Hợp tác giáo dục Việt – Pháp còn nhiều tiềm năng


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam – ngài Jean-Noël Poirier Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam – ngài Jean-Noël Poirier

Gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ngài Đại sứ và qua ngài Đại sứ cảm ơn các cơ quan của Chính phủ Pháp đã tạo điều kiện hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác trong nhiều năm, với nhiều thành tựu về GD-ĐT và khoa học công nghệ giữa hai Cộng hòa Pháp và Việt Nam.

Đề cập đầu tiên đến Dự án Trung tâm Pháp – Việt đào tạo về quản lý (CFVG), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá đây là một trong những hợp tác hiệu quả của hai nước.

 Phía Pháp sẵn sàng điều chỉnh để sự hợp tác thích ứng với những điều kiện mới tại Việt Nam, từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về GD-ĐT giữa hai nước ngày càng phát triển.

Đại sứ Jean-Noël Poirier

Hiện, tổ công tác quốc tế “Tương lai CFVG” đã được thành lập nhằm thảo luận và xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho CFVG sau khi Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về phát triển Trung tâm CFVG giai đoạn 2013 – 2018 hết hiệu lực.

Đến nay, Tổ công tác này đã có 4 phiên thảo luận và đi đến thống nhất tiến hành xây dựng đề án chuyển đổi CFVG thành cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài theo Nghị định 73/2012/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn phía Pháp – thông qua Đại sứ quán Pháp – tiếp tục quan tâm, hỗ trợ dự án này.

Ngoài CFVG, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề cập đến nhiều chương trình thể hiện quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Pháp – Việt như: Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội; chương trình trao đổi sinh viên, học bổng của Chính phủ Pháp cho sinh viên Việt Nam; chương trình giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam; chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV); hợp tác đào tạo trong lĩnh vực năng lực nguyên tử…

Bộ trưởng đặc biệt đánh giá cao chương trình giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam, nhấn mạnh đây là chương trình lớn, nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều từ phía Pháp về giáo viên, chương trình giảng dạy và đề nghị tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ngài Đại sứ về nội dung này.

“Định hướng tới đây, với trách nhiệm của Bộ trưởng, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hội nhập quốc tế về GD-ĐT trong tất cả các cấp học. Mong rằng, ngài Đại sứ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong việc đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong GD-ĐT với Cộng hòa Pháp” – Bộ trưởng bày tỏ.

Thể hiện sự ấn tượng với những hiểu biết sâu sắc của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với các chương trình hợp tác về giáo dục của Pháp tại Việt Nam, Đại sứ Jean-Noël Poirier khẳng định: Quan hệ hợp tác về Giáo dục giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng.

Đại sứ Jean-Noël Poirier cũng thể hiện sự ủng hộ đối với các chương trình được Bộ trưởng nêu. Trong đó, khẳng định đang hết sức tích cực chuẩn bị, tìm giải pháp hợp lý cho sự phát triển của Trung tâm Pháp – Việt đào tạo về quản lý (CFVG) trong tương lai; mong muốn tạo xung lực phát triển của Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, đặc biệt nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp thời gian tới…

Đại sứ đặc biệt quan tâm tới chương trình song ngữ tiếng Pháp tại Việt Nam và thể hiện mong muốn nhận được sự quan tâm của Bộ trưởng để cải tiến sâu sắc các lớp song ngữ Pháp cho phù hợp với thực tiễn mới, giữ được sức hấp dẫn, đảm bảo vị trí đào tạo tốt trong nền giáo dục Việt Nam… “Chúng tôi sẵn sàng thành lập tổ công tác để tìm ra hướng chuyển thiết thực trong vấn đề này” – Đại sứ Jean-Noël Poirier nhấn mạnh.

Cũng theo ngài Đại sứ, phía Pháp sẵn sàng điều chỉnh để sự hợp tác thích ứng với những điều kiện mới tại Việt Nam, từ đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về GD-ĐT giữa hai nước ngày càng phát triển.

Đánh giá cao thiện chí này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng quan hệ hợp tác về GD-ĐT giữa Việt Nam và Pháp chắc chắn sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ.Xem nguồn

Leave a Comment