Dự Hội thảo có ông Nguyễn Vinh Hiển – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; GS.TS Phạm Lê Hòa – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Hội thảo: “Giáo dục nghệ thuật – thực trạng và giải pháp” nhằm đánh giá những thành tựu đã đạt được của giáo dục nghệ thuật trog thời gian qua; đánh giá trình độ của đội ngũ giảng viên, GV; rà soát lại nội dung chương trình, giáo trình đào tạo GV nghệ thuật. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng một hệ thống giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời đưa ra những dự báo về giáo dục nghệ thuật trong giai đoạn mới.

Hội thảo đã tập trung đi sâu phân tích các vấn đề: Thành tựu đạt được trong đào tạo nghệ thuật những năm gần đây; Trình độ của đội ngũ GV, giảng viên có đáp ứng được nhu cầu đào tạo hiện nay?; Thực trạng về chương trình, giáo trình, phương pháp dạy học; Về cơ sở vật chất, chất lượng tuyển sinh đầu vào của các cơ sở đào tạo; Về phương thức và chất lượng đào tạo; Đề xuất các giải pháp đổi mới giáo dục nghệ thuật cho phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển  phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Vinh Hiển phân tích: Giáo dục nghệ thuật là một trong 8 lĩnh vực giáo dục và năng lực nghệ thuật là một trong 8 năng lực chung được xác định trong chương trình giáo dục phổ thông. Với giáo dục nghệ thuật (GDNT) cần làm sao cho các em có hứng thú, yêu thích nghệ thuật. Khi các em đã yêu thích môn học này thì GV mới phát triển cao nhất những tiềm năng của các em.

Trong mỗi em có một nhận thức khác nhau, có những tiềm năng cao thấp khác nhau. Có em thích được hoạt động nghệ thuật với cộng đồng, thích cống hiến cho cộng đồng, tham gia xây dựng phát triển cộng đồng, các thầy cô giáo phải nắm bắt được những thiên hướng đó của mỗi em để phát triển khả năng của mỗi em.

Thứ trưởng cho biết: Hiện nay các cơ sở giáo dục nghệ thuật còn dàn trải, Bộ sẽ quy hoạch lại mạng lưới cơ sở GD&ĐT nghệ thuật. Bộ GD&ĐT đã có Đề án Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở GD&ĐT GV nói chung trong có có GV Sư phạm Nghệ thuật.

Vấn đề bây giờ là các trường đào tạo GV Nghệ thuật phải làm tốt vai trò đào tạo. Làm sao, khi các lớp GV nghệ thuật ra trường đi làm phải đáp ứng tốt hiệu quả công việc.

Sắp tới có chương trình sách giáo khoa mới, đòi hỏi các thầy phải tham gia vào việc đổi mới. Vậy các thầy phải biết chương trình đào tạo GV sư phạm nghệ thuật phải xây dựng lại những vấn đề gì? Chương trình giáo dục phổ thông cần gì? Hiểu được vấn đề đó các Trường đào tạo GV sư phạm nghệ thuật mới có kế hoạch điều chỉnh, nâng cao.

“Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương có vai trò chủ công giúp Bộ GD&ĐT nhiều trong vấn đề đào tạo GV nghệ thuật. Để làm được việc này các thầy phải phát huy năng lực và khả năng của mình, khẳng định được mình. Làm sao nhà trường phải là nơi kết nối với những cơ sở đào tạo khác , với Bộ GD&ĐT với Viện Khoa học Giáo dục…” – Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.Source link