PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng nhà trường thăm mô hình trưng bày KTCNPGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng nhà trường thăm mô hình trưng bày KTCN

Một bức tranh tổng thể về những thành tựu giới thiệu các hoạt động học thuật và các kết quả nghiên cứu khoa học, các sản phẩm, các mô hình học tập từ chính sinh viên làm ra và những công nghệ mang tính ứng dụng cao.

Với quy mô 18 gian hàng và các sản phẩm thuộc các lĩnh vực đa dạng như hóa học ứng dụng, kỹ thuật công nghệ, nông nghiệp, thủy sản, sư phạm, văn hóa, giáo dục quốc phòng, an ninh sinh viên, ngoại ngữ, kinh tế, luật, quản trị văn phòng, khoa học cơ bản, giới dân tộc và khu trưng bày sách,… Các sản phẩm trưng bày đánh dấu một bước ngoặt phát triển của Đại học Trà Vinh.

Đến Trường Đại học Trà Vinh hôm nay sẽ thấy một cơ ngơi tuy còn khiêm tốn nhưng đã khá khang trang đáp ứng nhu cầu học tập của người dân các tỉnh miền tây Nam bộ. Đặc biệt, một khu ký túc xá 3.500 chỗ ở đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu học tập, ăn ở sinh hoạt cho sinh viên người dân tộc Khmer, con em gia đình chính sách và hộ nghèo đang theo học tại Trường. Xây dựng Thư viện điện tử phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và giảng dạy của giảng viên, học sinh, sinh viên.

Trường đã triển khai có hiệu quả các hoạt động tình nguyện và nhiều hoạt động mang tính an sinh xã hội khác với trên 10.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; thực hiện trên 150.000 ngày công lao động, xây mới 52 căn nhà tình nghĩa, nhà nhân ái; hỗ trợ 10.086 chỗ trọ; phát 1.724 suất học bổng và nhiều phần việc mang tính xã hội – nhân văn sâu sắc với tổng giá trị trên 8 tỉ đồng.Đưa Tập đoàn Mỹ Lan cùng tham gia đào tạo 

Trong hợp tác quốc tế, trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với gần 90 đối tác, viện, trường quốc tế đến từ các nền giáo dục như Hoa Kỳ, Hà Lan, Canada, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Singapore, Đài Loan, Israel, Campuchia và Hungary… trên các lĩnh vực hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên, tình nguyện viên và hợp tác triển khai các dự án tài trợ đặc biệt nghiên cứu ứng dụng.

Chú trọng việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh – tin học, trường đã xây dựng Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Victory trở thành trung tâm ủy quyền của Cambridge ESOL, là một trong 4 trung tâm của khu vực ĐBSCL được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh của đại học Cambridge, tạo thuận lợi cho học sinh, sinh viên, CBVC nâng cao năng lực ngoại ngữ và góp phần nâng cao vị thế của TVU trong nước và quốc tế.

Thực hiện mục tiêu lấp chỗ trống nhân lực ngành y ở khu vực này, Đại học Trà Vinh đã Xây dựng và phát triển Khoa Y – Dược để góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế, nhất là đội ngũ cán bộ có trình độ đại học phục vụ chăm sóc sức khỏe cho vùng sâu, vùng xa và vùng có đông đồng bào Khmer.

Luôn xác định, chuẩn đội ngũ là yêu cầu tiên quyết để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường luôn quan tâm đến việc thu hút và nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên. Ngay từ khi mới thành lập, đội ngũ giảng viên có trình độ sau đại học rất ít, đến nay trường đã có 68% cán bộ giảng viên đạt trình độ sau đại học theo quy định.

Trường đã xây dựng thành công mô hình trường Thực hành Sư phạm đa cấp học từ mầm non đến THPT. Trường từng bước mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục, đi đầu trong việc áp dụng phương pháp dạy và học hiện đại, chú ý đến các hoạt động trải nghiệm thực tế, sáng tạo khoa học kỹ thuật, rèn luyện kỹ năng và năng lực tiếng Anh cho học sinh.Thực hiện nhiệm vụ trọng điểm quốc gia đào tạo NN,VH &NT Khmer Nam bộ 

Trong năm học 2015 – 2016, Trường được phép tuyển sinh và đào tạo Tiến sĩ: 03 ngành; Thạc sĩ: 13 ngành; Đại học: 31 ngành; Cao đẳng: 39 ngành; Trung cấp chuyên nghiệp: 34 ngành. Xây dựng và phát triển Khoa Ngôn ngữ, văn hóa và nghệ thuật Khmer Nam Bộ thành trọng điểm Quốc gia đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển văn hóa – xã hội theo chủ trương của Chính phủ.

Khẳng định quyết tâm xây dựng Đại học Trà Vinh thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu uy tín và chất lượng của khu vực, PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Là một trường đại học có tuổi đời còn trẻ, với điều kiện còn nhiều khó khăn ở một tỉnh trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, có đông đồng bào dân tộc người Khmer sinh sống, với phương châm “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, chúng tôi đã và sẽ nỗ lực hơn nữa để xây dựng và thực hiện được các chương trình đào tạo, các khóa học phù hợp với nhu cầu học tập suốt đời cho cộng đồng.Xem nguồn