“Phải chủ động xử lý các tình huống để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế”


Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, kỳ thi xét tốt nghiệp do Sở này chủ trì được tổ chức 7 điểm thi tại các huyện, thị xã trong tỉnh, với 91 phòng thi. Số lượng thí sinh tham gia thi để xét tốt nghiệp năm nay chỉ hơn 2.120 thí sinh (ít hơn so với năm ngoái khoảng gần 1.000 thí sinh).

Ông Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã báo cáo nhanh với Thứ trưởng cùng đoàn công tác của bộ GD&ĐT về công tác chuẩn cơ sở vật chất và các phương án tổ chức đưa đón cán bộ, nhân viên coi thi và việc đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc bảo vệ, vận chuyển đề thi, bài thi đến từng địa điểm quy định.

Ông Thắm cho biết thêm, để giúp đỡ học sinh vùng khó khăn, Tỉnh Đoàn Quảng Trị cùng nhiều tổ chức, cá nhân lập các điểm tư vấn, giúp đỡ hướng dẫn phụ huynh, thí sinh ở khu vực trung tâm, các tuyến đường lớn và xung quanh điểm thi để đảm bảo cho các em thoải mái nhất khi tham dự kỳ thi sắp tới.

Về cụm thi 38, do ĐH Kinh tế Huế chủ trì, PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Huế cho biết, đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT để tổ chức kỳ thi.

Theo báo cáo, kỳ thi năm nay có 7.484 thí sinh Quảng Trị đăng ký dự thi Đại học. Đơn vị tổ chức thành 11 điểm thi với tổng cộng 206 phòng thi. Về công tác in sao, vận chuyển và bảo quản đề thi, Trường ĐH Kinh tế ký kết với Đại học Huế để in sao đề thi cho Cụm thi 38 trên cơ sở dữ liệu do trường cung cấp.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Kinh tế phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để tổ chức kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy định.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng lưu ý đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị cần chia sẻ, động viên các thí sinh là con em của các ngư dân

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng lưu ý đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị cần chia sẻ, động viên các thí sinh là con em của các ngư dân

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2016 của tỉnh Quảng Trị trong công tác chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi. Bà Nguyễn Thị Nghĩa cũng lưu ý đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị nói riêng và Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 của tỉnh Quảng Trị nói chung là việc cần chia sẻ, động viên các thí sinh là con em của các ngư dân trú tại các xã vùng ven biển như: huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng… sau thảm họa môi trường biển vừa xảy ra trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến các thí sinh vùng miền núi Đakrông và Hướng Hóa về điều kiện đi lại, chỗ ở trong những ngày thi.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu tỉnh Quảng Trị cần nâng cao tính chủ động, lường trước các tình huống có thể phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi để lên kế hoạch xử lý kịp thời; chú trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh ATTP… trước và trong kỳ thi để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc cho trường thi và thí sinh tham dự thi năm nay.

Về phía tỉnh Quảng Trị, ông Mai Thức, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2016 cụm thi Quảng Trị cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi và khẳng định rằng sẽ làm tất cả để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn và nghiêm túc”.

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các điểm thi. Trong ngày 29/6, trưởng các điểm thi thực hiện phân công công việc cụ thể cho các thành viên trong lãnh đạo và thư ký điểm thi. Rà soát lại các điều kiện phục vụ cho kỳ thi, không được chủ quan. Các điểm thi tổ chức học tập quy chế thi, các văn bản hướng dẫn về thi THPT quốc gia năm 2016, trách nhiệm của cán bộ và các thành viên khác trong ban coi thi…

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các điểm thi kiểm tra các cơ sở vật chất cần thiết phục vụ thi, như: phòng thi, bàn ghế học sinh, phòng làm việc của điểm thi, điện sáng, quạt, các bảng biểu, bảng giới hạn; các loại văn phòng phẩm phục vụ thi như giấy thi, giấy nháp, các loại biên bản. Đối với việc niêm yết các loại danh sách, bảng biểu, trước mỗi phòng thi cần phải niêm yết danh sách thí sinh, quy định các vật dụng được đem vào phòng thi.

Vấn đề đảm bảo an ninh an toàn trong kỳ thi cũng đặc biệt được quan tâm, phía Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các điểm thi nhằm đảm bảo an toàn trong in sao, vận chuyển đề thi, coi thi, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm thi; phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử… Ngành Y tế cũng tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời bố trí nhân lực phục vụ kỳ thi. Việc tổ chức “Chương trình tiếp sức mùa thi” năm 2016 cũng được Tỉnh đoàn thực hiện khá tốt, từ công tác tiếp đón, hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn người nhà và các thí sinh đến dự thi trên địa bàn tỉnh, nhất là ở TP Đông Hà.

Đăng ĐứcXem nguồn

Leave a Comment