Khi được hỏi những suy nghĩ của mình về Bác Hồ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ: “Tôi là người miền Nam, lớn lên và trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tôi đã có thời gian tham gia chiến đấu và 11 năm trong nhà lao của Mỹ ngụy nên chưa bao giờ tôi được gặp mặt Bác Hồ nhưng Bác bao giờ cũng ở trong tim chúng tôi. Đó là động lực để chúng tôi có nhiều nghị lực, phấn đấu để vượt qua sự cam go, gian khổ trong cuộc chiến đấu không cân sức ở nhà lao”.


Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ với thế hệ trẻ những suy nghĩ về Bác Hồ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ với thế hệ trẻ những suy nghĩ về Bác Hồ

Nguyên Phó Chủ tịch nước tâm sự thêm: “Từ bé tôi cũng đã được học bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng” tả về Bác, dù không được thấy Bác bằng hình ảnh nhưng tôi cảm nhận Bác bằng tình cảm và tình cảm ấy trưởng thành, lớn dần trong tôi. Khi tham gia Cách mạng, tôi hiểu được con người của Bác, con đường Bác đã đi và đã đưa dân tộc mình đến sự thành công, tạo ra niềm tin sâu sắc về Bác Hồ trong trái tim tôi, cũng như trong trái tim các chị em đồng đội khi đang chiến đấu trong lòng kẻ thù thời bấy giờ”.

Theo bà Trương Mỹ Hoa, mỗi khi gặp khó khăn thì bà và đồng đội luôn nhớ đến sự hi sinh của Bác, sự động viên của Bác. Lúc Bác Hồ mất, bà và đồng đội đã đấu tranh để quyết để tang Bác trên đầu mình như con để tang cha.

“Chúng tôi cũng lên kế hoạch nếu địch ngăn cản đàn áp thì sẽ quyết sống, quyết chết để giành quyền để tang Bác. Thừa lúc Bác mất, kẻ thù khống chế, đe dọa và đưa chúng tôi ra “chuồng cọp” ở Côn Đảo nhưng chúng tôi đã biến sự đau thương thành hành động quyết liệt để bảo vệ khí tiết, vinh dự của người chiến sĩ cách mạng”, bà Trương Mỹ Hoa nói.

“Khi giải phóng đất nước, tôi may mắn và vinh dự làm việc ở Phủ Chủ tịch – nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc. Đó là điều rất là vinh dự đối với tôi. Chiều chiều mỗi ngày sau khi làm việc, chúng tôi lại đi dạo vòng quanh và như được gặp Bác Hồ trên những bước chân của mình. Từ nhà sàn của Bác, từ căn gác của Bác Hồ, từ con đường đá sỏi Bác đã đi, từ hàng xoài hoa trắng nắng đung đưa mà Bác đã đến và từ hình ảnh Bác ngồi cho cá ăn bên hồ cá. Đó là những điều luôn nhắc nhở chúng tôi phải làm sao cho tốt nhiệm vụ mà chúng tôi được trao. Dù không được gặp Bác nhưng Bác luôn ở trong cử chỉ, hành động, việc làm của chúng tôi. Đó là những điều tôi cảm thấy mình hạnh phúc”, nguyên Phó Chủ tịch nước bộc bạch.

“Thế hệ trẻ nên học theo tấm gương của Bác Hồ”

Trong buổi lễ kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà Bộ GD-ĐT phối hợp Trung ương Đoàn tổ chức.

Tại lễ trao giải, nói chuyện với các thanh niên, bà Trương Mỹ Hoa cho biết “bà cảm thấy rất mừng bởi không có hình ảnh nào đẹp nhất bằng hình ảnh của Bác Hồ Chí Minh của chúng ta. Và không có con đường nào đẹp nhất bằng con đường Bác Hồ đã chọn. Đó là lý tưởng không thể tranh cãi được trong sự nghiệp tiến tới của cả dân tộc, của Đảng, và đối với thanh niên chúng ta không có con đường nào khác ngoài việc học tập theo tấm gương của Bác”.


Bà Trương Mỹ Hoa trao thưởng cho sinh viên, giảng viên đoạt giải cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bà Trương Mỹ Hoa trao thưởng cho sinh viên, giảng viên đoạt giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thu hút gần 340.000 thí sinh thí sinh đăng ký dự thi, trong đó kết thúc vòng 1 thi trắc nghiệm có gần 190.000 thí sinh đăng ký dự thi; Ban tổ chức (BTC) nhận được khoảng 12.000 bài thi tự luận. Có 63/63 tỉnh, TP có hàng ngàn trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và gần 350 trường đai học, cao đẳng, trung cấp (chiếm 58%) trong toàn quốc có thí sinh tham gia dự thi. Trong đó, TP.HCM có 33.000 thí sinh, Thái Nguyên có 20.000, Nam Định có 16.000 thí sinh tham dự.

Theo đó, BTC đã chọn 124 thí sinh xuất sắc để trao giải hai vòng thi trắc nghiệm. Cùng đó các giải vòng ban tổ chức đã chọn ra 90 giải đồng hạng từng tuần (trong sáu tuần) thi để trao giải.

Kết quả vòng thi trắc nghiệm thứ nhất: Giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Kim Xuyến, sinh viên năm 4, lớp 12 KMT, khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP. HCM, đạt tối đa 250 điểm với 15 giây. Vòng thi trắc nghiệm thứ hai: Giải Nhất thuộc về thí sinh Phạm Thị Len, hướng dẫn viên Công ty Du lịch Đà Lạt (DalatTourist), tỉnh Lâm Đồng, đạt tối đa 250 điểm với 9 giây.

Ngoài ra, BTC đang chấm thi tự luận trên cơ sở điểm ba vòng thi, sau đó lọc ra 36 thí sinh xuất sắc để tham gia thi chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 4/6 tới tại TP.HCM.

Lê PhươngSource link