Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM năm nay có 68.944 thí sinh đăng ký dự thi. Số lượng thí sinh vắng không lí do ở cả hai buổi thi của hệ thường là 351 em và hệ chuyên là 47 em. Ông Đạt cho biết so với năm trước số thí sinh vắng giảm hơn rất nhiều đồng thời là một trong những năm hiếm hoi mà buổi chiều không có thêm thí sinh nào vắng thi.

Thí sinh thi xong môn thứ 2 của kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thí sinh thi xong môn thứ 2 của kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Nhận xét về đề thi, ông Nguyễn Tiến Đạt khẳng định đề thi ra theo quan điểm đổi mới, yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức vào thực tế. Đề thi môn Ngữ văn được dư luận đánh giá đề cao tình yêu thương. Ông Đạt cho rằng văn là người, thông qua văn chương để giáo dục con người, giúp các em nhìn nhận lại bản thân, có những suy nghĩ chín chắn hơn trong quá trình trưởng thành nhận thức. Đề thi môn Toán dành một phần nhỏ câu hỏi tăng cường kiến thức vận dụng để giải quyết một số vấn đề của cuộc sống để các em thấy toán gắn liền với cuộc sống, khoa học công nghệ…

Ở đề thi tiếng Anh, dù TPHCM mong muốn ra theo hướng kiểm tra đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết nhưng do cách thức tổ chức và kinh phí tổ chức thi có giới hạn nên đề thi chỉ mới dừng lại kiểm tra kỹ năng viết, đọc – hiểu và một phần kỹ năng nghe.

Đề thi môn Ngoại ngữ dễ thở

Chiều 11/4, kết thúc môn thi thứ hai là ngoại ngữ, đa số thí sinh chọn thi môn tiếng Anh khá phấn khởi vì cho rằng đề dễ thở hơn năm trước. Tương tự như buổi thi văn sáng nay, nội dung đề ngoại ngữ cũng lồng vào đó nội dung về lòng yêu thương gia đình và cả vấn đề thời sự về phòng chống thuốc lá.

Thí sinh đánh giá lại đề thi môn Ngoại ngữ

Thí sinh đánh giá lại đề thi môn Ngoại ngữ

Thí sinh Lê Cát Uyên, học sinh lớp 9 Trường THCS Colette thi tại hội đồng thi Trường THCS Lê Quý Đôn cho hay: “Em ấn tượng nhất đoạn văn của phần trả lời đúng hay sai về bức thư gửi cha của một người con. Ở đó lồng vào nội dung thể hiện tấm lòng của con cái gửi cha nhân Ngày của Cha đồng thời cũng nhắc chúng em nhớ đến ngày này vào tuần thứ 3 của tháng 6”. Bên cạnh đó ở đoạn văn của phần điền từ mới nhắc về tác hại của thuốc lá khá thời sự vừa qua.

Tương tự, thí sinh Phương Hùng Tinh, lớp 9/1 Trường THCS Lê Quý Đôn thi tại hội đồng thi trường THCS Lê Quý Đôn cho biết đề thi có 36 câu và câu khó nhất đối với em là phần điền từ, tuy nhiên nhìn chung đề khá dễ thở hơn năm ngoái. Trong khi đó, thí sinh Trần Quang Vinh, học sinh Trường THCS Colette hớn hở khoe sẽ đạt điểm cao về đề dễ. Thí sinh này cho biết thêm điểm tổng kết trung bình môn tiếng Anh năm lớp 9 của mình đạt được tới 9,5.

Ngày mai 12/9, các thí sinh sẽ dự thi môn Toán trong thời gian 120 phút. Những thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên sẽ dự thi môn chuyên vào buổi chiều.

Lê PhươngXem nguồn