lại được đổ về câu nghị luận xã hội:

“Hãy lắng nghe tiếng kêu cứu của biển xanh

– Cá chết hàng loạt ở nhiều nơi!

– Nước biển dâng cao và tình trạng ngập mặn!

– Sự cố tràn dầu xảy ra liên tục!

– Rác thải đổ xuống biển vô tội vạ!

– ………………………………………….

Viết một bài văn nghị luận (khoảng một trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em về tình trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay.”

Câu nghị luận xã hội đã thẳng thắn nhìn nhận những tác hại không hề nhỏ mà của vấn đề ô nhiễm môi trường đối với môi trường biển, yêu cầu học sinh đưa ra những nhận định của chính bản thân về vấn đề nàt.

Bà Rịa-Vũng Tàu là một tỉnh phát triển dựa vào lợi thế từ việc khai thác và phát triển các tài nguyên biển nên vấn đề được đưa ra trong đề thi đã đánh trúng tâm lí và mong đợi được bày tỏ nguyện vọng của học sinh, từ đó thể hiện vai trò và trách nhiệm của thanh niên đối với địa phương mình đang sinh sống và học tập.

Sau buổi thi môn Ngữ văn, diễn đàn học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng (TP. Vũng Tàu) nhanh chóng cập nhật đề thi, phần lớn các bình luận của các bạn đều cho rằng đề thi có phần dễ hơn các năm trước và giúp học sinh có những nhìn nhận và suy nghĩ riêng về một vấn đề đang rất cấp bách hiện nay.

Trong những năm trở lại đây, dư luận thường dành sự tập trung lớn cho các câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi Ngữ văn bởi thông qua đó, học sinh phần nào có cơ hội được thể hiện quan điểm cũng như thoát khỏi lối “học tủ, học vẹt” của học sinh.

Chiều 13/6, thí sinh tiếp tục với môn Tiếng Anh và kết thúc kì thi với môn Toán vào sáng 14/6. Dự kiến điểm thi sẽ thông báo vào ngày 21/6/2016.

Vũ Nam TháiXem nguồn

Leave a Comment