Tổng kết vùng thi đua số 4: Mổ xẻ nhiều vấn đề nóng


Tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo các Vụ – Cục chức năng thuộc Bộ GD&ĐT.

Ông Phạm Ngọc Phương – Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT cùng tham gia chủ trì hội nghị với ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc Sở GD&ĐT Đăk Nông và Giám đốc Sở GD&ĐT Khánh Hòa Lê Tuấn Tứ.

Có thể nói sau vùng Tây Bắc, thì vùng thi đua số 4 gặp rất nhiều khó khăn. Toàn vùng có đến 43 thành phần dân tộc thiểu số (DTTS), có đường biên giới dài, nhiều xã thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn…

Vẫn còn nhiều thách thức

Nổi bật nhất năm học vừa qua, là toàn vùng đã đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng dể đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đồ dung dạy học. Dẫn đầu là tỉnh Lâm Đồng – gần 468 tỉ đồng; Khánh Hòa – gần 450 tỉ đồng, thấp nhất là Bình Định – gần 50 tỉ đồng…

Đến nay, toàn vùng có 2.810.750 em, nhìn chung hết năm học 2015-2016, số học sinh đều tăng ở cấp mầm non, tiểu học. Riêng HS THCS giảm hơn 6.800 em, THPT giảm hơn 2.900. Tỉ lệ toàn vùng số trẻ trong độ tuổi mẫu giáo được huy động đến lớp đạt 83,67%. Đây là một nỗ lực rất đáng khích lệ

Đáng lo nhất là ở 10 tỉnh nói trên, có tới 12.132 HS bỏ học, chủ yếu là ở các địa bàn miền núi, DTTS, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Đa số bỏ học do học lực yếu, nhà xa trường, đi lại vất vả, kể cả lí do nhiều em bi quan vì thấy các anh chị đi trước ra trường không tìm được việc làm

Một trong những vấn đề nan giải là toàn vùng 4 này hiện mới đạt tỉ lệ 38,8% số trường đạt chuẩn quốc gia, tăng thêm 242 trường so với cùng kì năm ngoái.

Đặc biệt, số trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, tỉ lệ suy dinh dưỡng còn cao. Riêng trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 6,49%, thể thấp còi 7,83%, trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày tăng 2,7%.

Ở lĩnh vực GD nghề nghiệp và GD thường xuyên, sau khi sát nhập và bàn giao về huyện quản lý, đã nảy sinh tình trạng hoạt động kém hiệu quả.

Đến nỗi ông Trần Đức Minh – Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định – phải thốt lên: “Mô hình trung tâm GD thường xuyên – hướng nghiệp – dạy nghề đang buồn như “cha chết” vì đang trong tình cảnh “một cổ ba tròng”.

Đối đầu với nhiều gian nan, nhưng 10 tỉnh vùng thi đua số 4 vẫn đảm bảo có tới 99,68% giáo viên (GV) đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, trong đó có tới 55,75% vượt chuẩn. Toàn vùng cơ bản đã đảm bảo tỉ lệ GV/lớp theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thách thức đang đè nặng Bình Định khi chỉ có 1,3 GV mầm non/lớp (toàn vùng đạt 1,6 GV/lớp). Tương tự, Gia Lai chỉ đạt 1,2 GV/lớp (toàn vùng 1,41 GV/lớp).

Bậc THCS thấp nhất cũng là Gia Lai, chỉ có 1,9 GV/lớp (toàn vùng 2,1 GV/lớp). Quảng Nam có tỉ lệ thấp nhất về tỉ lệ GV/lớp là 1,99 (toàn vùng 2,29 GV/lớp)…

Cùng xắn tay gỡ rốiKhung cảnh hội nghị

 

GĐ Sở GD&ĐT Lâm Đồng Đàm Thị Kinh cho biết: Tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho trẻ mầm non 5 tuổi đã hết sức khó, thì việc duy trì thành quả này cũng nan giải không kém; Chưa kể trẻ dưới 5 tuổi học ở các nhà trẻ và trường mầm non cũng đang rất cần được đầu tư, nhưng nguồn lực đầu tư lại quá hạn hẹp.

Một thực tế lâu nay chưa có cách nào để thoát được, đó là: Rất khó kiểm tra, thậm chí cấm hoàn toàn dạy thêm – học thêm. Vì không ít cha mẹ HS có nhu cầu gửi con, nhờ các cô giữ dùm, nhất là ở bậc mầm non, tiểu học.

Ông Đoàn Dụng – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi – tỏ ra bức xúc: Nhiều hoạt động của ngành GD&ĐT, đã và đang bị ngành Nội vụ và ngành Tài chính can thiệp sâu, khiến cho vai trò ngành GD bị động, mờ nhạt.

Bên cạnh đó, các Phòng GD&ĐT chỉ có 1-2 người được hưởng chế độ công chức, còn lại là các viên chức của phòng không được hưởng 20% phụ cấp công vụ như 1-2 công chức nói trên là bất công.

Đồng quan điểm, GĐ Sở GD&ĐT Phú Yên Phạm Văn Cường cho rằng: Theo quy định mới của Bộ Nội vụ về tinh giản biên chế, thì e ngại nhiều trường không đủ người để dạy, cần tăng cường quyền quyết định của ngành GD về thu chi tài chính trong ngành. Để tình trạng hiện nay, cái gì cũng đi xin rất khổ. Đứng đầu cơ sở GD mà không có đồng nào lấy gì mà đổi mới?

Đề nghị phải công khai, phải minh bạch kinh phí cấp cho ngành GD, ưu tiên cho vùng đặc biệt khó khăn, nguyên Giám đốc sở GD&ĐT Gia Lai Phạm Ngọc Thạch nhấn mạnh: Đau đầu nhất đối với cán bộ quản lý GD hiện nay là sự chồng chéo trong cơ chế chỉ đạo điều hành giữa ngành dọc với ngành ngang.

Đây cũng là trăn trở mà ông Trương Anh – Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Đăk Nông – nhấn mạnh: Nhiều năm nay, vị thế của ngành GD&ĐT nhìn chung khá lép vế, điệp khúc này nói hoài cũng vậy.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở GD đề nghị với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT khẩn trương làm việc với Bộ Nội vụ tăng biên chế GV mầm non, bổ sung thêm nhân sự về y tế, bảo vệ, thư viện, thiết bị cho tất cả các trường.

Ông đề nghị Bộ GD&ĐT kiến nghị Chính phủ bảo lưu chế độ phụ cấp thâm niên, cho viên chức các trường được điều động về các phòng GD, sở GD công tác.

Liên quan đến kì thi THPT quốc gia kết hợp xét tuyển vào CĐ, ĐH, đề nghị Bộ GD&ĐT giao cho các sở GD tổ chức thi hoặc xét tốt nghiệp THPT, các trường CĐ, ĐH được toàn quyền tự chủ, tổ chức công tác thi tuyển sinh.

Liên quan đến tỉ lệ chi của ngành GD, đại diện lãnh đạo ngành GD các tỉnh cũng mong muốn Chính phú chỉ đạo phải đảm bảo đúng cơ cấu: 80% chi cho con người, 20% chi cho các hoạt động.

Không nên tính theo mức lương tối thiểu khu vực Nhà nước là 730.000 đ/tháng. Đặc biệt, Nhà nước cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ tiền trực trưa cho GV các trường mầm non công lập bán trú.

Các đại biểu cũng mong muốn Chính phủ sớm hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh việc thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công, đổi mới cơ chế tính giá, đặt hàng sản phẩm, từng bước tính đúng, tính đủ các chi phí hợp lí trong giá dịch vụ sự nghiệp phù hợp với kinh tế thị trường.Xem nguồn

Leave a Comment