Thông tin cô gái Đặng Thị Như Quỳnh kết quả đạt 118/120 TOEFL được xác nhận trong đêm tuyên dương chúc mừng các gương mặt đạt thành tích cao trong các kỳ thi tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế TOEFL, SAT, IELTS và TOEFL Junior và hơn 100 bạn xuất sắc được nhận học bổng theo học tại các trường ĐH hàng đầu trên toàn thế giới: Đại học Harvard, Đại học Princeton, Đại học Brown… do Trung tâm Anh ngữ YOLA tổ chức.

Một học sinh khác là Nguyễn Hà Nhật Lam, cũng là học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đạt 117/120 TOEFL.

Để đạt được thành tích đáng nể này, Như Quỳnh có một quá trình rèn luyện cực kỳ nghiêm túc và có phần khắc nghiệt với chính bản thân. Quỳnh chia sẻ, điều quan trọng nhất với TOEFL chính là luyện tập như đang làm bài thi thật và thậm chí khó hơn khi đi thi. Khoảng hai tháng trước kì thi thật, mỗi ngày Quỳnh đều cố gắng làm 2 bài thi TOEFL như thi thật. Mỗi bài 4 tiếng, tức là làm 8 tiếng mỗi ngày dưới áp lực thời gian. Nhờ vậy, khi thi thật, Quỳnh thấy bài thi nhẹ nhàng hơn.

Đặng Thị Như Quỳnh, cô gái đạt 118/120 TOEFT bằng chính nỗ lực và sự nghiêm khắc với bản thân

Đặng Thị Như Quỳnh, cô gái đạt 118/120 TOEFT bằng chính nỗ lực và sự nghiêm khắc với bản thân

Những ngày đầu tiên luyện tập với cường độ như vậy, Quỳnh cảm thấy rất mệt và không phải lúc nào cũng làm được đúng thời gian quy định và cũng có lúc thấy nản. Thời điểm đó lại vào mùa hè, sáng này cũng dậy sớm ngồi làm 4 tiếng, chiều lại thêm 4 tiếng, những lúc làm sai thì… càng muốn bỏ cuộc.

“Rồi em nghĩ lại, làm sai thì phải tìm nguyên nhân vì sao sai ghi lại để nhớ. Còn nếu dễ thì ai cũng làm được. Bất cứ điều gì trong cuộc sống cũng có cái giá và sự thành công, kết quả tốt cũng vậy. Việc của mình là tập trung để trả cái giá”, Quỳnh tâm sự.

Theo Như Quỳnh, khó khăn nhất khi học tiếng Anh chính là phần nói, đặc biệt là phần nói của TOEFL khi phải nói với máy vì trong một khoảng thời gian nhất định vừa phải tóm tắt ý, nghĩ ý để nói vừa phải chuẩn bị cấu trúc nói sao cho lưu loát. Đối với bài viết, Quỳnh sẽ đọc lại bài nhiều lần để xem mình có thể thay thế những từ ngữ, cấu trúc câu nào để làm bài viết hay hơn.

Về việc học từ, Quỳnh thấy không quá khó khăn. Quỳnh thường tải các ứng dụng trò chơi về từ đồng nghĩa rất hay, gồm rất nhiều từ thú vị và hữu dụng, vừa chơi vừa ghi chú lại từ mình chưa biết.

Ngoài việc học, Quỳnh cũng tham gia nhiều vào hoạt động xã hội. Trước đây, em là thành viên tích cực trong dự án “Giáng Sinh yêu thương 2015” dành cho trẻ em nhiễm HIV. Sắp tới, Như Quỳnh cùng thành viên thuộc dự án sẽ tổ chức một sự kiện vào tháng 11 để thay đổi thái độ của mọi người đối với các trẻ em nhiễm HIV.

Với những bước đi ban đầu của mình, Quỳnh cho biết mình sẽ tìm học bổng đi du học ở Mỹ. Em cho biết sẽ cố gắng đến chạm đến ước mơ bằng sự nỗ lực hết mình.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)Xem nguồn