Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp xã giao Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai len tại Việt Nam - Ngài Giles Lever Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp xã giao Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai len tại Việt Nam – Ngài Giles Lever

Tiếp ngài Đại sứ cùng Bộ trưởng có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Giáo dục Đại học, Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp và Cục Đào tạo với nước ngoài. Về phía Anh, đại diện Hội đồng Anh Việt Nam và cơ quan phát triển thương mại và đầu tư (UKTI) cùng dự buổi tiếp.

Chúc mừng Bộ trưởng trên cương vị mới và trân trọng chuyển lời chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Vương quốc Anh Rt Hon Nicky Morgan MP tới Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Giles Lever bày tỏ mong muốn tìm hiểu về quan điểm và ưu tiên trong phát triển GD&ĐTcủa Bộ trưởng trong thời gian tới; thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt – Anh vì lợi ích của cả hay bên.

Trao đổi về những hình thức hợp tác trong lĩnh vực GD&ĐT với Việt Nam trong thời gian qua, Đại sứ Giles Lever nhấn mạnh đến các dự án thông qua Hội đồng Anh về giảng dạy, đào tạo cho giáo viên tiếng Anh; giáo dục đại học; đối tác trường họ, và hợp tác đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Ngài Đại sứ cũng đề cập đến các chương trình phát triển quan hệ đối tác của UKTI trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chương trình sách giáo khoa và dự án thí điểm sách giáo khoa điện tử với Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Về Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh tại Đại học Đà Nẵng, Đại sứ Giles Lever mong muốn hai bên cùng tìm hướng phát triển tốt mô hình trong thời gian tới.

Phía Anh sẽ tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực, năng lực chuyên môn thay vì xây dựng cơ sở vật chất cho cơ sở này; đồng thời đề xuất:

Bộ GD&ĐT phát triển Viện nghiên cứu và đào tạo Việt Anh thành một trong những trung tâm đào tạo tiếng Anh của Việt Nam, giảng dạy các ứng viên tham gia chương trình tiền Tiến sỹ của Đề án 911.

Tại buổi tiếp, ngài Đại sứ cũng trân trọng chuyển thư của Đại học Cambridge tới Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, mời tham dự Hội nghị về đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục vào tháng 10/2016 tại Vương quốc Anh.

Đánh giá cao hợp tác về đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh và kinh nghiệm của Anh trong cải cách chương trình sách giáo khoa, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại buổi tiếp đã bày tỏ mong muốn coi Vương quốc Anh là đối tác chính trong quan hệ hợp tác quốc tế trong GD&ĐT và kêu gọi các cơ sở giáo dục của Anh mở trường quốc tế tại Việt Nam.

Trao đổi với Đại sứ, Bộ trưởng cũng đề cập đến tầm quan trọng của sách giáo khoa điện tử (e-textbooks) trong việc tạo điều kiện tiếp cận và chia sẻ thông tin trực tuyến cho rất nhiều đối tượng. Bộ trưởng chỉ rõ sự cần thiết của khung trình độ quốc gia đặc biệt trong khuôn khổ các nước ASEAN.

Theo đề nghị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hai bên thống nhất ký biên bản ghi nhớ chung (concept note) để cụ thể hóa các chương trình hành động nhằm thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Vương quốc Anh trong thời gian tới. Nội dung cụ thể sẽ tiếp tục được trao đổi thông qua kênh ngoại giao.

Tại buổi tiếp, đại diện hai bên cũng trao đổi thông tin về hợp tác giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh trong thời gian qua, cụ thể là: Hỗ trợ của phía Anh đối với ứng viên theo chương trình 911 thông qua quỹ Newton Fund (hỗ trợ 10.000 bảng Anh/năm/ứng viên), số lượng 24 cơ sở giáo dục của Anh đang thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục Việt Nam, tài trợ của Hội đồng Anh cho đại biểu của Bộ GD&ĐTđể tham dự Hội nghị giáo dục toàn cầu hàng năm.

Phía Việt Nam đề xuất các trường đại học Vương quốc Anh xem xét giảm học phí cho sinh viên Việt Nam, tổ chức phiên họp riêng về ASEAN trong Hội nghị giáo dục toàn cầu vào năm tới, phía Anh hỗ trợ đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 và đào tạo cho các cán bộ làm công tác kiểm định giáo dục.Xem nguồn