Trong chuyến công tác cùng Trung ương Đoàn TNCS HCM và Công ty Tân Hiệp Phát về xã Nam Thái A (huyện An Biên, Kiên Giang) trao máy lọc nước mặn thành nước ngọt, chúng tôi thấy nhiều trẻ em, phụ huynh nơi đây quan tâm đến cái máy hơn là lo Ngày Tết Thiếu Nhi.

Ông Bùi Minh Hội – Phó Chủ tịch xã Nam Thái A cho biết, toàn xã có 2.243 hộ trong đó có đến 411 hộ nghèo, 111 hộ cận nghèo. Bà con trong xã sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa và nuôi tôm, nhưng đời sống bà con ở đây còn nhiều khó khăn, nhất là việc đi lại (chưa có đường vô đến xã, đi bằng đò – PV) và nước ngọt dùng hàng ngày.

Cũng theo ông Bùi Minh Hội, trận hạn, mặn lịch sử năm nay đã vắt kiệt sức hàng nghìn hộ dân xã Nam Thái A. Và cơn hạn, mặn vừa qua có đến 50% bà con gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Người dân phải mua nước dùng từ 30.000 – 50.000đồng/500 lít nước

Trong ngày lắp đặt máy lọc nước mặn thành nước ngọt do Công ty Tân Hiệp Phát phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng cho bà con xã Nam Thái A, hàng trăm người dân, em nhỏ đến trụ sở UBND xã dự lễ với niềm vui khôn tả vì từ nay có nước ngọt dùng.

Nhiều em nhỏ có mặt ở đây, PV Dân trí hỏi thăm đến ngày 1/6 – Ngày Tết Thiếu nhi, đa phần các em không quan tâm vì lâu rồi các em cũng không biết đến ngày này. Em Nguyễn Như Ái (ngồi bên trái) và em Huỳnh Kiều Oanh cho biết, năm nay các em không còn nhớ đến ngày 1/6 vì mấy tháng qua gia đình sống khở sở với tình trạng thiếu nước ngọt.

Ca sĩ Phi Nhung hỏi thăm các bé nhân ngày Tết Thiếu Nhi. Tại đây, đoàn có 20 phần quà tặng cho các em khó khăn, học giỏi.

Ca sĩ Phi Nhung hỏi thăm các bé nhân ngày Tết Thiếu Nhi. Tại đây, đoàn có 20 phần quà tặng cho các em khó khăn, học giỏi.

Xong phần lễ, đông đảo bà con, em nhỏ... rủ nhau đến hứng nước về uống.

Xong phần lễ, đông đảo bà con, em nhỏ… rủ nhau đến hứng nước về uống.


Bà Nguyễn Thị Thu - ấp Bảy Biển, xã Nam Thái A múc nước uống thử từ máy lọc và cho biết nước rất ngọt. Từ nay bà con đỡ khổ lắm.

Bà Nguyễn Thị Thu – ấp Bảy Biển, xã Nam Thái A múc nước uống thử từ máy lọc và cho biết nước rất ngọt. “Từ nay bà con đỡ khổ lắm”.

Cháu Dương Kim Tuyến - lớp 2 Trường tiểu học Nam Thái A nhanh nhẹn lấy chai hứng đầy nước mang về cho mẹ xem sự thần kỳ của chiếc máy khi biến nước ngọt mặn thành nước ngọt và có thể uống ngay!

Cháu Dương Kim Tuyến – lớp 2 Trường tiểu học Nam Thái A nhanh nhẹn lấy chai hứng đầy nước mang về cho mẹ xem sự “thần kỳ” của chiếc máy khi biến nước ngọt mặn thành nước ngọt và có thể uống ngay!

Ở vùng hạn mặn như Kiên Giang, các trẻ em hầu như thích nước hơn là Ngày Tết thiếu nhi. Vì từ lâu đối với các em ngày Tết thiếu nhi là ngày gì đó còn xa xôi lắm.

Nguyễn HànhXem nguồn