TPHCM: Chấm dứt tổ chức dạy thêm, “chạy trường” từ năm học tới


UBND TPHCM vừa có công văn gửi Sở Giáo dục – Đào tạo TP, Sở Văn hóa Thể thao TP và UBND 24 quận, huyện về việc quản lý các hoạt động dạy thêm, học thêm và công tác tuyển sinh tại các trường trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo kể từ năm học 2016 – 2017, chấm dứt việc tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trường trên địa bàn, chỉ cho phép tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường.

Việc phụ đạo cho học sinh chưa theo kịp chương trình học hoặc bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm của nhà trường, không thu học phí của học sinh. Việc cấp phép và quản lý tổ chức học thêm, dạy thêm các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường theo đúng quy định pháp luật.

Học sinh trường THPT Võ Thị Sáu, TPHCM sau giờ học thêm buổi tối tại trường (ảnh Hoài Nam)

Học sinh trường THPT Võ Thị Sáu, TPHCM sau giờ học thêm buổi tối tại trường (ảnh Hoài Nam)

UBND TP giao cho Sở GD – ĐT tham mưu điều chỉnh Quyết định 12 năm 2014 của UBND TP ban hành về quản lý học thêm, dạy thêm trên địa bàn thành phố trình UBND TP xem xét, quyết định cho phù hợp.

UBND TP cũng giao Giám đốc Sở GD – ĐT, chủ tịch UBND quận, huyện chỉ đạo các trường thực hiện tốt kế hoạch tuyển sinh đầu cấp hàng năm; các trường phải nhận đủ 100% học sinh cư trú trên địa bàn mà trường phải tiếp nhận theo đúng kế hoạch.

Kể từ năm học 2016 – 2017, chấm dứt tình trạng “chạy trường”, “chạy lớp” trên địa bàn thành phố. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận huyện, Giám đốc Sở GD – ĐT TP, trưởng phòng GD – ĐT quận, huyện trong chỉ đạo, chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh tình trạng “chạy trường”, “chạy lớp” mà dư luận phản ánh.

Động thái trên của UBND TP sau khi có chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TP về quản lý các hoạt động dạy thêm, học thêm và công tác tuyển sinh tại các trường.

Trước đó, khi làm việc với các quận, huyện, đơn vị giáo dục, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đã chỉ đạo chấm dứt tình trạng học thêm, dạy thêm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nhà Bè ngày 8/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết: “Thực chất chúng ta không cấm việc dạy thêm, học thêm, chỉ cấm học thêm, dạy thêm trong trường. Cũng thầy cô giáo ấy, ngoài giờ học chính thức rồi lại bắt học sinh học thêm thì không được. Nhưng dạy phụ đạo cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi mà không lấy tiền thì hoàn toàn hoan nghênh, không cấm. Còn dạy thêm, học thêm để lấy tiền thì dù bất cứ lý do nào cũng không thể được”.

Quốc AnhXem nguồn

Leave a Comment