Tiếp tục đổi mới thi THPT quốc gia theo hướng nhẹ nhàng, hiệu quả
Thứ trưởng Bùi Văn Ga chủ trì họp báo


Sẽ tiếp tục cải tiến đề thi theo hướng đánh giá năng lực

 Kỳ thi THPT quốc gia 2016 có 14 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ tổ chức một cụm thi do trường ĐH chủ trì. So với các năm từ năm 2014 về trước có gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ ở 3 đợt thi và khoảng 20% thí sinh tốt nghiệp THPT không dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Điều đó đã khẳng định hiệu quả của công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia trong việc phân luồng học sinh, giảm chi phí do hồ sơ ảo.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga thông tin: Công tác ra đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đã được Bộ GD&ĐT thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt từ khâu tuyển chọn người ra đề; soạn thảo, in sao; vận chuyển và bảo quản đề thi.

Các cán bộ soạn thảo đề thi là giảng viên các trường ĐH, CĐ, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu, giáo viên trường phổ thông nắm vững chương trình THPT, am hiểu về công tác xây dựng ma trận đề thi, có năng lực biên soạn, biên tập câu hỏi thi.

Đề thi năm nay được dư luận xã hội đánh giá cao. Trong những năm tiếp theo, Bộ GD&ĐT có tiếp tục duy trì cách thức ra đề như vậy?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đề thi đã đạt được yêu cầu của kỳ thi, không đánh đố, nội dung thuộc chương trình phổ thông chủ yếu lớp 12, vừa sức thí sinh, có tính phân loại cao, đặc biệt là nhóm các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, điều này có thể cải thiện được phổ điểm giúp cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh được thuận lợi, nhất là các trường tốp trên.

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành Giáo dục, đề thi năm nay tạo tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho thí sinh khi làm bài thi, có nhiều nội dung liên hệ với thực tiễn, đồng thời có tính phân hóa cao, đáp ứng được hai mục tiêu của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển ĐH, CĐ.

Nội dung đề thi cải tiến mạnh so với kỳ thi 3 chung. Thí sinh chỉ cần học, ôn tập trong chương trình, sách giáo khoa, tích lũy kiến thức nên không cần học thêm, không có luyện thi.

Chúng ta sẽ tiếp tục cải thiện đề thi theo hướng tăng thêm yêu cầu kiểm tra năng lực thí sinh. Việc ra đề thi đảm bảo 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ là rất khó khăn, nên cần phải có thực nghiệm nhất định và có thời gian đổi mới dần. Nếu đổi mới quá nhanh, thí sinh sẽ không thể bắt nhịp kịp.

Đề nghị Bộ GD&ĐT làm rõ hơn việc trích dẫn tư liệu bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ trong đề thi Ngữ văn và thông tin thất thiệt về việc lộ đề thi năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc thông tin thất thiệt về lộ đề thi môn Ngữ văn, Bộ GD&ĐT đã có câu trả lời chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc đưa các thông tin chưa được kiểm chứng một cách chính xác sẽ khiến thí sinh hoang mang. Do vậy, Ban chỉ đạo tuyển sinh đã chỉ đạo kịp thời, quyết liệt để có câu trả lời gần như ngay lập tức về vấn đề này để thí sinh và xã hội yên tâm.

Ông Mai Văn Trinh trả lời tại buổi họp báo 

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục: Tôi khẳng định trong quy chế yêu cầu đề thi đề cập đến những nội dung trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Cho đến giờ phút này, câu hỏi các đề thi đều đã đạt được yêu cầu đó.

Xin chia sẻ một chút về quy trình làm đề. Khi các thầy cô trong ban đề làm việc có mang theo tài liệu liên quan và cách ly hoàn toàn thế giới bên ngoài.

Riêng tư liệu trong đề thi Văn lấy trong cuốn Thơ Việt Nam 1945 – 1985 được xuất bản khi nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống, có độ tin cậy cao. Gần đây, PGS.TS Lưu Khánh Thơ – Em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ – cũng đề cập đến bản gốc của bài thơ này.

Đặc điểm của câu hỏi phần Đọc hiểu là việc đưa ra ngữ liệu chỉ là nguyên liệu để đặt câu hỏi kiểm tra kiến thức, kỹ năng của học sinh về đọc hiểu.

Ngữ liệu đưa vào đề mỗi năm đa dạng, phong phú, có nguồn gốc chú thích rõ ràng. Với tất cả các điều như vậy, đề thi năm nay đảm bảo độ tin cậy, chính xác. Bộ GD&ĐT cũng đã có câu trả lời chính thức về vấn đề này.

Đề mở, chắc chắn việc chấm cũng sẽ “mở”

Xin Bộ GD&ĐT thông tin về việc chấm thi năm nay, đặc biệt với các đề có câu hỏi mở?

Ông Mai Văn Trinh: Sau mỗi năm, hướng ra đề thi theo định hướng đánh giá năng lực học sinh càng rõ. Một trong những cách thức để đánh giá năng lực học sinh là đưa câu hỏi vận dụng không yêu cầu phải nhớ sự kiện, câu hỏi yêu cầu học sinh phải có sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học, dùng cả kỹ năng thậm chí cả tâm tư tình cảm của mình để trả lời.

Đề mở thì chắc chắn đáp án sẽ phải mở. Điều này không phải mới. Khi xây dựng đáp án mở, không phải đếm ý cho điểm mà hướng dẫn chấm, đáp án gợi ý những nội dung mang tính chất chìa khóa, đáp ứng mục tiêu câu hỏi.

Chúng ta đã có tập huấn, chuẩn bị rất kỹ lực lượng giáo viên chấm thi trong năm vừa rồi. Tôi tin rằng, việc chấm thi nói chung, chấm câu hỏi mở nói riêng sẽ thuận lợi, đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Việc công bố kết quả thi sẽ được thực hiện như thế nào?

Ông Mai Văn Trinh: Năm nay, tất cả các hội đồng thi đều có trách nhiệm công bố kết quả thi. Quy trình chung là: Sau khi chấm xong, các cụm gửi kết quả về Bộ GD&ĐT để đối sánh dữ liệu, đảm bảo tuyệt đối chính xác. Sau đó 120 hội đồng thi sẽ công bố kết quả theo đúng quy định.

Duy trì 2 cụm thi là việc làm nhân văn

Bộ GD&ĐT trả lời ra sao trước ý kiến quan ngại về độ công bằng, khách quan giữa cụm thi địa phương và cụm thi ĐH, Bộ GD&ĐT?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ban chỉ đạo tuyển sinh đã đi kiểm tra chủ yếu ở các cụm thi do địa phương chủ trì, thấy rằng việc tổ chức thi rất nghiêm túc, chặt chẽ.

Phòng thi luôn có giảng viên của trường ĐH phối hợp cùng với giáo viên phổ thông, các em học sinh tôn trọng quy chế. Do đó, mức độ nghiêm túc không khác biệt gì so với cụm thi do trường ĐH chủ trì.

Duy trì 2 cụm thi là việc làm với tinh thần hết sức nhân văn, giúp các thí sinh vùng sâu, vùng xa chỉ muốn lấy kết quả thi để xét tốt nghiệp, xét tuyển vào ĐH, CĐ bằng học bạ đỡ phải đi xa để thi, vất vả không cần thiết.

Cũng tại các cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, chính quyền địa phương cũng đã rất nỗ lực để thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: Không để thí sinh nào vì khó khăn mà không thể đến dự thi.

Việc tổ chức cụm thi tại địa phương, nhiều cán bộ giảng viên trường ĐH sẽ phải di chuyển xa xôi, Bộ GD&ĐT có tính đến việc này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Khi tổ chức cụm thi tại địa phương, cán bộ một số trường ĐH được giao chủ trì cụm thi tại địa phương phải di chuyển, nhưng bù lại thí sinh không phải vất vả, áp lực.

Bên cạnh đó, việc tổ chức cho cán bộ về địa phương ít tốn kém hơn là di chuyển một lượng lớn thí sinh và người nhà đến thành phố. Do đó, phương án vừa rồi vẫn là tốt nhất để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho thí sinh.

Phương hướng đổi mới kỳ thi

Bộ GD&ĐT có thể cho biết phương hướng đổi mới kỳ thi năm tới?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Về công tác thi, tuyển sinh, chúng ta đã có những đổi mới hết sức căn bản, từ 4 đợt thi nay giảm xuống chỉ còn 1 đợt duy nhất.

Thêm vào đó, từ 38 cụm thi do Trường ĐH chủ trì trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, nay chúng ta đã nhân rộng ra các tỉnh thành trong cả nước, đó cũng là đổi mới căn bản và quan trọng.

Thành công của kỳ thi năm nay giúp ta đánh giá năng lực tổ chức thi của các địa phương, các trường ĐH.

Sau kỳ thi này, Bộ GD&DTD sẽ tổ chức hội thảo với các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, các chuyên gia giáo dục… dựa trên những kết quả đã đạt được, trên các cơ sở lý luận và thực tiễn để quyết định phương thức tổ chức thi năm tiếp theo với tinh thần chung là nhẹ nhàng, hiệu quả cao và đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Có thể đầu năm học tới, Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra phương hướng nền tảng, “sườn” đổi mới kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ.

Sẵn sàng công tác xét tuyển

Công tác xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay đã được chuẩn bị như thế nào cho đến thời điểm này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ quy định rõ: Đợt 1 thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa vào 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng; với thí sinh xét tuyển theo nhóm trường có thể đăng ký 4 trường trong nhóm với tối đa 4 nguyện vọng. Đợt tiếp theo, thí sinh nộp vào 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng.

Năm nay các trường không công bố kết quả xếp hạng nên thí sinh không cần phải theo dõi, bận tâm đến việc này. Các em cần cân nhắc dựa trên kết quả tuyển sinh các ngành, các trường năm trước để có lựa chọn phù hợp. Với những đổi mới về công tác xét tuyển, chắc chắn những bất cập như năm trước sẽ được xử lý.

Ông Mai Văn Trinh: Năm nay, Bộ GD&ĐT đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai công tác xét tuyển vào ĐH, CĐ; cụ thể là phần mềm phục vụ đăng ký xét tuyển đã xây dựng xong, chạy thử nghiệm và sẵn sàng vận hành.

Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các Sở GD&ĐT trong thời gian xét tuyển, các trường THPT, TTGDTX, trường THCS huy động tối đa các phòng kết nối mạng để hỗ trợ thí sinh. Việc đăng ký xét tuyển kết thúc sớm hơn 1 ngày để có thí sinh nào lỡ vẫn có kênh khác để đăng ký xét tuyển.

HAI THÀNH CÔNG LỚN CỦA KỲ THI


Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, kỳ thi năm nay đã được tổ chức thành công thể hiện trên các mặt chính sau đây:

Về chủ trương đổi mới thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ: Cụm thi do trường ĐH chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh/thành phố trong cả nước. Trong thời gian tổ chức thi “3 chung” cả nước có 3 cụm thi quốc gia, sau đó nâng lên 4 cụm; năm 2015, Bộ đã tổ chức 38 cụm thi, năm 2016 cả nước có 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước. 

Việc mở rộng số lượng cụm thi quốc gia là một thách thức rất lớn đối với Bộ nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, trách nhiệm cao của các trường ĐH, các Sở GD&ĐT, chúng ta đã tổ chức thành công kỳ thi năm nay, tạo không khí rất phấn khởi cho thí sinh và nhân dân cả nước.

Tổ chức cụm thi ở tất cả các tỉnh/thành phố trong cả nước có thể xem như là một phép thử quan trọng để tiếp tục đổi mới công tác thi/tuyển sinh nhẹ nhàng, hiệu quả hơn trong những năm sắp tới. Sự thành công trong mô hình tổ chức cụm thi trên cả nước đã tạo được niềm tin trong xã hội về tính công bằng, nghiêm túc của kỳ thi.

Hiệu quả về sự phối hợp tổ chức kỳ thi giữa các trường ĐH và các địa phương:


Có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa trường ĐH và các địa phương.

Thí sinh được thi tại địa phương mình, gần nhà, giảm tốn kém chi phí, giảm áp lực, do đó các em làm bài tự tin hơn để đạt kết quả tốt; tỉ lệ thí sinh đến dự thi rất cao; kỳ thi được tổ chức nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng, không gây căng thẳng đối với thí sinh.

Số lượng thí sinh ở các cụm thi không cao nên các trường đã có thể sử dụng những cơ sở tốt nhất làm điểm thi; do đó, không gian, môi trường thoải mái hơn giúp thí sinh có thể phát huy hết năng lực để làm bài thi; các địa phương có điều kiện huy động sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể về điều kiện ăn ở cho thí sinh và người nhà.

Do chỉ có thí sinh của địa phương mình dự thi nên Sở GD&ĐT có thể nắm được số lượng thí sinh có nguy cơ vắng mặt do các điều kiện khác nhau, từ đó có những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các em đến trường thi theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Sự phân bố các điểm thi của cụm thi cũng rất linh hoạt, tạo điều kiện tối đa để thí sinh đến dự thi. Ví dụ: Tổ chức điểm thi tại Huyện đảo Phú Quốc, điểm thi tại TP Hồ Chí Minh cho các thí sinh của Long An có các huyện giáp ranh, điểm thi thi tại Hội An cho thí sinh các huyện bắc Quảng Nam,…

Năm nay có 14 địa phương chỉ tổ chức cụm thi do trường ĐH chủ trì. Các địa phương còn lại, ngoài cụm thi do trường ĐH chủ trì còn có cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì để giúp cho thí sinh vùng khó khăn có thể yên tâm dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy tổ chức hai loại cụm thi nhưng điều kiện tổ chức thi, mức độ nghiêm túc đều như nhau. Xem nguồn

Leave a Comment