Mới tháng 7 đã tựu trường!


Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2016-2017 áp dụng chung cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) áp dụng trong toàn quốc, năm học 2016-2017, ngày tựu trường sớm nhất vào 1-8, muộn nhất vào 25-8.

Không ít trường sai quy định

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều trường tổ chức tựu trường cho học sinh (HS) từ giữa tháng 7, thậm chí từ đầu tháng 7. Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) tập trung HS từ ngày 1-7 và đến ngày 4-7 đi học chính thức. Một phụ huynh có con học lớp 11 Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội) cho biết từ cuối năm học trước, trường đã thông báo ngày nhập học của HS là 18-7.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương ban hành kế hoạch thời gian năm học bảo đảm phù hợp lứa tuổi học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương ban hành kế hoạch thời gian năm học bảo đảm phù hợp lứa tuổi học sinh.

Theo chị Nguyễn Hương, có con đang học tại Trường Tiểu học Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội), gia đình được nhà trường thông báo ngày 14-7, các cháu đến nhận cô, sau đó sẽ có kế hoạch học hè. “Biết là nhập học từ giữa tháng 7 thì các con nghỉ hơi ít nhưng cũng thông cảm với nhà trường. Lương giáo viên không cao nên có thể các cô cũng muốn tranh thủ dạy thêm để có thêm một khoản thu nhập” – chị Hương nói.

Không riêng Trường Tiểu học Bồ Đề, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội đều tập trung HS từ khá sớm, chủ yếu từ giữa tháng 7. Chính Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận dù hầu hết các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học và quy định hiện hành về việc dạy thêm, học thêm nhưng vẫn còn một số trường tổ chức cho HS tựu trường sớm, tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định ngay khi năm học 2015-2016 vừa kết thúc.

Xử lý nghiêm việc tựu trường sớm

Trước thực trạng HS được nghỉ hè quá ít, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có Công văn 3179/BGDĐT-VP chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở GD-ĐT kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được bộ ban hành. Các sở phải tham gia hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục cho HS trong thời gian nghỉ hè, bảo đảm thiết thực, an toàn và phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của HS.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị các tỉnh, thành ban hành kế hoạch thời gian năm học 2016-2017 của địa phương trên cơ sở khung kế hoạch thời gian năm học 2016-2017 đã được Bộ GD-ĐT ban hành ngày 3-6, quy định rõ ngày HS tựu trường của từng cấp học bảo đảm phù hợp với lứa tuổi và thực tiễn của địa phương; hướng dẫn, thanh tra và kiểm tra việc tổ chức các hoạt động giáo dục như ôn tập, phụ đạo kiến thức cho HS yếu, bồi dưỡng HS giỏi, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao… cho HS sau ngày tựu trường của các cơ sở giáo dục.

Trước chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, bà Phạm Thị Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B (Hà Nội), cho biết HS sẽ tựu trường vào ngày 1-8. Cũng từ ngày này, trường mở các CLB mùa hè để nếu phụ huynh nào không có điều kiện trông con thì gửi đến học, nếu HS nào muốn nghỉ thêm thì ngày 25-8 có thể đến trường học, nhà trường không bắt buộc. “Thực ra, nếu các trường có chương trình làm quen với lớp 1 để các bé khỏi bỡ ngỡ thì tốt nhất nhưng không có cũng không sao” – bà Yến nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Hòa (Hà Nội), cho hay quan điểm của nhà trường là để HS nghỉ hoàn toàn trong 2 tháng hè. “Cũng có phụ huynh đến trường gặp chúng tôi đề nghị mở các lớp học hè vì phụ huynh đi làm không biết gửi con cho ai nhưng quan điểm của trường là gia đình nên cho con chơi đủ 2 tháng, thời gian này có thể cho con tham gia các CLB thể thao hoặc nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu phụ huynh nào có nhu cầu gửi con thì thư viện nhà trường luôn mở trong mùa hè, các HS có thể đến trường đọc sách” – bà Loan nói. Hiệu trưởng này cũng cho biết HS của trường sẽ tập trung vào ngày 1-8 và có một tháng ôn tập hè trước khi chính thức vào năm học mới. “Chúng tôi thấy một tháng ôn tập hè này là rất hiệu quả và thế là đủ” – bà Loan khẳng định.

Chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và chấn chỉnh việc thực hiện quy định về dạy thêm, học thêm, nhất là với giáo dục tiểu học. Cần có hình thức xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường trái quy định của địa phương, để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong việc tổ chức các hoạt động hè cho HS, tổ chức dạy học trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định.

Theo Yến Anh

Người Lao ĐộngXem nguồn

Leave a Comment