Thanh Hóa đồng hành cùng thí sinh ở xa


Để đồng hành cùng thí sinh trong những ngày thi, Thanh Hóa đã huy động mọi lực lượng để hỗ trợ tối đa cho thí sinh. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Để đồng hành cùng thí sinh trong những ngày thi, Thanh Hóa đã huy động mọi lực lượng để hỗ trợ tối đa cho thí sinh. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, các ban, ngành có liên quan đã và đang hỗ trợ tối đa cho các thí sinh.

Đảm bảo nơi ăn, nghỉ cho thí sinh

Trường THPT Quan Sơn, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) cách trung tâm thành phố hơn 150 km. Tạo điều kiện cho học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia cụm thi số 34 do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì, nhà trường đã cử giáo viên tìm nơi ăn, nghỉ hỗ trợ cho phụ huynh đưa thí sinh đi thi.

Cô giáo Hà Thu Dung – Hiệu trưởng Trường THPT Quan Sơn – cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, nhà trường có 186 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 35 thí sinh dự thi ở xa. Để đảm bảo cho thí sinh yên tâm đi thi đạt kết quả tốt, nhà trường đã họp phụ huynh tư vấn cho phụ huynh tìm nơi ăn, nghỉ cho thí sinh trong những ngày thi.

Đồng thời, để hỗ trợ tối đa cho thí sinh, nhà trường đã cử một giáo viên tại thành phố tìm, liên hệ trước nơi ăn, nghỉ cho các em thí sinh; đón thí sinh và phụ huynh khi xuống thành phố dự thi.

Từ ngày 26/6, các em đã nghỉ ôn tập tại trường để có thời gian nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái chuẩn bị bước vào kỳ thi. Những ngày cuối ôn tập, giáo viên nhà trường chủ yếu là tư vấn cho các em cách làm bài thi, động viên các em để các em vững tâm khi bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt.

Cũng luôn đồng hành với các thí sinh trong mỗi mùa thi, lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN) luôn là điểm tựa tinh thần cho các thí sinh và người nhà thí sinh ở xa.

Anh Đỗ Duy Đông – Phó Ban đoàn kết tập hợp thanh niên (Tỉnh đoàn Thanh Hóa) – chia sẻ: Để hỗ trợ tối đa cho các thí sinh về dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tỉnh đoàn Thanh Hóa đã phát động nhiều chương trình để tiếp sức mùa thi như: tìm nhà trọ, cơm giá rẻ, miễn phí, phục vụ nước uống miễn phí, hướng dẫn đường, đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh đến điểm thi…

Đoàn thanh niên cũng liên hệ với các nhà văn hóa, nhà chùa, nhà dân… cho thí sinh và người nhà thí sinh có điều kiện khó khăn ở miễn phí trong những ngày thi.

Hiện nay, Tỉnh đoàn đã phối hợp phối hợp với các cơ sở đoàn thanh niên nơi có địa điểm thi khảo sát và liên hệ được hơn 20.000 nhà trọ miễn phí cho thí sinh và người nhà; phối hợp với Câu lạc bộ cơm 5.000 đồng để phục vụ cơm miễn phí cho thí sinh có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn.

Dự kiến sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phát tại 7 điểm thi có số thí sinh dự thi đông nhất, có nơi ăn uống xa để hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Ngày 28/6, lực lượng TNTN bắt đầu ra quân tiếp sức mùa thi, đưa đón thí sinh tại các bến tàu, bến xe về các điểm thi.

Xã hội cùng chung tay

Để kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Thanh Hóa thành công, các cấp, các ngành cùng với nhân dân địa phương cùng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

NGƯT Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa – cho biết: Sở đã chỉ đạo các đơn vị trường học, đặc biệt là những trường miền núi cách xa trung tâm tổ chức họp phụ huynh học sinh để bàn bạc, thống nhất kế hoạch đưa học sinh đi thi, bố trí nơi ăn, nghỉ trong những ngày thi, giúp đỡ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh bỏ thi vì điều kiện khó khăn.

Sở GD&ĐT cũng phối hợp với các sở, ban, ngành như công an, y tế, Sở Công thương, lực lượng TNTN để hỗ trợ cho thí sinh trong những ngày thi.

Hiện nay, Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra, yêu cầu các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn phải niêm yết giá dịch vụ theo quy định, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, lợ dụng lưu lượng khách đông trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia để ép khách, tăng giá dịch vụ nhằm trục lợi, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, các đoàn viên TNTN tiếp sức mùa thi sẽ hỗ trợ thí sinh tìm nhà trọ giá rẻ, hướng dẫn thí sinh đến điểm thi, vận động nhà dân gần điểm thi cho thí sinh ở trọ trong thời gian thi.

Ông Hoàng Dũng Sỹ – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Hồng Đức – cho biết thêm: Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, đặc biệt là những thí sinh ở xa, nhà trường đã họp với chính quyền địa phương, các đơn vị trường học có điểm thi tạo điều kiện cho thí sinh về dự thi; huy động lực lượng đoàn thanh niên, học sinh, sinh viên phối hợp với các cơ sở đoàn, lãnh đạo các cơ sở nơi đặt điểm thi tìm kiếm chỗ ở thuận lợi tại các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn giá rẻ hoặc miễn phí để giới thiệu cho thí sinh và phụ huynh;

Nhà trường huy động các ký túc xá của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn gần điểm thi để thí sinh và người nhà thí sinh ở trong những ngày thi; thành lập các đội sinh viên tình nguyện tiếp đón thí sinh và người nhà tại bến xe, ga tàu từ ngày 28/6, hướng dẫn thí sinh tại các điểm thi.

Để kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định không chỉ có sự nỗ lực của đơn vị tổ chức mà cần phải có sự quan tâm, chung tay của các cấp, ngành có liên quan và cả xã hội.Xem nguồn

Leave a Comment