Trường Trung cấp Xây dựng Hà Nội: Đẩy mạnh thực hành trong đào tạo nguồn nhân lực


Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, việc đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp theo hướng ứng dụng, thực hành, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật công nghệ của thị trường lao động trong nước và quốc tế đang là vấn đề cấp bách.

Để đáp ứng những nhiệm vụ to lớn trên Trường Trung cấp Xây dựng Hà Nội với đội ngũ giáo viên, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề đang ngày đêm đóng góp xây dựng Nhà trường tiếp bước truyền thống, mãi trở thành một địa chỉ đào tạo tin cậy, uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay.

Trải qua gần 50 năm thành lập và phát triển, trường Trung cấp Xây dựng Hà Nội không chỉ lớn mạnh về số lượng mà chất lượng cũng ngày được nâng cao. Tính đến nay, Nhà trường đã đào tạo được trên 35 nghìn cán bộ kỹ thuật đóng góp quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh tăng cường đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất, Trường mở thêm nhiều ngành nghề với nhiều hình thức đào tạo khác nhau: chính quy, tại chức, liên kết, liên thông, đào tạo theo địa chỉ, bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn, đào tạo tay nghề và thực hành nghề để đáp ứng kịp thời và có hiệu quả nhu cầu xã hội.Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho nhà trường 

Hệ thống chương trình, giáo trình cho các chuyên ngành đào tạo đã được đội ngũ giáo viên nhà trường với sự giúp đỡ của các Tổng công ty, các doanh nghiệp có uy tín trong ngành nghiên cứu và biên soạn khá hoàn chỉnh, đồng bộ và đầy đủ thực hiện nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp lao động sản xuất, lý luận gắn liền với thực tiễn.

Vì vậy mà chất lượng và hiệu quả đào tạo ngày một nâng cao, quy mô và hình thức đào tạo được đa dạng hóa, phù hợp với nhu cầu của xã hội; 98% học sinh tốt nghiệp hàng năm trong đó tỷ lệ khá giỏi đạt trên 70%, trên 80% học sinh sau tốt nghiệp có việc làm ổn định vsà phù hợp với chuyên môn đào tạo, số còn lại tiếp tục theo học liên thông lên những bậc học cao hơn.

Đặc biệt, từ năm 2015, thực hiện Nghị quyết của Đảng về đổi mới giáo dục và đào tạo trong đó có chủ trương phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, Nhà trường đã triển khai tuyển sinh các chương trình đào tạo TCCN song song chương trình văn hóa phổ thông nhằm giúp cho các học sinh phổ thông chọn đúng cách đi phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động xã hội mà không nhất thiết phải theo đuổi học đại học.

Mặt khác, sau khi tốt nghiệp TCCN các em vẫn có đủ điều kiện để vừa đi làm, vừa đăng ký dự thi để được lấy bằng THPT. Nhờ những cơ hội thuận tiện này cùng với các chính sách ưu đãi của Nhà nước mà trong những năm gần đây, tỷ lệ đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS theo học tại Trường ngày một tăng cao.

Một điểm mới trong giáo dục và đào tạo mà trường đang triển khai đó chính là mở rộng hợp tác quốc tế và chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học để tạo môi trường tốt nhất cho giáo viên và học sinh, sinh viên có điều kiện nghiên cứu và thực hành, thực tập.

Bên cạnh các Câu lạc bộ văn hóa thể thao, các Câu lạc bộ học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học ssẽ là cầu nối đưa khoa học công nghệ tới gần hơn với các bạn không chỉ ở trong lĩnh vực Xây dựng mà còn với các ngành đào tạo khác trong toàn trường và tạo môi trường học tập năng động, sáng tạo để nâng cao năng lực học tập, nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ; giao lưu và học hỏi lẫn nhau cho mỗi khóa học sinh, sinh viên.

Trải qua một chặng đường dài xây dựng và phát triển cùng những khó khăn thử thách, song cùng với sự nỗ lực quyết tâm của thầy và trò nhà trường, sự quan tâm giúp đỡ của Ngành Giáo dục Đào tạo Hà Nội cùng các Bộ, ngành, đoàn thể để Nhà trường luôn vững bước vượt qua và tiếp tục xây dựng Nhà trường trở thành điểm sáng của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô theo hướng tiên tiến, hiện đại.

Trong 5 năm qua, Trường liên tục được UBND Thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, lá cờ đầu ngành Giáo dục chuyên nghiệp năm 2005, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006, 2 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ GD&ĐT.

Huân chương Độc lập Hạng Ba mà nhà trường vinh dự đón nhận đã tạo thêm động lực để thầy và trò nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, đào tạo, ngày càng nỗ lực hơn nữa đưa trường phát triển toàn diện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, có trình độ cho Thủ đô và đất nước.Xem nguồn

Leave a Comment