Vụ Formosa: 119 học sinh đã trở lại trường sau hơn 2 năm thất học


Khoảng 7h45′ ngày 7/8, tại hội trường thôn Hải Thanh, phường kỳ Lợi, chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục thị xã Kỳ Anh đã tổ chức cho 119 em học sinh của các bậc THCS và Tiểu học, thuộc thôn Đông Yên, phường Kỳ Lợi được trở lại trường học.

Thầy Hoàng Song Hào - Hiệu phó trường Tiểu học Kỳ Lợi đánh tiếng trống khai trường cho 119 em học sinh ở Đông Yên sau hơn 2 năm không được tới trường.

Thầy Hoàng Song Hào – Hiệu phó trường Tiểu học Kỳ Lợi đánh tiếng trống khai trường cho 119 em học sinh ở Đông Yên sau hơn 2 năm không được tới trường.

Tại cuộc họp, thầy Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD- ĐT thông qua một số phương án tổ chức học hè. Đó là tập trung ôn tập, hệ thống hóa nội dung chương trình, trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản, giúp các em nắm được kiến thức cũ để bước vào năm học mới các em có đầy đủ điều kiện để tiếp thu bài học một cách thuận lợi.

Địa điểm để triển khai học hè là Trường Mầm non và Hội quán của thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi.

Ở đây có 3 phòng thì dành cho Tiểu học 02 phòng, học cả sáng cả chiều cho 5 nhóm lớp. Phòng còn lại dành cho 03 lớp THCS. Đây là vị trí gần thôn Đông Yên nên các cháu đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại thời điểm này thời tiết rất nắng nóng nhưng các lớp học đang tạm bợ ( hội trường của thôn) các em đều đến rất sớm. Học sinh tuy ít nhưng không khí học tập của các em tại đây rất phấn khởi, nét mặt của các em đều vui vẻ. Em Mai thị Nga nói “ được đến trường học bây giờ đối với cháu cùng các bạn là một niềm hạnh phúc rất lớn, mặc dù kiến thức cháu đã quên đi nhiều rồi, nhưng cháu sẽ cố gắng ôn tập thật tốt để không phụ lòng của cha mẹ cùng thầy cô, không thua thiệt những bạn bè cùng trang lứa”.

Sau hơn 2 năm nghỉ học giờ được trở lại trường, trên gương mặt các em đều toát lên niềm vui.

Sau hơn 2 năm nghỉ học giờ được trở lại trường, trên gương mặt các em đều toát lên niềm vui.

Đặc biệt là hình ảnh các thầy, cô tham gia buổi dạy học này, bằng tấm lòng thương yêu học sinh, nhiều thầy cô ở đây không quản ngại vất vả để bổ túc lại kiến thức cho các em. Xúc động khi được giảng dạy các em, sau hơn hai năm học cô Nguyễn Thị Liên bày tỏ: “Tuy được nghỉ hè, nhưng cũng vì cấp trên giao, hơn nữa đây cũng là trách nhiệm của bản thân, nên giờ trở lại được dạy các em, nhìn từng khuôn mặt của trò tôi rất xúc động và lấy làm tự hào, tôi nguyện đem hết khả năng của mình để truyền thụ lại kiến thức cho các em để các em không chịu thiệt thòi cùng các bạn”.

Cùng chung niềm vui với các em sau buổi học đầu tiên đó, nhiều phụ huynh cũng không dấu được niềm vui khi chứng kiến con em mình đã trở lại trường học, được đến với cái chữ. Ông Hoàng Trinh Danh, có con đang theo học xúc động nói: “Sau bao năm tháng con không được đến trường ngày nào chúng tôi cũng buồn, bây giờ nhìn thấy con được đi học trở lại chúng tôi rất phấn khởi, cảm ơn chính quyền cùng các thầy cô đã tạo điều kiện cho các cháu đi học trở lại”.

Phụ huynh Hoàng Trinh Danh rất phấn khởi ngày đưa con đi học trở lại.

Phụ huynh Hoàng Trinh Danh rất phấn khởi ngày đưa con đi học trở lại.

Trao đổi với PV, ông Phan Duy Vĩnh, phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, sau khi họp bàn với các bậc phụ huynh ở đây, họ đã đồng tình và ủng hộ rất cao khi đồng ý cho con trở lại trường học.

Cũng theo ông vĩnh cho biết, hiện có 119 em học sinh của hai cấp THCS và tiểu học, nhưng sáng nay đã có 99 em đã đến lớp học, cụ thể có 39 em THCS, 60 em tiểu học. Các em THCS chủ yếu học ôn lại kiến thức gồm các môn toán, văn, anh. Học sinh Tiểu học học hai môn là toán và tiếng việt. Kế hoạch ôn tập từ nay cho đến hết tháng 8, lựa chọn những giáo viên có năng lực tốt trên địa bàn đến giảng dạy, trong quá trình giáo viên trực tiếp giảng dạy sẽ hỗ trợ tiền ngoài giờ cho từng giáo viên.

Lịch học bổ túc kiến thức trong hè cho 119 em học sinh ở thôn Đông Yên.

Lịch học bổ túc kiến thức trong hè cho 119 em học sinh ở thôn Đông Yên.

Trước đó, nhiều phụ huynh ở thôn Đông Yên cho biết, vì chưa đồng tình với phương án đền bù giải tỏa mặt bằng để phục vụ dự án Formosa nên nhiều hộ dân ở đây chưa chịu đến nơi ở mới nên không cho các em lên trên đó học.Nếu tính quãng đường cả đi lẫn về từ thôn Đông Yên lên khu tái định cư thuộc phường Kỳ Phương và Kỳ Nam là hơn 50 km. Nhiều phụ huynh không yên tâm để các cháu đi học với quãng đường xa như vậy, để các cháu đi xa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và vấn đề an toàn giao thông nên đành để các cháu thất học.

Minh Đức – Tiến HiệpXem nguồn

Leave a Comment