"Không phân biệt thí sinh xét tuyển hay xét tốt nghiệp"


– Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết như vậy về kỳ thi THPT quốc gia 2016 khi trao đổi với báo chí bên lề hội nghị giao ban thi đua giáo dục của 5 thành phố trực thuộc trung ương diễn ra tại Hải Phòng chiều 25/6.

Phóng viên: Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. Bộ trưởng có những lưu ý gì?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các địa phương và trường ĐH được phân công chuẩn bị kỹ thực hiện theo quy chế thi đã ban hành. Các Hội đồng thi, Ban chỉ đạo thi từ địa phương báo cáo đã chuẩn bị chu đáo.

Tuy nhiên, công tác phối hợp để giải quyết các tình huống phát sinh là luôn cần thiết.

kỳ thi THPT quốc gia 2016, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, xét tuyển đại học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý đảm bảo sự minh bạch, công bằng của kỳ thi.

Đi kiểm tra trước kỳ thi, tôi đã  trao đổi với các thành viên trong ban chỉ đạo thi hết sức cụ thể, thậm chí danh sách trong ban chỉ đạo của các điểm thi cũng phải có điện thoại để trong trường hợp cần thiết liên lạc được ngay. Đấy chỉ là một chi tiết nhỏ.

Những năm gần đây, xuất hiện các thiết bị rất tinh vi, thí sinh có những chiêu trò rất đặc biệt. Chúng tôi lưu ý các cụm thi, điểm thi về tính minh bạch, công bằng.

Tiếp đó, phải chú ý tới trách nhiệm và sự chuyên nghiệp của giám thị.Cần tập huấn kỹ lưỡng cho đội ngũ này.

Một lưu ý nữa, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các cụm thi chủ động cung cấp thông tin cho giới truyền thông về diễn biến kỳ thi.

Ở một số địa bàn phát sinh sự cố như Hà Tĩnh, tôi đã trực tiếp đến  kiểm tra công tác chuẩn bị thi.

Như Bộ trưởng vừa đề cập, BộGD-ĐT sẽ làm gì đảm bảo được sự minh bạch, công bằng của kỳ thi?

Bộ đã chỉ đạo thống nhất trong toàn cụm thi điểm thi,  không có sự phân biệt  giữa cụm do sở tổ chức và những cụm do các trường ĐH tổ chức. Trong đó, tăng cuờng hỗ trợ cho những cụm thi lần đầu tiên các tỉnh tổ chức.  Sẽ không có chuyện những cụm do sở tổ chức thì “nhẹ tay”, còn những cụm do ĐH tổ chức thì “chặt”. Tất cả đều phải bình đẳng và nghiêm túc.

Trong khâu  chấm thi năm nay, đã làm rõ trách nhiệm về kinh phí của hội đồng coi thi và địa phương để hỗ trợ giám thị, tránh tình trạng trách nhiệm không rõ ràng khiến giám thị không được hài lòng trong quá trình điều động chấm thi.

Còn ở quá trình chấm thi cũng phải kiểm tra chéo, tránh tình trạng trong nội bộ “nhẹ tay” với nhau.

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo barem chấm số điểm tới mức 0,25– là mức hết sức rõ rang.

Đồng thời, đưa phần mềm chấm thi làm tròn đến hai chữ số, giúp giáo viên chấm thi những môn khoa học xã đều hiểu như nhau về mức điểm, thang điểm. giảipháp nhằm đảm bảo chính xác công bằng cho thí sinh. Không có chủ trương phân biệt các thí sinh để xét tuyển hay thí sinh chỉ xét tốt nghiệp.

Đây là năm đầu tiên các địa phương đều có cụm thi. Thí sinh giảm đi lại nhưng cán bộ lại di chuyển nhiều. Vậy làm  thế nào để đảm bảo an toàn, khách quan đối với cán bộ coi thi khi về chính những địa phương ấy?

Chúng tôi cũng đã lường những tình huống nêu trên, thế nên công tác dichuyển của cán bộ coi thi đã được tăng cuờng và hỗ trợ.

Các địa phương có chỉ thị với các sở giao thông – vận  tải hỗ trợ việc đi lại cho thầy cô, thí sinh. Đặc biệt nữa là chỉ đạo các sở công an có phương án bảo đảm an toàn cho giám thịtrong quá trình tổ chức thi tại địa phương.

kỳ thi THPT quốc gia 2016, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, xét tuyển đại học
Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh sáng 24/6.

Thưa Bộ trưởng, đề thi với 2 mục đích thì có phân biệt phần nào để xét tốt nghiệp, phần nào để xét tuyển?

Đề thi có sự phân hóa, từ cơ bản đến khó, đến rất khó.Về nguyên tắc, đề thi có sự phân hóa rất rõ, đảm bảo được những học sinh chỉ học những kiến thức cơ bản, rất cơ bản là sẽ đỗ tốt nghiệp.

Ở những nơi được coi là điểm nóng của các năm trước, Bộ tăng cuờng giám sát như thế nào?

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các Thứ trưởng trực tiếp đi các vùng sâu, vùng xa; không chỉ là kiểm tra, mà xem địa phương còn khó khăn gì để hỗ trợ.

Khi số cụm thi tăng lên , dư luận lo ngại không đủ giáo viên  chấm thi, trình độ giáo viên không đủ sẽ dẫn tới cái chuyện chấm lỏng chấm chặt?

Sẽ không có chuyện đó. Như tôi đã nói ban đầu: Trongcác cụm thi và các địa bàn thi đã tăng cuờng giáo viên, không có chuyện khoán trắng cho địa phương và các trường .

Thậm chí có từng địa phương chúng tôi đã phải tính tới việc đổi chấm chéo; khắc phục tình trạng “chấm chặt, chấm lỏng”. Tuy vất vả giáo viên ở các cụm hơn, nhưng đảm bảo tính khách quan.

Bộ trưởng có chia sẻ gì với thí sinh khi kỳ thi sắp tới gần?

Bao giờ trước kỳ thi thì cũng hồi hộp. Nhưng các thí sinh cứ bình tĩnh. Đây là dịp để đo kiến thức, các thí sinh học cơ bản đều đỗ được tốt nghiệp.

Năm nay, số thí sinh có nhu cầu vào ĐH, CĐ giảm so với năm ngoái. Trong khi đó, chỉ tiêu các trường đH vẫn còn cao. Bởi vậy, thí sinh không phải quá lo lắng về việc đỗ hay trượt.

Các em cứ tự tin, bình tĩnh, nhưng phải hết sức nghiêm túc. Con nghĩ đến “chiêu trò” thì  xác suất rủi ro là trượt, hoặc là bị hình phạt không hayảnh huởng đến uytín.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Hạ Anh (Ghi)



Xem nguồn

Leave a Comment