Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016: Sẽ đối sánh kết quả thi giữa các Hội đồng thiHọp báo kết thúc kỳ thi THPT 2016 (Ảnh: Mai Châm)

Họp báo kết thúc kỳ thi THPT 2016 (Ảnh: Mai Châm)

Kỳ thi nghiêm túc đã tạo được niềm tin

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức 120 cụm thi (Hội đồng thi), gồm: 50 cụm thi tốt nghiệp do sở GDĐT chủ trì và 70 cụm thi đại học do trường đại học chủ trì với 1.452 điểm thi (cụm thi tốt nghiệp: 672 điểm thi và cụm thi đại học: 780 điểm thi); 31.292 phòng thi (cụm thi tốt nghiệp: 10.391 phòng thi và cụm thi đại học: 20.901 phòng thi); huy động 81.153 cán bộ, giáo viên phổ thông, giảng viên đại học tham gia tổ chức Kỳ thi.

Tỷ lệ học sinh tới dự thi rất cao, đạt gần 99% (môn: Toán 99,11%; Ngoại ngữ 96,00%; Ngữ văn 99.03%; Vật lý 98.70%, Địa lý 98.65%; Hóa học 98.47%, Lịch sử 96,38%).

Bộ đã thành lập 14 đoàn thanh tra cùng các đoàn thanh tra, kiểm tra của các Sở GD&ĐT và các trường đại học chủ trì cụm thi đến thành tra, kiểm tra các điểm thi nhất là ở khâu coi thi, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm, hỗ trợ các Hội đồng thi thực hiện đúng quy chế.

Năm nay với sự tham gia của gần 75.000 tình nguyện viên; nhiều địa phương, các tổ chức và nhân dân đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí, suất ăn miễn phí cho thí sinh và người nhà với số lượng vượt xa so với nhu cầu. Các địa phương tổ chức đưa đón thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo đến các điểm thi… Tất cả đã tạo nên tình cảm ấm áp, môi trường thân thiện giúp thí sinh yên tâm làm bài tốt hơn.

Theo thứ trưởng Ga, kỳ thi được tổ chức thành công do cụm thi trường đại học chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh/thành phố trong cả nước. Sự mở rộng số lượng cụm thi quốc gia là một thách thức lớn đối với bộ nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa pương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, trách nhiệm cao của các trường ĐH, Sở GD&ĐT nên kỳ thi đã được tổ chức thành công.

Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết bài được cũng đã được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự Kỳ thi. Quán triệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến những thí sinh là người dân tộc thiểu số, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn hay giao thông cách trở không đến được trường thi.

Thứ trưởng Ga khẳng định: “Tổ chức cụm thi ở tất cả các tỉnh/thành phố trong cả nước có tể xem như là một phép thử quan trọng để tiếp tục đổi mới công tác thi tuyển sinh nhẹ nhàng, hiệu quả hơn trong những năm sắp tới. Sự thành công trong mô hình tổ chức cụm thi trên cả nước đã tạo được niềm tin trong xã hội về tính công bằng, nghiêm túc của kỳ thi”.


Thứ trưởng Ga phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Mai Châm)

Thứ trưởng Ga phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Mai Châm)

Ngày 20/7 công bố điểm thi cho thí sinh

Đối với đề thi, thứ trưởng Ga cho rằng, đề thi đã đạt được yêu cầu của kỳ thi, không đánh đố, nội dung chủ yếu ở chương trình lớp 12, vừa sức thí sinh, có tính phân loại cao, đặc biệt là nhóm các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, điều này cải thiện được phổ điểm giúp cho các trường ĐH,CĐ tuyển sinh được thuận lợi, nhất là các trường tốp trên.

Theo đánh giá, đề thi năm nay tạo tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho thí sinh khi làm bài thi, có nhiều nội dung liên hệ với thực tiễn, đồng thời có tính phân hóa cao, đáp ứng được hai mục tiêu của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH,CĐ.

Đối với công tác chấm thi, theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, năm nay chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến hai số thập phân, không quy tròn điểm đến 0,25 .

Các Hội đồng thi công bố kết quả sau khi đã hoàn tất công tác chấm thi trước ngày 20/7 . Đồng thời Bộ sẽ đối sánh giữa kết quả thi lưu tại Hội đồng thi với kết quả thi được cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia.

Không xảy ra nghẽn mạng khi truy cập kết quả thi

Thứ trưởng Ga cho biết, các Hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi đã hoàn tất công tác chấm thi và đối sánh giữa các kết quả lưu tại Hội đồng với kết quả thi được cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia. Bộ đảm bảo không xảy ra nghẽn mạng khi thí sinh truy cập kết quả thi.

Thứ trưởng Ga lưu ý các cụm thi làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, ưu tiên đường truyền tại thời điểm công bố kết quả thi.

PVXem nguồn

Leave a Comment