Thanh Hóa sắp xếp nhân sự giáo dục: “Biết nó đụng chạm nhưng phải làm"


Điều nơi thừa đến nơi thiếu

Thống kê của ngành giáo dục huyện Yên Định cho thấy, tổng giáo viên (GV) biên chế và hợp đồng (HĐ) của huyện này là hơn 2.600, trong đó định biên hơn 1.800, còn lại là GV, nhân viên hành chính (NVHC) và thiết bị thư viện trong diện HĐ. Huyện Yên Định đang tiến hành rà soát lại, đồng thời, chờ kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa để công khai và thực hiện các bước tiếp theo trong việc sắp xếp cán bộ GV, NVHC.

Tình trạng GV hợp đồng trên địa bàn huyện Yên Định cũng đang rất nóng

Tình trạng GV hợp đồng trên địa bàn huyện Yên Định cũng đang rất “nóng”

Theo ông Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện Yên Định, sau khi rà soát lại, báo cáo UBND tỉnh, một là cho tiếp tục HĐ hai là tỉnh cho tuyển dụng, làm thế nào cho minh bạch để đưa số HĐ này vào thì số còn lại phải chấm dứt HĐ, không có cách nào khác.

Đến ngày 30/6, nhiều GV, nhân viên HĐ trên địa bàn huyện Yên Định cũng đã hết hạn nhưng huyện chưa dừng. Hiện trạng và cán bộ quản lý, GV, NVHC ở huyện Yên Định còn thừa 87 GV cấp THCS; Mầm non theo định biên còn thiếu 187 và Tiểu học thiếu 183 người. Kế hoạch của địa phương này đưa ra là toàn bộ số GV THCS đang thừa sẽ chuyển xuống Tiểu học, chuyển sang làm hành chính và chuyển xuống Mầm non.

UBND huyện Yên Định cũng đã có dự thảo kế hoạch sắp xếp đội ngũ cán bộ GV, NVHC các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, trường Tiểu học và THCS, Trung tâm GDTX huyện Yên Định năm học 2016-2017. Sau ngày 15/7, huyện Yên Định báo cáo UBND tỉnh xin cơ chế về số GV, NVHC trong diện HĐ, tỉnh cho chủ trương HĐ tiếp hoặc là tuyển dụng, nhưng làm công khai minh bạch trên cơ sở ưu tiên những người đã cống hiến ở đây lâu năm, hai là những người có năng lực.

“HĐ thì cũng phải rõ là vào đây làm việc phải có thời hạn để vào biên chế được, như thế người ta mới làm, chứ bây giờ cứ để thế người ta cũng khổ, nhà nước cũng khổ. HĐ 10 người thì cũng được 8, 9 người nếu làm tốt. Hiện Yên Định đứng đầu bảng về số HĐ”, ông Lâm cho biết.

Ông Lâm khẳng định, chủ trương của tỉnh là phải sắp xếp lại đội ngũ GV, NVHC. Thường vụ cũng họp rồi, thanh tra thì đã làm rồi, còn huyện chủ động giải quyết, một là sắp xếp lại GV trong biên chế. Hiện nay về việc sắp xếp biên chế, quan điểm dứt khoát là từ nơi thừa đến nơi thiếu. Chứ hiện nay nguyên chỗ không thừa nhưng vẫn thừa là vì con ông cháu cha dồn về đây thừa, trong khi các điểm xa người ta thiếu, dứt khoát là phải điều anh thừa đến nơi thiếu và giữa các môn.

Qua đánh giá, GV kể cả Mầm non, Tiểu học, mặc dù mặt bằng chung còn thiếu nhưng vẫn có chỗ thừa. Ông Lâm nhìn nhận, lâu nay cứ bảo không làm được, không có gì không làm được, anh ăn lương giờ dạy, phải đảm bảo GV một tuần 17-18 tiết, chứ không có tình trạng một tuần có 4,5,6 tiết, làm việc như thế rất là gay. Các hiệu trưởng cho công bố các tiêu chí rành mạch, chấm điểm, anh nào đi thì đi, anh nào ở thì ở, chấm điểm công khai.

Hiện nay, ngoài tình trạng thừa thiếu giữa các cấp học, còn tình trạng thừa thiếu cục bộ giữa các bộ môn ở cấp THCS. Phương án của huyện Yên Định đưa ra là dạy liên trường.

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đang có tình trạng GV, nhân viên HĐ và dôi dư. Ông Lâm đánh giá, nếu điều động chỗ khác về trên địa bàn tỉnh cũng có cái hợp lý, nhưng các GV, nhân viên HĐ ở địa phương lâu năm cũng thiệt thòi nên huyện muốn đề nghị tỉnh cho thi tuyển hoặc tuyển dụng số HĐ tại chỗ.

“Bổ nhiệm là phải thi tuyển”

Theo khẳng định của Chủ tịch UBND huyện Yên Định, huyện không làm theo cảm tính trong việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ quản lý giáo dục. Lâu nay cứ làm theo cảm tính, tới đây phải chấm điểm có định lượng, nhưng làm từng bước một. Chấm điểm các trường, hạng trường nào mà để tụt thì dứt khoát phải xem xét không bổ nhiệm.


Vấn đề GV, nhân viên hợp đồng tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bị dừng hợp đồng gây sự chú ý trong dư luận thời gian gần đây.

Vấn đề GV, nhân viên hợp đồng tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bị dừng hợp đồng gây sự chú ý trong dư luận thời gian gần đây.

Chủ trương của UBND huyện Yên Định đã báo cáo thường vụ huyện ủy, đến năm 2017 bổ nhiệm là phải thi tuyển, ít nhất là các hiệu trưởng là phải thi tuyển cho minh bạch, chọn người tài làm. “Lâu nay cứ toàn tiêu cực, tôi đã nói rồi, đến cái cuối cùng trong ngành giáo dục mà còn tiêu cực nữa thì xã hội méo mó lắm. Tỉnh làm nhiều rồi, mình hà cớ chi không làm, làm như thế không có tiêu cực, không chạy chọt chỗ nọ, chỗ kia”, ông Lâm trăn trở.

Đồng thời, ông Lâm ví von: “Tôi đã nói với các thầy, mất mùa một năm thì sang năm làm lại được một vụ, nhưng giáo dục cái này nó mất hàng mấy thế hệ, rất nguy hiểm cho xã hội, cho đất nước. Bây giờ mình phải làm, phải dũng cảm làm việc này, biết nó đụng chạm nhưng phải làm”.

Hiện nay, UBND huyện Yên Định đang tập trung triển khai để dự kiến đến 15/7 phải có quyết định luân chuyển GV biến chế. Sau đó báo cáo UBND tỉnh về số GV, nhân viên HĐ. “Nếu HĐ làm sao sau này người ta có hướng vào biên chế, người ta mới nhiệt tình dạy, không có bây giờ HĐ không biết tương lai như thế nào, chất lượng giáo dục đi xuống là phải, tỉnh cũng phải có chính sách. Đương nhiên bây giờ biên chế cả cũng có khó khăn, bởi vì nay nấy lớp, nhưng sang năm tụt, lại thừa GV. Huyện sẽ minh bạch trong báo cáo”, ông Lâm nói.

Ông Trịnh Việt Hòa – Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Định cho biết, về HĐ, ở huyện lâu nay ký năm một chứ không ký liên tục, ký năm một thì đến thời điểm 31/5 hết hợp đồng, khi có nhu cầu đến đầu năm học mới ký lại. Cho nên việc khi dừng ký, hoặc không ký tiếp thì dư âm chắc chắn cũng không lớn. Bởi vì GV cũng đã xác định được tâm thức trước.

Về vấn đề GV, nhân viên HĐ có bị dừng lại, ông Hòa chia sẻ, trước khi làm vấn đề này, ngành cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền tới toàn bộ nhân dân, cán bộ GV. Ở huyện, nhu cầu GV theo trường, lớp, bộ môn theo từng năm một, việc tuyển dụng, HĐ cũng làm hàng năm trên cơ sở nhu cầu cần thiết của các trường, các bộ môn. Khi nào không cần cũng có báo trước, ngành đã có thông báo từ lâu rồi để mọi người có tâm thế.

Huyện Yên Định cũng đã dự thảo bộ tiêu chí theo chỉ đạo của Chủ tịch huyện để luân chuyển cán bộ GV sau khi xây dựng xong được công khai toàn bộ đến các nhà trường tự đánh giá, xét điểm. Trên cơ sở bộ tiêu chí đó, ban chỉ đạo sẽ xét duyệt tham mưu cho UBND huyện ra quyết định luân chuyển, điều động, tuyển dụng…

Theo đánh giá, hiện nay, ngoài việc còn thiếu hàng trăm GV ở cấp Mầm non và Tiểu học thì hai năm trở lại đây, qua điều tra phổ cập giáo dục, số học sinh tại huyện Yên Định có tăng lên khoảng 500-600 học sinh. Đây cũng là cơ hội đối với nhiều GV, nhân viên trên địa bàn trong thời gian tới.

UBND huyện Yên Định cũng đã giao phòng nội vụ và giáo dục, sau ngày 15/7 phải có tờ trình đối với số GV, nhân viên HĐ. Hiện nay, huyện chưa có thông báo hay trao đổi nào với GV, nhân viên HĐ, theo kế hoạch phải chờ đến đầu năm học. Như vậy, tại huyện Yên Định, hàng trăm GV, NVHC trong diện HĐ có nguy cơ mất việc làm trong thời gian tới.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề nêu trên.

Duy TuyênXem nguồn

Leave a Comment