– Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 9 (ASED 9), Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 và Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 3 đã diễn ra tại Malaysia, trong 2 ngày (25 – 26/5).

Tham dự các Hội nghị có các Bộ trưởng, trưởng đoàn giáo dục các nước ASEAN, các nước ASEAN +3 và các nước tham gia Cấp cao Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Australia, New Zeanland. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu.

Bộ trưởng. Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ,  ASEAN

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (ngồi giữa)

Hội nghị tập trung vào nội dung xây dựng kế hoạch hành động trong giáo dục giai đoạn 2016 – 2020, định hướng hợp tác giáo dục trong 5 năm tới và thống nhất các nỗ lực hợp tác về giáo dục trong khuôn khổ các Đối tác Đối thoại của ASEAN, các tổ chức quốc tế và các thể chế khác ủng hộ ASEAN.

Kế hoạch hành động Giáo dục ASEAN tập trung vào 8 lĩnh vực: Nâng cao nhận thức về ASEAN thông qua củng cố kiến thức về lịch sử Đông Nam Á; Chất lượng và cơ hội học tập cơ bản cho mọi người đặc biệt là những nhóm bị thiệt thòi; Công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục; Đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET) và học tập suốt đời; Giáo dục vì sự phát triển bền vững; Phát triển giáo dục đại học và cơ chế đảm bảo chất lượng; Liên kết giữa trường ĐH và doanh nghiệp; Và tăng cường năng lực cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Các Bộ trưởng nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 10, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 và EAS lần thứ 4 sẽ được tổ chức tại Myanma vào năm 2018.

Các Bộ trưởng đồng thời cũng đã phê duyệt dự thảo sửa đổi Hiến chương Mạng lưới các trường đại học ASEAN (AUN) để phù hợp với những định hướng tương lai của ASEAN.

Các Bộ trưởng đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong hợp tác giáo dục trong khối ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục đại học và TVET, khung trình độ, đảm bảo chất lượng, dịch chuyển sinh viên, chuyển đổi tín chỉ, hợp tác giữa các trường đại học, và kết nối giữa các cá nhân.

Đồng thời, thông qua Tài liệu hướng dẫn về trao đổi và dịch chuyển sinh viên nhằm phát triển giáo dục đại học trong khuôn khổ ASEAN + 3 thông qua việc thúc đẩy trao đổi sinh viên và cơ chế đảm bảo chất lượng đào tạo.Xem nguồn