Đó là chia sẻ của ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Quán lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT) Hà Nội – khi trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại trước 2 ngày thí sinh Hà Nội chính thức bắt đầu kỳ thi vào 10.

Phân tích rõ hơn về điều này, ông Ngô Văn Chất cho biết: Năm nay, Hà Nội có 75.127 thí sinh đăng ký dự thi, được chia thành 154 điểm thi. Kỳ thi thực hiện theo chỉ đạo của thành phố là nghiêm túc nhưng không căng thẳng; tỷ lệ thí sinh vào các trường vẫn như năm trước. Tuy nhiên, năm nay, số thí sinh THCS giảm so hơn 3000 học sinh nên áp lực đỡ căng thẳng hơn.

Mặt khác, sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh có nhiều lựa chọn: Các trường chuyên, trường THPT công lập, THPT công lập tự chủ tài chính, các trường ngoài công lâp, các TTGDTX.

Ông Ngô Văn Chất – Trưởng phòng Quán lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT) Hà Nội 

Ở Hà Nội hiện có một số trường ngoài công lập rất tốt, nhiều trường được đầu tư cơ sở vật chất, phòng bộ môn để nâng cao chất lượng.

 

Trung tâm GDTX cũng là lựa chọn tốt. Thí sinh vào hệ này không thi mà chỉ xét tuyển; trong khi đó, sau 3 năm học, học sinh có thể học thêm cả nghề và được cấp bằng tốt nghiệp tương đương như tốt nghiệp hệ THPT.

20 đoàn thanh tra lưu động sẽ đến các điểm thi

– Ngày 8/6, thí sinh sẽ bước vào ngày thi đầu tiên, vậy chắc chắn, đến thời điểm này mọi việc đã sẵn sàng cho kỳ thi nghiêm túc, không có sự cố?

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập các Hội đồng ra đề thi, các Hội đồng coi thi, chấm thi và thành lập 15 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất của 154 điểm thi.

Cho đến nay, tất cả các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo tiến hành kỳ thi an toàn. Hội đồng đề cũng đang khẩn trương tiến hành công việc.

Công tác tiếp theo, Sở GD&ĐT sẽ thành lập 20 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra các điểm thi trong những ngày kỳ thi diễn ra và 5 đoàn kiểm tra công tác bảo vệ đề và bài thi.

Công tác ra đề thi được quán triệt tinh thần đảm bảo sự phân hóa và các kiến thức phải là kiến thức theo chuẩn kiến thức kỹ năng, nằm trong chương trình THCS hiện hành, chủ yếu trong chương tình lớp 9.

Về chấm thi, Sở GD&ĐT thành lập một điểm chấm Ngữ văn và môn chuyên khối xã hội và một điểm chấm Toán và các môn chuyên tự nhiên.

Với các điểm thi, Ban chỉ đạo thi thành phố đã chỉ đạo quận/huyện thành lập các Ban chỉ đạo thi quận huyện. Ban chỉ đạo thi quận/huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới từng điểm thi trên địa bàn nhưng công việc hết sức cụ thể như: Phương án đảm bảo an toàn giao thông, an ninh các điểm thi, phòng chống úng ngập, các sự cố bất thường… Ban chỉ đạo thi các quận/huyện đã vào cuộc tích cực.

Có thể nói đến thời điểm này, tất cả công tác chuẩn bị nhân sự, địa điểm, công tác coi thi, chấm thi đều đã sẵn sàng.

Sáng nay (6/6), tại các điểm thi, lãnh đạo các điểm thi đã phân công nhiệm vụ kiểm tra lần cuối cơ sở vật chất, thiết bị, các phương án đảm bảo an toàn và khẳng định sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn.

Cũng với mục đích để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở GD&ĐT hết sức coi trọng công tác tập huấn nghiệp vụ quy chế thi và nghiệp vụ làm thi cho tất cả các thành viên trong điểm thi. Nhấn mạnh, trưởng điểm thi phải có trách nhiệm hướng dẫn các thành viên trong điểm thi, từ phó điểm trưởng, cán bộ coi thi đến trật tự, an ninh, y tế… Tóm lại, tất cả các thành viên tham gia điểm thi phải được học tập, nắm chắc quy chế.

Các thí sinh cũng được học tập quy chế vào sáng mai (7/6). Trong buổi này, thí sinh được giám thị phổ biến để nắm kỹ hơn trách nhiệm, những điều mình được làm và không được làm; đặc biệt các khâu xử lý vi phạm cũng công khai hướng dẫn để từng em đều nắm được.

 Hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong các ngày thi

 Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 8/6 đến 10/6/2016.

– Dự báo thí sinh Hà Nội sẽ trải qua những ngày thi căng thẳng trong thời tiết nắng nóng. Sở GD&ĐT có chỉ đạo như thế nào đến các Hội đồng thi trong việc hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà những ngày thi này?

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2016 – 2017 của Hà Nội tổ chức vào ngày 8/6 tới dành cho các thí sinh thi vào trường THPT không chuyên; sáng 9/6, học sinh thi vào lớp chuyên sẽ bắt đầu thi môn Ngoại ngữ điều kiện, chiều 9/6 thí các môn chuyên; sáng 10/6, các em sẽ thi nốt môn chuyên còn lại.

Ban chỉ đạo thi thành phố cũng như Sở, quận/huyện đã xây dựng các phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi, đặc biệt khi kỳ thi này diễn ra trong những ngày nắng nóng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ hướng dẫn coi thi, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các điểm thi phải chuẩn bị nước uống cho cán bộ tham gia làm thi, đặc biệt là cho thí sinh.

Mặt khác, do các em mới ở tuổi THCS, nhiều em phải đi đến điểm thi mới nên Sở GD&ĐT yêu cầu buổi sáng, các điểm thi phải cử người ra cổng hướng dẫn, đón các em vào.

Đối với người nhà đưa đón thí sinh, yêu cầu có điểm để tập trung; tránh hiện tượng cha mẹ thí sinh và người nhà tập trung tại các cổng trường thi.

Cần đặc biệt ghi nhớ vật dụng không được mang vào phòng thi

– Ông có lời khuyên nào với thí sinh thi vào lớp 10 năm nay và người nhà trong thời điểm này?

Kỳ thi vào lớp 10 là công việc đã làm nhiều năm nay, thực hiện theo phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Điểm xét tuyển là điểm học tập và rèn luyện của học sinh trong 4 năm THCS cộng với điểm thi hai môn Ngữ văn và Toán.

Chúng tôi mong các bậc cha mẹ học sinh trong những ngày này tập trung chăm sóc sức khỏe cho con em, động viên tin thần các con, lưu ý các con không phải tâp trung vào học thêm quá nhiều vì như thế sẽ tạo tâm lý căng thẳng.

Gia đình cũng lưu ý, tuổi các em còn nhỏ nên cần hết sức nhắc nhở thực hiện nghiêm túc các quy định, tuyệt đối chấp hành kỷ luật phòng thi, đặc biệt là những vật dụng không được mang vào phòng thi.

Những năm trước đây, có một vài trường hợp, mặc dù đã được học tập quy chế và nhắc nhở nhiều nhưng vẫn có em quên bỏ điện thoại và mang cả vào phòng thi. Cuối giờ, khi gia đình nôn nóng, gọi điện thoại nhắc nhở, thành ra vi phạm quy chế, rất đáng tiếc.

Chỉ còn 2 ngày trước kỳ thi, thí sinh hãy bình tĩnh, kiểm tra lại kiến thức đã học, tự tin bước vào phòng thi. Tin rằng, với sự chuẩn bị kiến thức trong những ngày vất vả vừa qua, các em sẽ thu được kết quả tốt trong kỳ thi này, lựa chọn được trường phù hợp với năng lực học tập của mình.

– Xin cảm ơn ông!

Trong số 154 điểm thi của Hà Nội, có 105 điểm thi tại các trường THPT, 48 điểm thi đặt tại trường THCS, 1 điểm thi đặt tại trung tâm giáo dục thường xuyên với tổng số 3166 phòng thi.

Có hơn 8.000 giáo viên được huy động làm nhiệm vụ coi thi trong đó có 50% là giáo viên dạy cấp THCS, 50% là giáo viên dạy cấp THPT và đều là những giáo viên không dạy các môn Ngữ văn, Toán.Xem nguồn