Giấy khen học sinh từng mặt: Đúng thông tư vẫn thu hồi


Sau những băn khoăn của phụ huynh và dư luận trước nội dung viết trong giấy khen của trường tiểu học Tân Phương, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, mới đây BGH trường Tiểu học Tân Phương đã có phản hồi.

Phía nhà trường cho biết, giấy khen được ghi theo quy định của Thông tư 30. Cụ thể, trường có hai hình thức khen: học sinh toàn diện và học sinh khen từng mặt.

Nhà trường cũng nhận lỗi khi dùng từ ngữ gây khó hiểu cho phụ huynh và học sinh. Đồng thời, với sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, nhà trường đã tiếp thu và sửa sai.

Cụ thể, trường Tiểu học Tân Phương đã thu hồi 149 giấy khen từng mặt, phát giấy khen mới ghi cụ thể học sinh được khen ở mặt gì. Giáo viên cũng đến tận gia đình các em trao lại giấy khen mới và gửi lời xin lỗi tới phụ huynh, học sinh.

Hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về đánh giá và khen học sinh tiểu học theo Thông tư 30 ban hành ngày 6/1/2015 nêu rõ: “Hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm họp với các giáo viên dạy cùng lớp, thông qua nhận xét quá trình và kết quả học tập, hoạt động giáo dục khác để tổng hợp đánh giá mức độ hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất của từng học sinh.

Việc ghi vào giấy khen (nếu có) về nội dung khen thưởng học sinh là hết sức linh hoạt do giáo viên chủ nhiệm và Hiệu trưởng quyết định, không áp dụng theo khuôn mẫu có sẵn”.

Giấy khen học sinh đạt danh hiệu học sinh khen từng mặt gây xôn xao cộng đồng mạng.

Giấy khen học sinh đạt danh hiệu học sinh khen từng mặt gây xôn xao cộng đồng mạng.

Nói về nội dung ghi trong giấy khen này, trước đó, cô Dương Thị Nụ – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Tân Phương cho biết:

“Nội dung giấy khen đó dành cho những em được khen học tốt về môn toán, môn tiếng việt hay bất cứ môn nào trong chương trình đào tạo. Viết trong giấy khen như vậy là để đưa chung về 1 mức khen.

Theo thông tư 32 ngày trước thì phụ huynh đang quen kiểu khen học sinh giỏi hay tiên tiến, còn theo thông tư 30 hiện nay thì có nhiều mức khen trong đó có khen toàn tiện và khen từng mặt.

Mức khen riêng các môn thì xếp các em vào 1 mặt, không ghi cụ thể là khen từng môn nào để thuận tiện cho các em. Nói tóm lại, nội dung khen các em học sinh giỏi từ hạnh kiểm đến đạo đức thì đánh vào toàn diện, còn không được tổng hợp thì cho các em vào từng mặt.”

Cô Nụ nói thêm: “Việc ra thông tư với nội dung viết giấy khen mới như hiện nay nhằm giúp các em phát triển được cả trí lực và thể lực. Ngoài ra sẽ là những lời động viên, khích lệ các em cố gắng. Nội dung viết trong giấy khen mới này không mang tính áp đặt cho gia đình hay các em học sinh. Chính bởi vậy, có thể khẳng định, nội dung trong giấy khen viết ở trường Tân Phương là viết đúng theo quy định của ngành”.

Trong khi đó cũng liên quan đến nội dung trong giấy khen này, PGS.TS Hoàng Anh Thi, Phó Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn lại cho rằng: “Đọc giấy khen có nội dung này mới biết có nội dung tương tứng với thông tư 30 của Bộ giáo dục.

Trong thông tư 30 là không cho điểm đối với học sinh mà chỉ khen bằng lời. Với tư cách là 1 người làm trong ngành giáo dục, tôi cho rằng, cái gì là thử nghiệm thì cũng có cái phù hợp, cái không. Thông tư 30 đã triển khai qua 1 năm và dư luận xã hội rất nhiều, chính vì vậy nên tôi nghĩ rằng cần thay đổi, không nên áp dụng thông tư này nữa vì gây ra rất nhiều bất tiện, không chỉ cho giáo viên mà còn gây bất an cho phụ huynh”.

Đồng quan điểm, PGS. TS Phạm Văn Tình, Viện Từ điển và Bách khoa thư Việt Nam cũng cho rằng: “Đầu tiên tôi đọc tôi tưởng đùa trên mạng bởi hiện nay trên mạng người ta hay có kiểu lồng ghép, dùng photoshop hay một kỹ thuật gì đó để trêu chọc cho vui.

Khi có nhiều ý kiến về giấy khen này tôi mới biết rằng đó là sự thật. Tôi cho rằng đây là việc làm bất bình thường. Thường thì khi khen một cá nhân hay tập thể nào đó mà đưa vào chứng chỉ khen thì nội dung phải rõ ràng, tức là danh xưng tặng phải nói rõ là học sinh giỏi, xuất sắc hay đạt thành tích gì đó. Bao giờ cũng phải có danh xưng rõ ràng. Viết giấy khen từng mặt đúng là không thể đưa vào nội dung trong giấy khen cho học sinh vì không khả dĩ”.

Theo Thu Hoài

Đất ViệtXem nguồn

Leave a Comment